Đôi khi giảm cân dường như là việc không thể đối với bạn. Bạn có thể đang kiểm soát lượng calo và carbs của mình, ăn đủ protein, tập thể dục thường xuyên và thực hiện tất cả những điều khác mà bạn biết để hỗ trợ giảm cân, nhưng số cân nặng vẫn không hề nhúc nhích. Vấn đề này thực sự khá phổ biến và có thể cực kỳ khó chịu. Đọc tiếp để tìm hiểu lý do tại sao việc đạt được mục tiêu giảm cân của bạn có thể khó đến vậy - và liệu bạn có nên tiếp tục cố gắng hay không. Bài viết này đề cập cụ thể đến phụ nữ, nhưng hầu hết các nguyên tắc ở đây áp dụng cho tất cả mọi người.

Giảm cân là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la

Giảm cân là một hoạt động kinh doanh lớn trên quy mô toàn cầu. Người ta ước tính rằng các chương trình và sản phẩm giảm cân tạo ra hơn 150 tỷ đô la lợi nhuận hàng năm chỉ riêng ở Mỹ và Châu Âu.Các chương trình yêu cầu bạn mua thực phẩm đặc biệt, thực phẩm bổ sung và các sản phẩm khác. Mặc dù “thuốc giảm mỡ” và các loại thuốc ăn kiêng khác phổ biến, chúng thường không được kiểm soát và có thể cực kỳ nguy hiểm.

Ngay cả những người không bị thừa cân cũng có vẻ sẵn sàng chấp nhận những hậu quả có hại của việc uống thuốc giảm cân. Một nghiên cứu bao gồm hơn 16.000 người trưởng thành đã phát hiện ra rằng khoảng một phần ba những người dùng thuốc giảm cân không bị béo phì trước khi họ bắt đầu dùng thuốc. Rõ ràng, nhiều người đã tốn rất nhiều công sức và tiền bạc để giảm cân. Và ngay cả khi bạn không tham gia chương trình giảm cân hay mua thuốc hoặc sản phẩm ăn kiêng, bạn vẫn có thể muốncơ thể của mình gầy đi .

Tại sao nhiều phụ nữ không thể đạt được cân nặng mục tiêu của họ

Nhiều phụ nữ đã tiêu tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức vào việc cố gắng giảm cân. Tuy nhiên, một số dường như đạt được ít tiến bộ.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng giảm cân của bạn

Tình trạng sức khỏe

Một số bệnh hoặc rối loạn có thể làm cho việc giảm cân trở nên cực kỳ khó khăn, bao gồm:

  • Phù nề: Tình trạng này khiến hông và chân của phụ nữ tích tụ mỡ thừa rất khó giảm. Nó cũng thường dễ gây bầm tím và đau.
  • Suy giáp: Mức độ hormone tuyến giáp thấp dẫn đến sự chậm lại trong quá trình trao đổi chất, có thể cản trở nỗ lực giảm cân.
  • Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS): Tình trạng này được đặc trưng bởi sự kháng insulin và sự tích tụ chất béo do nội tiết tố thúc đẩy ở vùng bụng. Nó được cho là ảnh hưởng đến 21% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Lịch sử ăn kiêng và giảm cân

Nếu trước đây bạn đã giảm và tăng cân lại hoặc ăn theo chế độ ăn kiêng, bạn có thể sẽ thấy khó khăn hơn trong việc giảm cân với mỗi lần thử tiếp theo. Trên thực tế, một phụ nữ có lịch sử ăn kiêng yo-yo lâu năm sẽ có xu hướng khó giảm cân hơn một người có cân nặng tương đối ổn định.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng điều này chủ yếu là do những thay đổi trong việc lưu trữ chất béo xảy ra sau thời gian thiếu calo. Về cơ bản, cơ thể bạn tích trữ nhiều chất béo hơn khi bạn bắt đầu ăn nhiều hơn sau một thời gian thiếu ăn, để cơ thể có nguồn dự trữ nếu lượng calo giảm trở lại. Ngoài ra, một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy rằng chế độ ăn kiêng yo-yo có thể gây ra phản ứng miễn dịch trong mô mỡ khiến việc giảm mỡ trở nên khó khăn hơn.

Vi khuẩn đường ruột cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Các chu kỳ giảm và lấy lại cân lặp đi lặp lại dường như thúc đẩy những thay đổi trong vi khuẩn đường ruột dẫn đến tăng cân trong thời gian dài.

Tuổi tác

Lão hóa mang lại nhiều thách thức cho phụ nữ, bao gồm cả việc giảm cân khó hơn bao giờ hết. Hơn nữa, những phụ nữ chưa từng nặng bao giờ có thể gặp khó khăn trong việc duy trì cân nặng bình thường khi họ già đi, ngay cả khi họ ăn uống lành mạnh.

Hầu hết phụ nữ tăng khoảng 2,3–6,8kg trong quá trình lão hóa do giảm khối lượng cơ và hoạt động thể chất, dẫn đến quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn. Ngoài ra, tăng cân trong thời kỳ mãn kinh là rất phổ biến do có nhiều thay đổi nội tiết tố xảy ra. Cố gắng giảm cân trong và sau thời kỳ mãn kinh có thể vô cùng khó khăn.

Ảnh hưởng trong thai kỳ

Thật không may, cân nặng quá mức của bạn có thể một phần là do các yếu tố bạn không kiểm soát được. Một trong số đó là di truyền, nhưng các yếu tố khác ít được biết đến hơn bao gồm các điều kiện bạn tiếp xúc khi còn trong bụng mẹ. Chúng bao gồm chế độ ăn uống của mẹ bạn và số cân nặng mà bà ấy đã tăng trong khi mang thai. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ tăng cân quá mức trong khi mang thai có nhiều khả năng sinh ra những đứa trẻ lớn bị thừa cân hoặc béo phì trong thời thơ ấu hoặc khi trưởng thành.

Một nghiên cứu trên động vật gần đây cho thấy rằng những con chuột được cho ăn theo chế độ ăn “phương Tây” khi mang thai sẽ sinh ra những con có chuyển hóa chậm hơn và chúng trở nên béo phì ở một số thời điểm trong suốt cuộc đời của chúng.

Kích thước cơ thể “lý tưởng” trong suốt lịch sử

Mặc dù chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục đóng một vai trò trong việc xác định cân nặng, nhưng hình dạng và kích thước cơ bản của bạn phần lớn do gen của bạn quyết định. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng cả cân nặng và nơi bạn có xu hướng tích trữ chất béo đều bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi kiểu gen duy nhất của bạn.

Thực hiện các bước để giảm mỡ bụng là một mục tiêu lành mạnh và đáng giá. Nhưng mặt khác, nếu bạn cố gắng ép cơ thể mình phù hợp với bất kỳ kích thước nào hiện đang thịnh hành, bạn đang làm việc chống lại tự nhiên và những nỗ lực của bạn cuối cùng có thể dẫn đến thất vọng. Trong suốt lịch sử, các kiểu và kích thước cơ thể khác nhau được coi là “lý tưởng”. Gần đây nhất là 100 năm trước, hơi đầy đặn là một đặc điểm nữ tính và mong muốn ở phụ nữ. Những phụ nữ gầy thậm chí còn cố gắng tăng cân để trở nên hấp dẫn hơn.

Các quan điểm văn hóa khác nhau về trọng lượng

Mặc dù nhiều nơi coi một cơ thể mảnh mai là hấp dẫn, nhưng một số nơi trên thế giới lại thích một thân hình to và tròn hơn. Trong nhiều nền văn hóa, có thân hình mũm mĩm, đầy đặn đi kèm với khả năng sinh sản, lòng tốt, hạnh phúc, sức sống và sự hòa hợp xã hội. Điều thú vị là các quốc gia giàu có nhất có xu hướng coi trọng sự gầy gò, trong khi điều ngược lại là đúng ở các quốc gia ít giàu có hơn.

Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu từ một số xã hội không phải phương Tây báo cáo rằng 81% thích phụ nữ đầy đặn hoặc béo vừa phải, trong khi 90% thích phụ nữ có hông và chân lớn.Tuy nhiên, ngay cả ở các nước phát triển, những gì được coi là cơ thể “hoàn hảo” dường như rất khác nhau tùy theo sở thích cá nhân và khu vực.

Khi 18 nhà thiết kế đồ họa từ khắp nơi trên thế giới được yêu cầu sửa đổi cơ thể của một người mẫu ngoại cỡ thành thân hình “lý tưởng”, phạm vi kết quả có phần đáng ngạc nhiên. Các phiên bản sửa đổi có chỉ số khối cơ thể (BMI) dao động từ chỉ 17 ở Trung Quốc đến 25,5 ở Tây Ban Nha, phù hợp với trọng lượng từ khoảng 46–69 kg cho một phụ nữ cao 165 cm.

Nếu bạn thực sự cần giảm cân

Nếu kích thước của bạn đang ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, tiếp tục theo đuổi việc giảm cân là có ý nghĩa. Béo phì, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh và giảm tuổi thọ. Hơn nữa, nó có thể khiến cuộc sống hàng ngày trở nên khó khăn do giảm khả năng vận động, mức năng lượng thấp và sự kỳ thị của xã hội. Nghiên cứu cho thấy một số cách tốt nhất để tăng cường giảm cân bao gồm ăn protein vào bữa sáng và tránh carbs đã qua chế biến, cùng với các chiến lược khác trong bài viết này.

Dưới đây là một số phương pháp thực hành bổ sung có thể giúp bạn giảm cân:

  • Các nhóm hỗ trợ: Tham gia một nhóm trên facebook có thể cung cấp kiến thức, sự khuyến khích, trách nhiệm và động lực trong qúa trình giảm cân.
  • Ghi nhận sự tiến bộ, ngay cả khi chậm: Bạn có thể sẽ giảm cân từ từ và trải qua một số kỳ hạn giảm cân. Thậm chí chỉ có thể giảm vài cân một tháng vẫn là một thành tích ấn tượng.
  • Hãy thực tế khi đặt mục tiêu cân nặng: Đừng cố gắng đạt được mức cân nặng “lý tưởng” của bạn. Giảm ít nhất 5% trọng lượng cơ thể của bạn đã được chứng minh là làm tăng độ nhạy cảm với insulin.

Mặc dù kết hợp những chiến lược này vào cuộc sống của bạn không thể đảm bảo rằng bạn sẽ giảm cân, nhưng chúng có thể giúp cải thiện cơ hội của bạn.

Chuyển Trọng tâm sang Sức khỏe Tối ưu - Không Giảm Cân

Đối với nhiều phụ nữ, mục tiêu giảm cân của phụ nữ thường là mong muốn có vẻ ngoài đẹp hơn chứ ítvì sức khỏe. Có lẽ bạn đã giảm được một số cân, nhưng không thể giảm được “2-3 kg cuối cùng”. Bạn không đơn độc nếu bạn cảm thấy rằng bạn đã thử mọi chế độ ăn kiêng và khuyến nghị giảm cân nhưng vẫn không thể đạt được kết quả, mặc dù bạn đã cố gắng hết sức. Nếu đúng như vậy, tốt nhất bạn nên chuyển trọng tâm của mình sang mục tiêu giảm cân để khoẻ mạnh.

Tập trung vào thể lực: Khi nói đến sức khỏe, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thân hình cân đối quan trọng hơn là gầy. Hơn nữa, tập thể dục thường xuyên có thể mang lại nhiều lợi ích khác.

Phát triển mối quan hệ tốt hơn với thực phẩm: Thay vì ăn kiêng, hãy chọn thực phẩm bổ dưỡng, chú ý đến các dấu hiệu đói và no và học cách ăn bằng trực giác.

Ngoài việc giảm căng thẳng và thất vọng, chuyển trọng tâm của bạn để đạt được sức khỏe tối ưu, mục tiêu chính của bạn thậm chí có thể dẫn đến giảm cân tự nhiên theo thời gian.

Học cách yêu và chấp nhận cơ thể của bạn

Yêu thương cơ thể có thể có lợi cho sức khỏe, hạnh phúc và cách nhìn của bạn về cuộc sống. Nghiên cứu cho thấy nỗ lực giảm cân lặp đi lặp lại không chỉ dẫn đến tăng cân mà còn có thể gây ra thay đổi tâm trạng và tăng nguy cơ phát triển các hành vi không lành mạnh như ăn uống vô độ. Mặt khác, có bằng chứng cho thấy hài lòng với cân nặng của mình có thể giúp hành vi lành mạnh hơn và sức khỏe tổng thể tốt hơn, bất kể kích thước của bạn là bao nhiêu. Dưới đây là một số mẹo để học cách yêu và chấp nhận cơ thể của bạn:

  • Ngừng để những con số xác định bạn: Thay vì cố định về cân nặng, số đo hay kích cỡ quần áo, hãy nghĩ về cảm giác của bạn, bạn là ai và mục đích sống của bạn.
  • Tránh so sánh bản thân với người khác: Đừng bao giờ so sánh cơ thể của chính mình với cơ thể của người khác. Bạn là duy nhất và có nhiều phẩm chất tuyệt vời. Tập trung vào việc trở thành người tốt nhất có thể.
  • Tập thể dục để cảm thấy và hoạt động tốt hơn: Thay vì tập luyện điên cuồng để cố gắng đốt cháy calo, hãy tham gia vào hoạt động thể chất vì nó mang lại cảm giác cho bạn.

Có thể sẽ mất một thời gian để học cách trân trọng cơ thể của bạn sau nhiều năm cố gắng thay đổi nó. Điều đó có thể hiểu được. Chỉ cần thực hiện từng ngày một và cố gắng hết sức để tập trung vào điều tích cực.

Kết luận

Trong một xã hội hiện đại coi trọng việc gầy, không thể giảm cân có thể là nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ thất vọng. Và đúng là giảm cân thừa rất quan trọng khi nó gây nguy hiểm cho sức khỏe và tinh thần của bạn. Nhưng cố gắng đạt được kích thước phi thực tế có thể gây hại nhiều hơn lợi. Học cách yêu và chấp nhận cơ thể của bạn, tập thể dục và áp dụng các hành vi lối sống để giữ cho bản thân khỏe mạnh nhất có thể và tránh so sánh bản thân. Làm như vậy có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể, lòng tự trọng và chất lượng cuộc sống của bạn.