Joseph S. Takahashi, tiến sĩ, chủ tịch khoa học thần kinh tại Viện não Peter O’Donnell Jr. của Trung tâm Y tế Tây Nam Đại học Texas cho biết chúng ta có “đồng hồ da”. Trong nghiên cứu năm 2017 của mình, Takahashi và nhóm của ông đã phát hiện ra rằng một loại enzyme sửa chữa làn da bị tổn thương bởi tia cực tím có chu kỳ sản xuất hàng ngày có thể bị thay đổi khi ăn thức ăn vào những thời điểm bất thường. “Có khả năng là nếu bạn có một lịch trình ăn uống bình thường, thì bạn sẽ được bảo vệ khỏi tia UV vào ban ngày tốt hơn. Nếu bạn có một lịch trình ăn uống bất thường, điều đó có thể gây ra sự thay đổi có hại trong đồng hồ da của bạn”, ông nói trong một thông cáo báo chí. Vì vậy, thay vì một bữa ăn nhẹ lúc nửa đêm, hãy thử kết hợp những thực phẩm tốt cho làn da này vào sinh tố của bạn để bổ sung thêm một chút chống nắng vào chế độ ăn uống:

1. Quả việt quất

Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và căng thẳng. Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất tốt, có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn trong một ngày trên bãi biển.

2. Dưa hấu

Cà chua được biết đến với việc chứa lycopene, một chất chống oxy hóa chịu trách nhiệm cho màu đỏ của cà chua. Nhưng dưa hấu thực sự chứa nhiều hơn thế. Theo một nghiên cứu năm 2012, Lycopene hấp thụ cả bức xạ UVA và UVB. Sau một vài tuần ăn dưa hấu ngon ngọt hàng ngày, Lycopene cuối cùng có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng nó không nhất thiết phải thay thế các biện pháp bảo vệ khác, như SPF và quần áo chống nắng, chống lại các vết nám và tổn thương da. Nhưng khi nói đến chống lão hóa, việc tăng cường bổ sung này chắc chắn sẽ không ảnh hưởng gì.

3. Quả hạch và hạt

Quả óc chó, hạt gai dầu, hạt chia và hạt lanh đều chứa axit béo thiết yếu omega-3. Cá và trứng cũng là nguồn cung cấp chất béo tốt cho da. Cơ thể chúng ta không thể tạo ra omega-3, vì vậy chúng ta phải lấy chúng từ chế độ ăn uống của mình. Omega-3 làm gì cho làn da của bạn? Chúng giúp duy trì tính toàn vẹn của làn da và chống viêm. Omega-3 cũng giúp cơ thể bạn đối phó một cách tự nhiên với tác động của việc dành quá nhiều thời gian dưới ánh nắng mặt trời.

4. Cà rốt và rau xanh

Cơ thể chúng ta chuyển đổi beta carotene thành vitamin A, rất quan trọng đối với sức khỏe làn da. Một phân tích tổng hợp năm 2007 cho thấy beta carotene cung cấp khả năng chống nắng tự nhiên sau 10 tuần bổ sung thường xuyên. Cà rốt và các loại rau xanh như cải xoăn và rau bina là những thực phẩm bổ sung beta carotene tuyệt vời cho bữa ăn của bạn, thậm chí cả sinh tố cho bữa sáng.

Đặc biệt, rau lá xanh có nhiều chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin. Chúng giúp bảo vệ chống lại nếp nhăn, tác hại của ánh nắng mặt trời và thậm chí là ung thư da.

5. Trà xanh

Trong một nghiên cứu năm 2010, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ trà xanh dẫn đến ít khối u hơn do tia UV gây ra ở chuột. Điều này là do một flavanol có trong cả trà xanh và trà đen được gọi là EGCG. Một nghiên cứu khác trên động vật về trà xanh cho thấy nó làm giảm tổn thương da do tia UVA và bảo vệ chống lại sự suy giảm collagen. Collagen là protein dồi dào nhất của cơ thể chúng ta. Nó mang lại cho làn da sự toàn vẹn và săn chắc.

6. Súp lơ trắng

Khi nói đến rau và trái cây, một quy tắc sức khỏe chung để đó là hãy hướng đến những thực phẩm có màu sắc rực rỡ. Điều này là do chúng có nhiều chất chống oxy hóa hơn. Nhưng đừng để những bông hoa màu nhạt của súp lơ đánh lừa bạn. Loại rau họ cải này là ngoại lệ đối với quy tắc. Súp lơ có chứa chất chống oxy hóa mạnh giúp chống lại stress oxy hóa từ các gốc tự do. Ngoài lợi ích này, súp lơ còn là một loại thực phẩm chống nắng tự nhiên nhờ chất histidine. Axit alpha-amino này kích thích sản xuất axit urocanic, axit này hấp thụ bức xạ tia cực tím.

Kết luận

Mặc dù những thực phẩm toàn phần, giàu chất dinh dưỡng này có thể hỗ trợ sức khỏe làn da của bạn khi tiếp xúc với tia UV, nhưng hãy nhớ rằng chúng không thể thay thế cho kem chống nắng. Bạn vẫn cần thoa kem chống nắng mỗi ngày để chống nắng và ung thư da.