Khô âm đạo là một vấn đề phổ biến có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nó đặc biệt phổ biến trong thời kỳ mãn kinh và thường do lượng estrogen giảm. Căng thẳng, lo lắng, giảm lưu lượng máu và mất nước là một vài yếu tố khác có thể góp phần làm giảm độ ẩm. May mắn thay, một số chất bổ sung đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa khô âm đạo và tăng cường độ ẩm. Dưới đây là 6 loại vitamin và chất bổ sung có thể giúp tăng khả năng bôi trơn của phụ nữ.

1. Vitamin E

Vitamin E là một loại vitamin tan trong chất béo, là chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể có lợi cho việc tăng chất bôi trơn và giảm khô âm đạo.

Theo một nghiên cứu ở 52 phụ nữ, sử dụng viên đạn vitamin E trong 12 tuần đã cải thiện các triệu chứng của teo âm đạo, một tình trạng đặc trưng bởi sự mỏng và khô của thành âm đạo. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng thuốc đạn có chứa vitamin E, cùng với các thành phần khác như axit hyaluronic, vitamin A và vitamin D, có thể cải thiện các triệu chứng teo âm đạo ở phụ nữ đang điều trị ung thư.

2. Vitamin D

Đôi khi được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, vitamin D được sản xuất trong các tế bào da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Mặc dù vitamin D được biết đến nhiều nhất với vai trò của nó đối với sức khỏe của xương, các nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể giúp tăng khả năng bôi trơn của phụ nữ.

Trên thực tế, một đánh giá của 6 nghiên cứu đã kết luận rằng cả thuốc bổ sung vitamin D dạng uống và thuốc đạn có thể làm giảm khô và cải thiện sức khỏe âm đạo trong thời kỳ mãn kinh. Một nghiên cứu khác ở 44 phụ nữ sau mãn kinh cho thấy sử dụng viên đạn vitamin D hàng ngày trong 8 tuần làm giảm đáng kể tình trạng khô âm đạo, so với nhóm đối chứng. Hơn nữa, một nghiên cứu ở 200 phụ nữ lớn tuổi cũng cho thấy rằng lượng vitamin D trong máu tăng lên có cải thiện độ ẩm và độ đặc của âm đạo.

3. Dầu hắc mai biển

Dầu hắc mai biển là một chất bổ sung tự nhiên có nguồn gốc từ lá, hạt và quả của cây hắc mai biển.Nó giàu các axit béo thiết yếu như axit linolic, có thể tăng cường hàng rào bảo vệ da và chống lại sự mất nước.

Trong một nghiên cứu ở 116 phụ nữ mãn kinh bị khô âm đạo, tiêu thụ 3 gam dầu hắc mai biển mỗi ngày trong 3 tháng có thể giúp cải thiện đáng kể tính toàn vẹn của mô âm đạo. Những phụ nữ sử dụng dầu hắc mai biển cũng có những cải thiện về độ đàn hồi và độ ẩm của âm đạo so với những người sử dụng giả dược, mặc dù điều này không có ý nghĩa thống kê.

Dầu hắc mai biển cũng đóng một vai trò quan trọng trong các khía cạnh khác của sức khỏe làn da. Nó có thể giúp tăng cường chữa lành vết thương, kích thích tái tạo mô và tăng tạo collagen - một loại protein cấu trúc mang lại sức mạnh và độ đàn hồi cho da.

4. Axit hyaluronic

Axit hyaluronic là một phân tử được sản xuất bởi cơ thể và được biết đến với vai trò của nó đối với sức khỏe và sự lão hóa của da. Mặc dù nó được sử dụng phổ biến nhất trong mỹ phẩm, axit hyaluronic cũng có sẵn không kê đơn ở dạng bổ sung.

Theo một nghiên cứu cũ, dùng 5 mg muối natri axit hyaluronic trong 8 tuần đã cải thiện các triệu chứng ở 42 phụ nữ mãn kinh bị teo âm đạo. Một nghiên cứu khác kéo dài 2 tháng ở 28 phụ nữ trẻ cho thấy một chất bổ sung có chứa sự kết hợp của axit hyaluronic và các thành phần khác như glucosamine sulfate, axit alpha-lipoic và vitamin A, C và E đã cải thiện tình trạng khô âm đạo.

Gel bôi và thuốc đạn có chứa axit hyaluronic cũng đã được chứng minh là làm tăng khả năng bôi trơn âm đạo khi sử dụng một mình hoặc kết hợp với các thành phần khác như vitamin A và vitamin E. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem việc bổ sung axit hyaluronic bằng đường uống có thể ảnh hưởng như thế nào.

5. Dầu cá

Dầu cá là một chất bổ sung thường được sử dụng để tăng lượng axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho tim được tìm thấy chủ yếu trong cá béo. Một số nghiên cứu cho thấy rằng axit béo omega-3 có thể có lợi cho việc tăng khả năng bôi trơn của phụ nữ, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh.

Một nghiên cứu cũ trong số 52 người sống sót sau ung thư vú sau mãn kinh cho thấy rằng, dùng 3,5 gam axit béo omega-3 mỗi ngày trong 6 tháng đã cải thiện tình trạng khô âm đạo. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng việc bổ sung axit béo omega-3 có thể làm tăng mức độ estrogen, điều này cũng có thể giúp ngăn ngừa khô âm đạo. Axit béo omega-3 cũng đã được chứng minh là làm tăng độ ẩm cho da và giảm khô da trong các nghiên cứu trên người và động vật.

6. DHEA

Dehydroepiandrosterone (DHEA) là một loại hormone steroid liên quan đến sản xuất estrogen. Bởi vì sản xuất DHEA giảm tự nhiên khi bạn già đi, nó đôi khi được sử dụng như một chất bổ sung để giúp cân bằng mức độ hormone và giảm bớt các triệu chứng liên quan đến mãn kinh.

Nhiều nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng việc sử dụng DHEA trong âm đạo có thể cải thiện đáng kể sự bôi trơn của phụ nữ, giảm khô và tăng mức độ estrogen ở phụ nữ sau mãn kinh. Trong khi nghiên cứu về hiệu quả của việc bổ sung DHEA đường uống vẫn còn ít, một số nghiên cứu cũ hơn đã phát hiện ra rằng nó có thể làm tăng mức độ estrogen và tăng cường chức năng tình dục.

Kết luận

Khô âm đạo có thể ảnh hưởng đến phụ nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng nó đặc biệt phổ biến trong thời kỳ mãn kinh. Các nghiên cứu cho thấy rằng các chất bổ sung như vitamin E, vitamin D, dầu hắc mai biển, axit hyaluronic, dầu cá và DHEA có thể giúp tăng khả năng bôi trơn âm đạo.