Vitamin D là chất dinh dưỡng duy nhất mà cơ thể bạn tạo ra khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, có tới 50% dân số thế giới không được cung cấp đủ ánh nắng mặt trời và 40% người Mỹ bị thiếu vitamin D. Điều này một phần là do mọi người dành nhiều thời gian hơn ở trong nhà, mặc áo chống nắng bên ngoài và ăn chế độ ăn uống phương Tây ít nguồn cung cấp vitamin này.

Giá trị hàng ngày được khuyến nghị (DV) là 800 IU (20 mcg) vitamin D mỗi ngày từ thực phẩm. Nếu bạn không nhận đủ ánh sáng mặt trời, lượng tiêu thụ của bạn có thể sẽ gần 1.000 IU (25 mcg) mỗi ngày. Ngoài phơi nắng, bạn cũng có thể bổ sung qua đường ăn uống. Dưới đây là 7 loại thực phẩm lành mạnh chứa nhiều vitamin D.

1. Cá hồi

Cá hồi là một loại cá béo phổ biến và là nguồn cung cấp vitamin D. Theo Cơ sở dữ liệu về thành phần thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một khẩu phần cá hồi Đại Tây Dương 100 gram được nuôi có chứa 526 IU vitamin D, hoặc 66% DV.

Cho dù cá hồi hoang dã hay nuôi có thể tạo ra sự khác biệt lớn. Trung bình, cá hồi đánh bắt tự nhiên cung cấp 988 IU vitamin D cho mỗi khẩu phần 100 gram, hoặc 124% DV. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra mức độ cao hơn trong cá hồi hoang dã - lên đến 1.300 IU mỗi khẩu phần. Tuy nhiên, cá hồi nuôi chỉ chứa 25% số lượng đó, cung cấp khoảng 250 IU vitamin D, hoặc 32% DV.

2. Cá trích và cá mòi

Cá trích là một loài cá được ăn khắp nơi trên thế giới. Nó có thể được phục vụ sống, đóng hộp, hun khói hoặc ngâm. Loại cá nhỏ này cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất. Cá trích Đại Tây Dương tươi cung cấp 216 IU cho mỗi khẩu phần 100 gram, chiếm 27% DV.

Nếu cá tươi không phải là món bạn thích, thì cá trích ngâm chua cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi dào, cung cấp 112 IU cho mỗi khẩu phần 100 gram hoặc 14% DV. Tuy nhiên, cá trích ngâm chua cũng chứa một lượng natri cao, khiến một số người tiêu thụ quá nhiều. Cá mòi đóng hộp cũng là một nguồn cung cấp vitamin D dồi.

3. Dầu gan cá

Dầu gan cá tuyết là một chất bổ sung phổ biến. Nếu bạn không thích ăn cá, dùng dầu gan cá tuyết có thể là chìa khóa hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Nó là một nguồn cung cấp vitamin D tuyệt vời - với khoảng 448 IU trong 4,9 ml, đạt 56% DV. Nó đã được sử dụng trong nhiều năm để ngăn ngừa và điều trị chứng thiếu hụt vitamin D ở trẻ em.

Dầu gan cá tuyết cũng là một nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, với 150% DV chỉ trong 4,9 ml. Tuy nhiên, vitamin A có thể gây độc với lượng lớn. Do đó, hãy thận trọng với dầu gan cá, đảm bảo không dùng quá nhiều. Ngoài ra, dầu gan cá tuyết có nhiều axit béo omega-3 mà nhiều người bị thiếu.

4. Cá ngừ đóng hộp

Nhiều người thích cá ngừ đóng hộp vì hương vị và cách bảo quản dễ dàng. Nó cũng thường rẻ hơn so với mua cá tươi. Cá ngừ đóng hộp chứa tới 268 IU vitamin D trong 100 gram, tức là 34% DV. Nó cũng là một nguồn tốt của niacin và vitamin K. Tuy nhiên, cá ngừ đóng hộp có chứa methylmercury, một loại độc tố có trong nhiều loại cá. Nếu tích tụ trong cơ thể bạn, nó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

5. Lòng đỏ trứng

Những người không ăn cá nên biết rằng hải sản không phải là nguồn duy nhất cung cấp vitamin D. Trứng nguyên quả là một nguồn tốt khác, cũng như một loại thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời. Trong khi hầu hết protein trong trứng được tìm thấy trong lòng trắng, chất béo, vitamin và khoáng chất được tìm thấy chủ yếu trong lòng đỏ. Một lòng đỏ trứng điển hình chứa 37 IU vitamin D, hoặc 5% DV.

Hàm lượng vitamin D trong lòng đỏ trứng phụ thuộc vào mức độ phơi nắng và hàm lượng vitamin D trong thức ăn của gà. Khi được cho cùng một loại thức ăn, những con gà nuôi thả rong ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời sẽ sản xuất trứng với hàm lượng cao hơn 3–4 lần. Ngoài ra, trứng gà từ gà được cho ăn thức ăn giàu vitamin D có thể có tới 6.000 IU vitamin D cho mỗi lòng đỏ. Đó là một con số khổng lồ gấp 7 lần DV.

6. Nấm

Ngoài các dạng bổ sung từ thực phẩm chức năng, nấm là nguồn cung cấp vitamin D không phải động vật duy nhất. Giống như con người, nấm có thể tổng hợp vitamin này khi tiếp xúc với tia cực tím. Tuy nhiên, nấm tạo ra vitamin D2, trong khi động vật sản xuất vitamin D3. Mặc dù vitamin D2 giúp tăng nồng độ vitamin D trong máu, nhưng nó có thể không hiệu quả bằng vitamin D3. Tuy nhiên, nấm dại là nguồn cung cấp vitamin D2 tuyệt vời. Trên thực tế, một số giống chứa tới 2.300 IU mỗi 100 gram - gần gấp ba lần DV.

Mặt khác, nấm trồng công nghiệp thường được trồng trong bóng tối và chứa rất ít D2. Tuy nhiên, một số loại được xử lý bằng tia cực tím (tia UV). Những loại nấm này có thể cung cấp 130–450 IU vitamin D2 cho mỗi 100 gram.

7. Thực phẩm khác

Sữa bò

Sữa bò, loại sữa được tiêu thụ phổ biến nhất là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm canxi, phốt pho và riboflavin. Ở một số quốc gia, sữa bò được tăng cường vitamin D. Nó thường chứa khoảng 115–130 IU mỗi cốc (237 ml), hoặc khoảng 15–22% DV.

Sữa đậu nành

Bởi vì vitamin D hầu như chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, những người ăn chay có nguy cơ không nhận đủ. Vì lý do này, các sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành thường được tăng cường chất dinh dưỡng này cũng như các vitamin và khoáng chất khác thường có trong sữa bò. Một cốc 237 ml thường chứa 107–117 IU vitamin D, hoặc 13–15% DV.

Nước cam

Khoảng 75% người trên thế giới không dung nạp lactose, và 2-3% khác bị dị ứng sữa. Vì lý do này, một số quốc gia bổ sung vitamin D và các chất dinh dưỡng khác cho nước cam, chẳng hạn như canxi.Một cốc 237 ml nước cam bổ sung vào bữa sáng có thể bắt đầu một ngày mới của bạn với 100 IU vitamin D, hoặc 12% DV.

Ngũ cốc và bột yến mạch

Một số loại ngũ cốc và bột yến mạch ăn liền cũng được tăng cường vitamin D. 78 gram các loại thực phẩm này có thể cung cấp 54–136 IU, hoặc lên đến 17% DV. Mặc dù ngũ cốc và bột yến mạch cung cấp ít vitamin D hơn nhiều nguồn tự nhiên khác, chúng vẫn có thể là một cách tốt để tăng lượng tiêu thụ của bạn.

Vitamin D và canxi

Vitamin D cần thiết cho sự hấp thụ canxi, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của xương và tính toàn vẹn của bộ xương. Bổ sung đủ cả vitamin D và canxi là rất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương và bảo vệ chống lại các rối loạn như loãng xương, một tình trạng đặc trưng bởi xương giòn và yếu.

Trẻ em và người lớn từ 1–70 tuổi cần khoảng 600 IU vitamin D mỗi ngày, và nó có thể đến từ sự kết hợp của các nguồn thực phẩm và ánh sáng mặt trời. Trong khi đó, người lớn trên 70 tuổi nên bổ sung ít nhất 800 IU (20 mcg) vitamin D mỗi ngày.

Nhu cầu canxi cũng thay đổi theo độ tuổi. Trẻ em từ 1-8 tuổi cần khoảng 2.500 mg canxi mỗi ngày và những trẻ từ 9-18 tuổi cần khoảng 3.000 mg mỗi ngày. Người lớn từ 19–50 tuổi thường cần khoảng 2.500 mg mỗi ngày, giảm xuống còn 2.000 mg mỗi ngày đối với những người trên 50 tuổi.