Uống bia thường làm tăng lượng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là xung quanh bụng. Người ta hay gọi là “bụng bia”. Nhưng bia có thực sự gây béo bụng?

Bia là gì?

Bia là một thức uống có cồn được làm từ ngũ cốc, chẳng hạn như lúa mạch, lúa mì hoặc lúa mạch đen, đã được lên men. Nó được tạo hương bằng cách sử dụng hoa bia, tạo nên hương vị tuyệt vời cho bia, giúp cân bằng vị ngọt từ đường trong ngũ cốc. Một số loại bia cũng có hương vị trái cây hoặc thảo mộc và gia vị.

Độ cồn của bia thường từ 4–6%. Tuy nhiên, nó cũng có thể từ rất yếu (0,5%) đến đặc biệt mạnh (40%). Các phong cách nấu bia khác nhau được tạo ra khi các nhà sản xuất bia thay đổi các loại ngũ cốc, thời gian ủ và hương liệu mà họ sử dụng.

Dinh dưỡng có trong bia

Giá trị dinh dưỡng của bia có thể thay đổi theo từng loại. Tuy nhiên, dưới đây là số lượng cho một khẩu phần bia thông thường trong 355 ml, với nồng độ cồn khoảng 4%:

  • Lượng calo: 153
  • Rượu: 14 gam
  • Carb: 13 gram
  • Chất đạm: 2 gam
  • Chất béo: 0 gram

Bia cũng chứa một lượng nhỏ vi chất dinh dưỡng, bao gồm natri, kali và magiê. Tuy nhiên, đây không phải là nguồn tốt của những chất dinh dưỡng này, vì bạn sẽ cần phải uống một lượng lớn để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là các loại bia có nồng độ cồn cao hơn cũng chứa nhiều calo hơn. Điều này là do rượu chứa khoảng 7 calo mỗi gam. Con số này cao hơn đối vớicarbs và protein (4 calo mỗi gam) nhưng thấp hơn đối với chất béo (9 calo mỗi gam).

Vì sao bia có thê gây ra mỡ bụng?

Người ta cho rằng uống bia có thể làm tăng mỡ bụng theo một số cách. Chúng gây ra tiêu thụ calo dư thừa, ngăn cơ thể đốt cháy chất béo và tăng hàm lượng phytoestrogen trong chế độ ăn uống. Dưới đây là ba lý do chính tại sao bia có thể là tác nhân gây tăng mỡ bụng:

1. Bia làm tăng lượng calo hấp thụ

Tính theo gam, bia chứa nhiều calo như một loại nước ngọt, vì vậy nó có khả năng bổ sung rất nhiều calo vào chế độ ăn uống. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng uống đồ uống có cồn có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của bạn trong thời gian ngắn, khiến bạn ăn nhiều hơn bình thường. Điều này có nghĩa là uống bia thường xuyên có thể đóng góp một lượng calo đáng kể vào chế độ ăn uống của bạn.

2. Bia có thể ngăn chặn quá trình đốt cháy chất béo

Uống đồ uống có cồn có thể ngăn cơ thể đốt cháy chất béo. Điều này là do cơ thể bạn ưu tiên phân hủy đồ uống cồn hơn các nguồn nhiên liệu khác, bao gồm cả chất béo dự trữ. Về lý thuyết, uống đồ uống có cồn thường xuyên có thể góp phần làm tăng lượng mỡ trong cơ thể. Tuy nhiên, các nghiên cứu kiểm tra điều này đã tìm thấy kết quả khác nhau. Về lâu dài, uống bia thường xuyên nhưng với lượng vừa phải dưới 500 ml mỗi ngày dường như không làm tăng trọng lượng cơ thể hoặc mỡ bụng. Tuy nhiên, uống nhiều hơn mức đó rất có thể dẫn đến tăng cân đáng kể theo thời gian.

3. Bia chứa Phytoestrogen

Hoa của cây hop được sử dụng để tạo hương vị cho bia. Loại cây này được biết là có rất nhiều phytoestrogen, hợp chất thực vật có thể bắt chước hoạt động của hormone sinh dục nữ estrogen trong cơ thể. Do hàm lượng phytoestrogen của chúng, người ta cho rằng hoa bia trong bia có thể gây ra những thay đổi nội tiết tố ở nam giới, làm tăng nguy cơ tích trữ mỡ bụng.

Bia có thực sự khiến bạn tăng mỡ bụng?

Chất béo tích trữ quanh bụng được cho là loại chất béo nguy hiểm nhất đối với sức khỏe. Các nhà khoa học gọi đây là loại chất béo nội tạng. Chất béo nội tạng hoạt động về mặt chuyển hóa, có nghĩa là nó có thể can thiệp vào nội tiết tố của cơ thể. Điều này có thể làm thay đổi cách cơ thể bạn hoạt động và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng chuyển hóa, tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư.Ngay cả những người có trọng lượng bình thường cũng có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nếu họ có một lượng lớn mỡ bụng.

Một số nghiên cứu đã liên kết việc uống nhiều đồ uống đồ uống có cồn như bia với việc tăng nguy cơ tăng mỡ bụng. Một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông uống nhiều hơn ba ly mỗi ngày có nguy cơ bị nhiều mỡ bụng hơn 80% so với những người đàn ông không uống nhiều. Điều thú vị là, các nghiên cứu khác đã cho rằng uống bia với lượng vừa phải dưới 500 ml mỗi ngày có thể không mang lại nguy cơ này. Nhìn chung, người ta cho rằng càng uống nhiều thì nguy cơ tăng cân và phát triển bụng bia càng cao.

Đàn ông có rủi ro cao hơn phụ nữ

Mối liên hệ giữa tăng cân và uống đồ uống có cồn ở nam giới mạnh hơn phụ nữ. Điều này được cho là bởi vì nam giới có xu hướng uống nhiều hơn phụ nữ, có lẽ lên đến ba lần. Đàn ông cũng có nhiều khả năng có sự phân bố chất béo android hơn, nghĩa là họ tích trữ chất béo quanh bụng khi tăng cân. Ngoài ra, nam giới thường uống bia hơn phụ nữ. Điều này có thể quan trọng vì bia chứa nhiều calo hơn nhiều nguồn đồ uống có cồn khác. Ví dụ, 45 ml rượu mạnh chứa khoảng 97 calo và một khẩu phần rượu vang đỏ tiêu chuẩn 148 ml chứa 125 calo. Một khẩu phần bia tiêu chuẩn 355 ml chứa nhiều hơn cả hai loại này là 153 calo.

Một lý do khác khiến nam giới có nguy cơ bị bụng bia nhiều hơn là do ảnh hưởng của đồ uống có cồnđối với hormone sinh dục nam testosterone. Uống đồ uống có cồn như bia đã được chứng minh là làm giảm mức testosterone. Điều quan trọng cần lưu ý là vì mức độ testosterone thấp có thể làm tăng nguy cơ tăng cân của bạn, đặc biệt là vùng quanh bụng. Trên thực tế, 52% đàn ông béo phì có mức testosterone ở mức thấp của giới hạn bình thường. Nghiên cứu này cho thấy nam giới có nhiều khả năng bị chứng bụng bia hơn.

Các loại đồ uống có cồn khác có gây béo bụng không?

Các loại đồ uống có cồn khác như rượu mạnh và rượu vang có ít calo hơn mỗi lần uống tiêu chuẩn so với bia. Điều này có nghĩa là chúng có thể ít gây tăng cân và béo bụng hơn. Điều thú vị là một số nghiên cứu đã cho cho thấy uống một lượng rượu vang vừa phải sẽ giúp trọng lượng cơ thể thấp hơn.Lý do cho điều này không rõ ràng, mặc dù có ý kiến ​​cho rằng những người uống rượu vang có chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng hơn so với những người uống bia và rượu mạnh.

Hơn nữa, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng rượu bạn tiêu thụ và tần suất bạn tiêu thụ nó cũng quan trọng. Trên thực tế, một trong những hành vi nguy cơ nhất đối với việc phát triển bụng bia đó là uống quá chén. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống nhiều hơn 4 khẩu phần cùng một lúc có thể làm tăng nguy cơ béo bụng, bất kể bạn chọn đồ uống gì.

Làm thế nào để tạm biệt bụng bia?

Cách tốt nhất để làm bụng bia biến mất là thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Nếu đang uống nhiều rượu, bạn cũng nên nghĩ đến việc hạn chế uống rượu hoặc từ bỏ hoàn toàn.

Tuy không có một chế độ ăn uống hoàn hảo để giảm mỡ bụng, nhưng chế độ ăn kiêng chứa ít thịt chế biến, đồ uống có đường và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế có thể giúp giảm số đo vòng bụng. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân và cải thiện sức khỏe của mình, hãy chuyển sang chế độ ăn kiêng chủ yếu dựa trên thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến và cắt giảm lượng đường bổ sung.

Tập thể dục cũng là một cách giảm mỡ bụng thực sự hiệu quả cho cả nam và nữ. Cả bài tập cardio và cường độ cao đều có thể giúp ích. Ngoài ra, tập thể dục có rất nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc ngoài việc giảm cân, khiến nó trở thành một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện sức khỏe của mình.

Kết luận

Uống bia có thể gây tăng cân dưới bất kỳ hình thức nào - bao gồm cả mỡ bụng. Hãy nhớ rằng bạn uống càng nhiều thì nguy cơ tăng cân càng cao. Nếu bạn uống nhiều bia hoặc nhậu nhẹt thường xuyên thì bạn có nguy cơ rất cao bị tăng mỡ bụng, cũng như nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Để giảm thiểu nguy cơ tăng cân, hãy uống trong giới hạn khuyến nghị và có một lối sống lành mạnh, năng động.