Trong vài thập kỷ qua, ngành công nghiệp ăn kiêng đã có một cuộc chiến khốc liệt về chất béo, khiến người tiêu dùng tin rằng cắt giảm lượng chất béo tiêu thụ là chìa khóa để giảm cân. Tuy nhiên, chúng ta cần biết rằng không phải tất cả chất béo đều không lành mạnh và mặt khác, nhiều “thực phẩm lành mạnh, ít chất béo” đôi khi gây hại nhiều hơn lợi trong cuộc chiến vì sức khỏe của bạn.

Nếu bạn đi dạo qua bất kỳ siêu thị nào, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp vô số thực phẩm “lành mạnh” đáng ngờ. Chúng có thể được dán nhãn “không có chất béo” hoặc “ít chất béo”, nhưng chúng thực sự có thể gây hại nhiều hơn lợi. Điều mà ngành công nghiệp ăn kiêng không cho bạn biết là những thực phẩm ít chất béo này thường được bơm đầy chất bảo quản, chất phụ gia và thêm đường nhằm mục đích tăng hương vị và cải thiện khẩu vị.

Đường thêm vào không chỉ có thể gây bất lợi hơn chất béo khi ảnh hưởng đến cân nặng của bạn, mà còn có thể gây ảnh hưởng đến mọi khía cạnh khác của sức khỏe. Thêm vào đó, bằng cách cắt giảm lượng chất béo nạp vào cơ thể, bạn có thể thực sự loại bỏ nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng mà chất béo lành mạnh có thể cung cấp.

Nhiều người tiêu dùng tự hỏi - cái gì có ảnh hưởng tiêu cực hơn đến sức khỏe - chất béo hay đường?

Tác động tiêu cực của việc tiêu thụ đường

 • Đường đã được chứng minh là có khả năng kích hoạt chứng viêm, đây thực sự là căn nguyên của hầu hết các bệnh. Tại sao? Việc duy trì mức độ viêm cao trong thời gian dài có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và rối loạn tự miễn dịch.
 • Nghiên cứu gần đây cũng cho thấy rằng tiêu thụ nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Có một mối liên hệ gián tiếp giữa đường và nguy cơ ung thư, chủ yếu là do béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư.
 • Như bạn có thể đã biết, tiêu thụ đường cũng có liên quan đến nguy cơ béo phì, kháng insulin và hội chứng chuyển hóa cao hơn, tất cả đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính.
 • Đường rất dễ gây nghiện. Vì đường kích thích giải phóng dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh kiểm soát các trung tâm khen thưởng và khoái cảm của não.

Lưu ý: Những tác động tiêu cực đến sức khỏe này chỉ giới hạn ở đường bổ sung có trong thực phẩm chế biến sẵn và không tốt cho sức khỏe như bánh nướng, đồ ngọt và nước ngọt.

Đường tốt và chất béo tốt

Nhiều loại thực phẩm lành mạnh như trái cây chứa đường tự nhiên, nhưng chúng cũng cung cấp một loạt các vi chất dinh dưỡng quan trọng cũng như chất xơ, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và loại bỏ các tác động tiêu cực có thể xảy ra đối với sức khỏe. Nhưng trong khi đường bổ sung được coi là không lành mạnh, chất béo thực sự là một phần cực kỳ quan trọng của chế độ ăn uống và có thể đi kèm với một danh sách dài các lợi ích sức khỏe.

Lợi ích của chất béo lành mạnh

 • Các axit béo không bão hòa được tìm thấy trong các loại thực phẩm như bơ, dầu ô liu và hạnh nhân thực sự có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm mức cholesterol và giảm viêm.
 • Một số axit béo bão hòa nhất định như dầu dừa cũng có thể có lợi cho sức khỏe và có liên quan đến chức năng não tốt hơn và tăng cường đốt cháy chất béo (nếu ăn theo lượng calo có kiểm soát).
 • Và mặc dù có vẻ trái ngược, nhưng việc tăng cường lượng chất béo lành mạnh cũng có thể làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn để ngăn chặn cảm giác thèm ăn và tăng cường giảm cân.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chất béo đều được tạo ra như nhau.

Chất béo không có lợi cho sức khỏe

Chất béo có thể được tìm thấy trong thực phẩm nguyên hạt, chưa qua chế biến như quả hạch, hạt và dầu có rất nhiều lợi ích. Nhưng chất béo có trong thực phẩm chế biến cao hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn. Ví dụ, chất béo chuyển hóa được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm chế biến sẵn và dầu thực vật hydro hóa có liên quan đến một loạt các tình trạng sức khỏe tiêu cực như bệnh tim và tiểu đường. Thay vào đó, hãy chuyển hướng và sử dụng các nguồn chất béo lành mạnh hơn để giúp tối ưu hóa sức khỏe của bạn.

Chất béo vs. đường - câu trả lời là gì?

Cách lành mạnh và bền vững nhất để cải thiện sức khỏe của bạn là thực hiện những thay đổi nhỏ để có những lựa chọn lành mạnh hơn. Đường rất dễ gây nghiện và có liên quan đến một số tác dụng phụ đối với sức khỏe. Mặt khác, chất béo lành mạnh là một phần thiết yếu của chế độ ăn kiêng và thực sự có thể hỗ trợ giảm cân, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm viêm. Vì lý do này, tốt nhất bạn nên bỏ đường ra khỏi chế độ ăn uống của mình và thay vào đó là bổ sung chất béo lành mạnh.

Lưu ý: Ngay cả khi một số chất béo được coi là lành mạnh, tốt nhất bạn nên ăn chúng ở mức độ vừa phải nếu bạn muốn giảm cân. Điều chỉnh lượng calo của bạn là rất quan trọng để giảm cân và chất béo, ngay cả những chất lành mạnh, cũng có rất nhiều calo.

Nếu bạn muốn trở thành bản thân khỏe mạnh nhất, hãy chọn nguồn chất béo như:

 • dầu dừa
 • trái bơ
 • dầu ô liu nguyên chất
 • cá béo
 • các loại hạt giàu chất dinh dưỡng

Bạn cũng nên bỏ qua đường từ thực phẩm chế biến sẵn, nước trái cây có đường, nước tăng lực hoặc sô-đa và các nguồn không lành mạnh khác.

Nếu bạn cần thêm một chút vị ngọt vào các món nướng hoặc đồ uống yêu thích của mình, hãy chọn các chất làm ngọt tự nhiên như:

 • mật ong nguyên chất
 • cây cỏ ngọt (stevia)
 • chà là

Những thành phần này không chỉ có thể cung cấp thêm một chút hương vị mà còn chứa các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa khiến chúng trở thành một sự thay thế tốt hơn nhiều cho đường trắng, đã qua chế biến.