Mang thai là một trong những giai đoạn quan trọng và nhạy cảm nhất trong cuộc đời của một người phụ nữ. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai, có một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng. Các bà mẹ mang thai phải chú ý đến những gì mình ăn và đảm bảo tránh các thực phẩm và đồ uống có hại.Một số loại thực phẩm chỉ nên được hạn chế tiêu thụ, hoặc nên tránh xa hoàn toàn.

Dưới đây là 11 loại thực phẩm và đồ uống cần tránh hoặc hạn chế khi mang thai.

1. Cá chứa hàm lượng cao thuỷ ngân

Thủy ngân là một chất rất độc hại. Với một lượng cao lớn, nó có thể gây độc cho hệ thống thần kinh, hệ miễn dịch và thận của bạn. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề phát triển nghiêm trọng ở trẻ em.

Cá biển lớn có thể tích lũy lượng thủy ngân cao. Do đó, phụ nữ mang thai được khuyên nên hạn chế tiêu thụ cá có hàm lượng thủy ngân cao. Ví dụ như:

  • Cá mập
  • Cá kiếm
  • Cá thu vua
  • Cá ngừ (đặc biệt là cá ngừ albacore)

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả các loại cá đều có hàm lượng thủy ngân cao - chỉ một số loại nhất định.

2. Cá chưa nấu chín hoặc còn sống

Cá sống, đặc biệt là động vật có vỏ, có thể gây ra một số bệnh nhiễm trùng. Chúng có thể là virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng, chẳng hạn như norovirus, Vibrio, Salmonella và Listeria.

Một số bệnh nhiễm trùng này chỉ ảnh hưởng đến người mẹ, khiến cơ thể người mẹ mất nước và yếu dần. Các bệnh nhiễm trùng khác có thể bị truyền cho thai nhi với các hậu quả nghiêm trọng, hoặc thậm chí gây tử vong.

Phụ nữ mang thai đặc biệt dễ bị nhiễm khuẩn Listeria. Trên thực tế, phụ nữ mang thai có khả năng bị nhiễm vi khuẩn Listeria cao gấp 20 lần so với dân số nói chung. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy trong đất và nước hoặc thực vật bị ô nhiễm. Cá sống có thể bị nhiễm bệnh trong quá trình chế biến như xông khói hay sấy khô. Listeria có thể bị truyền cho em bé chưa sinh qua nhau thai, ngay cả khi người mẹ không có dấu hiệu bị bệnh. Điều này có thể dẫn đến sinh non, sảy thai, thai chết lưu và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Do đó, phụ nữ mang thai nên tránh cá sống và động vật có vỏ, ngay cả sushi.

3. Thịt chưa nấu chín, còn sống và thịt chế biến

Ăn thịt chưa nấu chín hoặc thịt sống làm tăng nguy cơ nhiễm trùng từ một số vi khuẩn hoặc ký sinh trùng như Toxoplasma, E.coli, Listeria và Salmonella.

Vi khuẩn có thể đe dọa sức khỏe thai nhi của bạn, có thể dẫn đến thai chết lưu hoặc các bệnh thần kinh nghiêm trọng, ví dụ như khuyết tật trí tuệ, mù lòa và động kinh.

Hầu hết các vi khuẩn được tìm thấy trên bề mặt của toàn bộ miếng thịt, nhưng các vi khuẩn khác có thể tồn tại bên trong các sợi cơ.

Dù vậy, thịt thăn (tenderloin, sirloin) hoặc ribeye từ thịt bò, thịt cừu và thịt bê - có thể an toàn để tiêu thụ khi không được nấu chín hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng khi miếng thịt còn nguyên hoặc chưa cắt, và nấu chín hoàn toàn ở bên ngoài.

Burger, thịt băm, thịt lợn và thịt gia cầm, không bao giờ nên ăn nếu chúng còn sống hoặc nấu chưa chín.

Xúc xích, thịt hộp và thịt nguội cũng là thực phẩm bạn nên để ý. Những loại thịt này có thể bị nhiễm vi khuẩn khác nhau trong quá trình chế biến hoặc bảo quản.

Phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ các sản phẩm thịt chế biến trừ khi thực phẩm đã được hâm nóng lại.

4. Trứng sống

Trứng sống có thể bị nhiễm Salmonella. Các triệu chứng nhiễm khuẩn Salmonella thường chỉ có người mẹ trải qua và bao gồm sốt, buồn nôn, nôn, co thắt dạ dày và tiêu chảy. Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, nhiễm trùng có thể gây ra chuột rút trong tử cung, dẫn đến sinh non hoặc thai chết lưu.

Thực phẩm thường chứa trứng sống bao gồm:

  • Trứng chiên chưa chín hẳn
  • Trứng chần
  • Sốt Hollandaise
  • Sốt mayonnaise tự làm
  • Sốt Salad
  • Icing trên bánh

Bà bầu nên nấu trứng chín hẳn hoặc sử dụng trứng tiệt trùng.

5. Nội tạng động vật

Nội tạng là một nguồn tuyệt vời của một số chất dinh dưỡng. Chúng bao gồm sắt, vitamin B12, vitamin A và đồng - tất cả đều tốt cho những bà mẹ tương lai và thai nhi.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều vitamin A có nguồn gốc từ động vật (vitamin A được tạo sẵn) không được khuyến cáo trong thai kỳ. Nó có thể gây độc tính cho vitamin A, cũng như nồng độ đồng cao bất thường, có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh và nhiễm độc gan.

Do đó, bà bầu không nên ăn nội tạng động vật nhiều hơn một lần một tuần.

6. Caffeine

Caffeine là chất tâm thần được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và chủ yếu được tìm thấy trong cà phê, trà, nước ngọt và ca cao.

Phụ nữ mang thai thường được khuyên nên hạn chế lượng caffeine dưới 200 mg mỗi ngày, hoặc khoảng 2-3 cốc cà phê.

Caffeine được hấp thụ rất nhanh và dễ dàng đi vào nhau thai và thai nhi. Bởi vì em bé chưa được sinh ra và nhau thai không có enzyme chính cần thiết để chuyển hóa caffeine, từ đó có thể gây tích tụ.

Lượng caffeine cao trong thai kỳ đã được chứng minh là hạn chế sự phát triển của thai nhi và làm tăng nguy cơ thai nhi có cân nặng thấp khi sinh.

Cân nặng khi sinh thấp được xác định là dưới 2,5 kg - có liên quan đến tăng nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh và nguy cơ mắc các bệnh mãn tính ở tuổi trưởng thành, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim

7. Rau mầm sống

Mầm thô, bao gồm cỏ linh lăng, cỏ ba lá, củ cải và giá đỗ, có thể bị nhiễm Salmonella.

Môi trường ẩm ướt cần có của hạt giống để bắt đầu nảy mầm rất lý tưởng cho các loại vi khuẩn nàysinh sôi và chúng gần như không thể rửa sạch. Vì lý do này, phụ nữ mang thai nên tránh hoàn toàn rau mầm. Tuy nhiên, rau mầm vẫn có thể tiêu thụ sau khi chúng đã được nấu chín.

8. Sản phẩm chưa được rửa sạch

Bề mặt của trái cây và rau quả chưa rửa hoặc chưa gọt vỏ có thể bị nhiễm một số vi khuẩn và ký sinh trùng. Ví dụ như Toxoplasma, E.coli, Salmonella và Listeria.

Sự nhiễm khuẩn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong quá trình sản xuất, thu hoạch, chế biến, lưu trữ, vận chuyển hoặc quá trình bán. Vi khuẩn từ đó có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi.

Một loại ký sinh trùng rất nguy hiểm có thể tồn tại trên trái cây và rau quả được gọi là Toxoplasma. Phần lớn những người bị nhiễm Toxoplasmosis không có triệu chứng, nhưng một số người có thể cảm thấy như họ bị cúm.

Hầu hết trẻ sơ sinh bị nhiễm Toxoplasma khi còn trong bụng mẹ không có triệu chứng khi sinh. Tuy nhiên, các triệu chứng như mù lòa hoặc thiểu năng trí tuệ có thể xảy ra trong quá trình trưởng thành của trẻ.

Trong khi bạn mang thai, hãy cố gắng giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng bằng cách rửa kỹ, gọt vỏ hoặc nấu chín các loại trái cây và rau quả.

9. Sữa, phô mai và nước ép trái cây chưa được tiệt trùng

Sữa tươi và phô mai chưa tiệt trùng có thể chứa một loạt vi khuẩn có hại, bao gồm Listeria, Salmonella, E. coli và Campylobacter. Điều tương tự đối với nước trái cây chưa tiệt trùng, cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn.

Những bệnh nhiễm trùng này đều có thể gây ra hậu quả đe dọa đến tính mạng đối với em bé chưa sinh. Các vi khuẩn có thể xuất hiện bởi sự nhiễm bẩn trong quá trình thu hoạch hoặc bảo quản. Thanh trùng là cách hiệu quả nhất để tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại, mà không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng, phụ nữ mang thai được khuyên chỉ nên tiêu thụ sữa, phô mai và nước ép trái cây đã tiệt trùng.

10. Thức uống chứa cồn

Phụ nữ mang thai nên tránh hoàn toàn thức uống có chứa cồn, vì nó làm tăng nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não của bé. Nó cũng có thể gây ra hội chứng rượu bào thai, liên quan đến dị tật khuôn mặt, khuyết tật tim và thiểu năng trí tuệ.

Vì không có nồng độ cồn nào được chứng minh là an toàn khi mang thai, nên tốt nhất nên tránh xa hoàn toàn.

11. Thực phẩm chế biến sẵn

Mang thai là thời gian tăng trưởng nhanh chóng. Do đó, phụ nữ mang thai cần tăng lượng nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, folate và sắt.

Tuy nhiên, mặc dù bạn về cơ bản là ăn cho hai người, nhưng bạn không cần tiêu thụ gấp đôi lượng calo – chỉ cần thêm khoảng 350-500 calo mỗi ngày trong 6 tháng đầu đủ. Một chế độ ăn tối ưu cho bà bầu nên chủ yếu bao gồm các loại thực phẩm nguyên chất, có nhiều chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu của mẹ và con đang lớn.

Đồ ăn vặt chế biến thường có ít chất dinh dưỡng và nhiều calo, đường và chất béo bổ sung. Hơn nữa, đường được thêm vào có liên quan đến nguy cơ phát triển một số bệnh, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Tăng cân dù là cần thiết trong thai kỳ, nhưng tăng cân quá mức có có thể để lại nhiều biến chứng và bệnh tật. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, cũng như các biến chứng khi mang thai hoặc sinh, từ đó con bạn cũng có thể bị thừa cân.

Điều này gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài vì trẻ em thừa cân có nhiều khả năng trở thành người trưởng thành thừa cân.

Kết luận

Vệ sinh và chuẩn bị thực phẩm đúng cách luôn được khuyến khích, đặc biệt là trong thai kỳ.

Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng dễ thực hiện, vì một số thực phẩm có thể đã bị ô nhiễm khi bạn mua chúng. Vì lý do này, tốt nhất nên tránh các loại thực phẩm trong danh sách này càng nhiều càng tốt. Sức khỏe của bạn và của thai nhi của bạn nên được ưu tiên hàng đầu.

Nguồn: healthline