Tại sao vết rạn da có màu đỏ?

Rạn da là một tình trạng da phổ biến. Chúng xảy ra như một phản ứng đối với tình trạng da bị căng quá nhanh. Lúc đầu, các vết rạn da mới thường có màu đỏ. Chúng cũng có thể khác nhau về màu sắc:

 • Hồng
 • Tím
 • Xanh da trời
 • Đen

Khi vết rạn da lành lại, chúng chuyển sang màu trắng và tiếp tục mờ dần theo thời gian.

Vì rạn da xảy ra do căng da, các vết đỏ do đó thường phổ biến nhất ở một số bộ phận của cơ thể có nguy cơ bị rạn da cao như bụng, đùi và hông của bạn. Tuy nhiên, rạn da có thể xảy ra ở bất cứ đâu.

Rạn đỏ vs rạn trắng

Bạn có thể coi những vết rạn da mới là những vết thương nhỏ trên da. Da của bạn sau đó có phản ứng viêm nhẹ khi các mô của bạn cố gắng thích ứng với các tác động kéo căng. Điều này giải thích tại sao vết rạn da mới có màu đỏ. Các vệt màu đỏ không kéo dài mãi mãi. Khi vết rạn da lành lại, chúng cuối cùng sẽ chuyển sang màu trắng và bắt đầu khó thấy hơn khi chúng mờ dần theo thời gian.

Nguyên nhân

Một số nguyên nhân phổ biến nhất của vết rạn da bao gồm:

 • Thay đổi trọng lượng. Tăng nhiều cân trong một thời gian ngắn sẽ gây áp lực lên da, khiến da bạn phải căng ra để thích ứng với khối lượng cơ thể tăng lên. Tùy thuộc vào nơi bạn tăng cân quá mức, các vết rạn da đỏ có thể xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể. Đôi khi vết rạn da cũng có thể xuất hiện do giảm cân quá nhanh.
 • Mang thai. Khi mang thai, bạn có thể cảm thấy cơ thể phát triển nhanh chóng, đặc biệt là xung quanh vùng bụng, đùi và hông trong 3 tháng giữa và cuối. Áp lực gia tăng có thể kéo căng da, do đó dẫn đến các vết rạn da đỏ.
 • Dậy thì. Thanh thiếu niên có thể bị rạn đỏ trong tuổi dậy thì. Đây là kết quả của sự phát triển quánhanh của cơ thể và không nhất thiết phải tăng cân.
 • Tăng cơ quá nhanh. Cả tập tạ và xây dựng cơ đôi khi có thể dẫn đến các vết rạn da đỏ do các cơ phát triển lớn hơn nhiều trong một thời gian ngắn.
 • Nâng ngực. Nâng ngực có thể khiến da vùng ngực bị kéo căng. Nguy cơ rạn da có thể lớn hơn tùy thuộc vào độ đàn hồi của da, cũng như kích thước của mô cấy mà bạn nhận được.
 • Thuốc corticoid. Mặc dù chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, nhưng việc sử dụng corticosteroid quá lâu có thể dẫn đến các tác dụng phụ bất lợi. Chúng có thể gây ra chứng viêm trong cơ thể, dẫn đến tăng cân và da căng. Sử dụng hydrocortisone không kê đơn cũng có thể làm mỏng da của bạn theo thời gian, khiến bạn có nguy cơ bị rạn da.
 • Gen. Rạn da có xu hướng di truyền.
 • Giới tính. Phụ nữ có khả năng bị rạn da cao hơn gấp 2.5 lần so với nam giới. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là cả phụ nữ và nam giới đều có nguy cơ phát triển các vết rạn đỏ tại một số thời điểm, đặc biệt là ở tuổi dậy thì.
 • Một số vấn đề về sức khoẻ. Ngoài việc tăng cân nhanh chóng hoặc béo phì, các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác có thể dẫn đến rạn da như hội chứng Ehlers-Danlos và hội chứng Cushing.

Những vị trí hay bị rạn da

Các vị trí phổ biến của vết rạn đỏ:

 • Vùng bụng hoặc dạ dày
 • Hông
 • Đùi
 • Mông

Các vết rạn da cũng xuất hiện phổ biến trên cánh tay và chân của các vận động viên có tốc độ phát triển cơ bắp quá nhanh.

Điều trị rạn da

Các vết rạn da sẽ tự mờ đi trong thời gian dài. Không có cách nào để xóa hoàn toàn chúng. Tuy nhiên, một số phương pháp điều trị da liễu nhất định có thể làm sáng các vết rạn da đỏ để chúng ít bị chú ý hơn.

 • Kem retinoid. Một nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần 0,1% retinoid có thể làm giảm sự xuất hiện của các vết rạn da đỏ.
 • Liệu pháp ánh sáng và laser. Các quy trình này hoạt động bằng cách sử dụng các xung ánh sáng nhanh để phá hủy các tế bào da ở bề mặt. Chúng có thể làm giảm đỏ và viêm cho các vết rạn da. Tuy nhiên, liệu pháp laser không thích hợp cho tất cả các loại da, vì vậy, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình sẽ gặp bác sĩ trước tất cả các rủi ro và tác dụng phụ có thể xảy ra.
 • Microdermabrasion. Sử dụng các tinh thể nhỏ, quy trình này hoạt động bằng cách đánh bóng lớp da trên cùng, để lộ làn da mịn màng hơn bên dưới. Điều này sẽ không loại bỏ hoàn toàn vết rạn da, nhưng nó có thể làm giảm sự xuất hiện và mẩn đỏ.
 • Thay da sinh học. Phương pháp điều trị này cũng loại bỏ lớp da bên ngoài, với các tác động mạnh hơn. Thay da sinh học giúp làm đều màu và kết cấu, giảm sự xuất hiện vết rạn da tổng thể.

Biện pháp trị rạn da tại nhà

Không phải tất cả các phương pháp điều trị rạn da đều hiệu quả và một số phương pháp điều trị rạn da có giá rất cao mà không có bất kỳ sự đảm bảo rằng bạn sẽ hài lòng. Thay vào đó, bạn có thể áp dụng các biện pháp tại nhà. Một số cách sau được sử dụng để giảm sự xuất hiện của các vết rạn đỏ:

Kem trị/ngừa rạn da

Một số loại kem được thiết kế đặc biệt cho vết rạn da. Chúng có thể chứa các thành phần siêu dưỡng ẩm, chẳng hạn như bơ ca cao, dầu dừa hoặc ô liu và vitamin E. Mặc dù làn da của bạn có thể cảm thấy mềm mại và căng mịn hơn, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy những loại kem dưỡng ẩm này điều trị các vết rạn da. Tuy nhiên, vẫn có nhiều khả năng những cách này có thể hiệu quả đối với các vết rạn da đỏ so với các vết rạn trắng đã bắt đầu mờ đi.

Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, điều quan trọng là đảm bảo bạn massage các sản phẩm này vào da. Chúng cũng có thể mất vài tuần để phát huy tác dụng.

Axit glycolic

Các sản phẩm khác có thể chứa axit glycolic, được sử dụng như một chất tẩy hóa học. Mục đích là làm phẳng các vết rạn trên da.

Chế độ ăn

Mặc dù không có loại thực phẩm kỳ diệu nào bạn ăn là có thể làm biến mất vết rạn đỏ. Nhưng cómột số chất dinh dưỡng nhất định có thể thúc đẩy sức khỏe làn da và giảm sự xuất hiện của vết rạn da như protein, vitamin A, C và D, cũng như kẽm.

Kết luận

Những vết rạn da mới ban đầu có thể có màu đỏ hồng. Điều này là do bề mặt da của bạn bị kéo căng và màu sắc chỉ là tạm thời. Sau một thời gian, các vết rạn sẽ mờ dần theo thời gian, cuối cùng chuyển thành màu hồng nhạt hoặc trắng.

Nếu các biện pháp khắc phục tại nhà không cải thiện sự xuất hiện của các vết rạn da đỏ của bạn, hãy cân nhắc trao đổi với bác sĩ để được điều trị. Họ có thể đề nghị bạn bổ sung nước, dinh dưỡng và chăm sóc da thích hợp.

Nguồn: healthline