CrossFit là gì?

CrossFit là một bộ môn thể hình giúp bạn tăng cường sức mạnh thông qua các bài tập cực kỳ đa dạng và đầy thách thức. Với khối lượng các bài tập đa dạng và cường độ cao liên tục, CrossFit là một bộ môn dành mọi người ở mọi kích cỡ để cải thiện sức khỏe thể chất và tim mạch.

Mỗi ngày tập luyện sẽ tập các bộ phận khác nhau, không tập trung vào một bộ phận cụ thể nào, với mục tiêu xây dựng một cơ thể mà bạn có khả năng làm được mọi việc. Từ đó, Crossfit có thể tối ưu hoá các khả năng thể chất của bạn: sức bền tim mạch / hô hấp, sức chịu đựng, sức mạnh, sự linh hoạt, năng lượng, tốc độ, sự nhanh nhẹn, khả năng cân bằng, khả năng phối hợp và tính chính xác.

Lịch sử của CrossFit

Ý tưởng về CrossFit đã ra đời từ lâu, vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, khi Greg Glassman đang theo đuổi môn thể dục dụng cụ trong những năm tuổi thiếu niên. Ông nhận ra rằng trong khi ông có thể trở thành một vận động viên thể dục mạnh nhất chỉ bằng cách sử dụng dumbbells và barbells, thì những kỹ thuật tương tự sẽ không giúp ông trở thành người giỏi nhất trong các môn thể thao khác, chẳng hạn như đạp xe. Và đây là lúc ông bắt đầu phát triển một kỹ thuật tập luyện cho bản thân, điều đó giúp ông trở thành một vận động viên rất mạnh trong bất kỳ môn thể thao nào mà ông chơi.

Greg Glassman

Glassman bắt đầu áp dụng lý thuyết này cho những người khác khi ông mở phòng tập thể dục của riêng mình ở Santa Cruz, California vào năm 1995. Phương pháp của ông vô cùng phổ biến, không chỉ với người bình thường mà còn với các lực lượng của cơ quan chức năng. Và lịch đặt để tập chung với ông trở nên dày đặc đã khơi dậy ý tưởng để ông mở các lớp học theo nhóm.

Năm 2000, Glassman quyết định kết hợp ý tưởng đằng sau các lớp học nhóm, loại hình phòng tập thể dục và phương pháp tập luyện. Ông gọi nó là CrossFit. Trong vòng 5 năm, CrossFit đã có 13 chi nhánh. Vào năm 2012, con số này đã tăng lên đến 3400 chi nhánh.

Lợi ích của CrossFit

Lợi ích lớn nhất mà nó mang lại là nó hoàn thành mục tiêu mà Glassman đặt ra ngay từ đầu: Một bài tập luyện tạo điều kiện cho mọi người có thể làm bất cứ điều gì. Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn chuẩn bị cơ thể cho một cuộc thi đầy thách thức, nếu bạn muốn cắt cỏ mà không bị kiệt sức, hoặc nếu bạn muốn trông đẹp hơn trong bộ đồ bơi, CrossFit sẽ giúp bạn làm các điều trên. Crossfit sử dụng các bài tập chức năng để cải thiện mọi thứ, từ sự cân bằng, sức mạnh và sự linh hoạt của vận động viên cho đến tư thế và sức khỏe tổng thể của họ.

Bởi vì có rất nhiều bài tập và cách kết hợp các bài tập, Crossfit cho phép người tập tập một bài gì đó khác nhau mỗi khi họ đi tập luyện CrossFit. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ thấy chán và bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả rất nhanh. Ngoài ra bạn cũng có thể giảm cân với các Crossfit, dành ít thời gian hơn cho việc tập luyện mà vẫn đạt được kết quả tuyệt vời.

Tập luyện CrossFit

Ý tưởng đằng sau mỗi bài tập CrossFit là nó phải ngắn, nặng và hấp dẫn. Không có thời gian để dừng lại và suy nghĩ. Chỉ có đủ thời gian để thở.

Như đã đề cập ở trên, mỗi bài tập CrossFit là khác nhau. Đây là lý do tại sao có  thuật ngữ WOD (Workout Of the Day), nó sẽ bao gồm squats, pushups, thursters, poods, pistols, v.v.

Một bài tập thường bao gồm một số bài tập nhỏ trong đó các huấn luyện viên sẽ nói với người tập rằng làm càng nhiều vòng càng tốt. Ví dụ: huấn luyện viên có thể đưa ra giới hạn thời gian là 5 phút và bảo người tập trước tiên thực hiện 5 lần pushups, sau đó là 10 lần thrusters và sau đó là 5 lần deadlifts. Vòng bài tập này nên được hoàn thành nhiều lần nhất có thể trong vòng năm phút. Ngoài ra, một huấn luyện viên có thể hướng dẫn người tập thực hiện 20 lần hít xà càng nhanh càng tốt. Khi giới hạn thời gian giảm xuống, hoặc số lượng vòng tập được tăng lên, trong vài tuần hoặc vài tháng, bạn sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt trên cơ thể của mình.

Dưới đây là một số bài tập WOD trong bộ môn Crossfit và chúng thường có tên gọi riêng.

 • Angie: thực hiện 100 cái hít xà, 100 lần hít đất, 100 cái gập bụng, 100 lần squat trong thời gian ngắn nhất có thể.
 • Cindy: AMRAP (as much round as possible - lặp lại càng nhiều càng tốt) 5 lần hít xà, 10 lần hít đất, 15 lần squat trong 20 phút.
 • Coffland: tay duỗi thẳng nắm thanh xà giữ người không chạm đất trong vòng 6 phút (thời gian có thể tăng lên). Nếu bạn rơi xuống thì phải chạy 800m và thực hiện 30 lần hít đất.
 • Jared: 4 hiệp thực hiện chạy 800m, 40 lần hít xà, 70 lần hít đất trong thời gian ngắn nhất có thể.
 • Terry: chạy 1.6km, thực hiện 100 lần hít xà, 100m bear crawl (kiểu gấu bò), chạy, 100m bear crawl, 100 lần hít xà, chạy 1.6km trong thời gian nhanh nhất có thể.

Phòng tập CrossFit

Phòng tập CrossFit (hay còn gọi là hộp) sẽ không trông không giống như các phòng tập thể dục khác. Do sự phổ biến của môn thể thao này, nhiều phòng tập thể dục đa năng đang bắt đầu xây dựng các phòng tập hoàn toàn dành riêng cho việc tập luyện CrossFit. Tuy nhiên, các phòng tập thể dục dành riêng cho CrossFit không có thiết bị cố định, ngoài máy chèo thuyền, và phòng tập sẽ được phủ sàn và phủ đệm. Hầu hết dụng cụ tập sẽ là các thanh cho việc hít xà và các bài tập khác, nhảy dây, vòng treo, dumbbells, barbells, kettlebells, dây kháng lực, hộp plyo, và bóng tập,...

Trang phục tập CrossFit

Nếu bạn là người mới tập CrossFit lần đầu tiên để xem mình có thích bộ môn này hay không, thì bạn không cần một bộ đồ quá cầu kì. Một chiếc quần shorts tập thể dục hoặc leggings và áo tank top hoặc t-shirt, cùng với một đôi giày thể thao tốt là hoàn hảo. Tuy nhiên, đối với những người thực sự muốn đắm mình trong thế giới CrossFit, tốt nhất bạn nên đầu tư vào các trang phục chuyên dụng.

Để bắt đầu, một đôi giày tập luyện có đế phẳng sẽ là lựa chọn hàng đầu. Giày chạy bộ (running shoes) sẽ không phải là một lựa chọn tốt vì phần gót và đế lót quá nhiều đệm. Hầu hết các thương hiệu giày thể thao đều có một đôi giày CrossFit chuyên dụng.

Reebok CrossFit® Nano 8 Flexweave®

Bạn cũng nên đầu tư vào một đôi vớ cao. Nó sẽ bảo vệ cẳng chân của bạn trong một số bài tập nhất định, chẳng hạn như leo dây, deadlifts và nhảy hộp. Một số vớ được sản xuất đặc biệt cho CrossFit, được bọc trong các miếng kẹp để cho phép bàn chân của bạn có thể bám vào bên trong giày hiệu quả hơn khi bạn chạy, xoay, nhảy, v.v.

Vớ cho việc tập Crossfit

Đầu tư vào bảo vệ tay cũng là một việc nên để ý. Bạn có thể sử dụng những món cơ bản như băng thể dục hoặc một đôi găng tay tập luyện. Nó sẽ giúp bảo vệ bàn tay của bạn khỏi mụn nước và vết thương. Ngoài ra, bạn có thể cẩn trọng hơn khi mua một đôi găng tay che hết cả bàn. Vì nó có sẽ che được ngón tay cái để người tập CrossFit có thể duy trì tất cả sức mạnh và độ bám của mình, đồng thời bảo vệ bản thân khỏi các vết phồng rộp.

Găng tay chuyên dụng cho Crossfit

Cuối cùng, một chiếc quần leggings tốt có lẽ là lựa chọn tốt nhất cho việc tập Crossfit. Leggings sẽ che được hết chân của bạn và độ linh hoạt của quần cũng rất cao. Chất liệu thấm hút mồ hôi trong nhiều loại leggings sẽ giúp bạn thoải mái trong những ngày nóng và lạnh, và nhiều loại có cả phần phản quang thích hợp cho tập luyện ban đêm.

Những địa điểm tập Crossfit tại Việt Nam

Có nhiều địa điểm để tập Crossfit ở Việt Nam. Nhưng theo trang chủ Crossfit, hiện ở Việt Nam chỉ có 4 chi nhánh chính thức. 3 hộp ở TP.HCM và 1 hộp ở Hà Nội.

 • Tại Hà Nội:
  Crossfit Tây Hồ
  Địa chỉ: 77 Xuân Diệu, Quảng An, Tây Hồ.
 • Tại TP.HCM:
  Crossfit Q7
  Địa chỉ: 514B Huỳnh Tấn Phát, Bình Thuận, Quận 7.

  KSON Crossfit
  Địa chỉ: A2-00.01 Sarimi, Khu Đô Thị Sala Đại Quang Minh, 74 Nguyễn Cơ Thạch, Phường An Lợi Đông, Quận 2.

  Crossfit Thảo Điền
  Địa chỉ: 3 Lê Văn Miến, Thảo Điền, Quận 2.

Nguồn: gympass