Quả bơ là một loại trái cây khác thường. Không giống như hầu hết các loại trái cây, nó rất giàu chất béo lành mạnh và thường được sử dụng để sản xuất dầu. Mặc dù dầu bơ không nổi tiếng như dầu ô liu, nhưng nó cũng rất ngon. Dầu bơ cũng có rất nhiều lợi ích, phần lớn liên quan đến hàm lượng chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh. Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe dựa trên bằng chứng của dầu bơ.

1. Dầu bơ giàu axit oleic, một chất béo rất lành mạnh

Dầu bơ là dầu tự nhiên được ép từ cùi của quả bơ. Gần 70% dầu bơ bao gồm axit oleic tốt cho tim, một axit béo omega-9 không bão hòa đơn. Axit béo này cũng là thành phần chính của dầu ô liu, và được cho là mang lại lợi ích sức khỏe cho chúng ta.

Ngoài ra, khoảng 12% dầu bơ là chất béo bão hòa và khoảng 13% là chất béo không bão hòa đa. Mặc dù dầu bơ có tỷ lệ omega-6 trên omega-3 cao (13:1), điều này không đáng lo ngại vì tổng lượng omega-6 tương đối thấp.

2. Dầu bơ giúp giảm Cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu trên thỏ đã so sánh dầu bơ với dầu dừa, dầu ô liu và dầu ngô. Nó phát hiện ra rằng dầu bơ có tác dụng có lợi đối với mức cholesterol trong máu. Hơn nữa, dầu bơ và dầu ô liu được chứng minh là có hiệu quả nhất trong việc tăng HDL, loại cholesterol “tốt”. Ở chuột, dầu bơ có thể làm giảm chất béo trung tính trong máu và mức cholesterol LDL, cũng như giảm huyết áp.

3. Dầu bơ chứa nhiều Lutein, một chất chống oxy hóa có lợi cho mắt

Dầu bơ là một nguồn tương đối tốt của lutein, một loại carotenoid được tìm thấy tự nhiên trong mắt của bạn. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe của mắt. Ăn nhiều lutein có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng, là những bệnh về mắt phổ biến do tuổi tác.

Cơ thể bạn không thể tự sản xuất lutein, vì vậy bạn phải lấy nó từ chế độ ăn uống của mình.

4. Dầu bơ giúp tăng cường sự hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng

Một số chất dinh dưỡng cần chất béo để được cơ thể bạn hấp thụ. Trong số này có chất chống oxy hóa carotenoid, là sắc tố được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thực vật. Tuy nhiên, trái cây và rau quả giàu carotenoid thường ít chất béo. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng thêm dầu bơ vào món salad với cà rốt, xà lách romaine và rau bina sẽ làm tăng sự hấp thụ của carotenoids lên đến 17 lần.

5. Dầu bơ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp

Viêm khớp là một bệnh liên quan đến tình trạng sưng đau ở các khớp. Nó rất phổ biến và ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất. Nó có liên quan đến sự phân hủy sụn trong khớp.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất từ ​​bơ và dầu đậu nành, được gọi là bơ / đậu nành không xà phòng hóa, có thể làm giảm đau và cứng liên quan đến viêm xương khớp. Chiết xuất dường như đặc biệt có lợi cho những người bị viêm xương khớp hông và đầu gối.

6. Dầu bơ có thể giúp ngăn ngừa bệnh nướu răng

Chiết xuất từ ​​bơ và dầu đậu nành không chỉ có lợi trong việc chống lại bệnh viêm khớp. Một số bằng chứng cho thấy sự kết hợp này cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh nha chu, còn được gọi là bệnh nướu răng. Bệnh viêm này có thể bao gồm các triệu chứng như nướu đỏ và hay chảy máu răng, hơi thở có mùi và sự phân hủy xương và mô xung quanh răng. Trong trường hợp xấu nhất, nó có thể gây mất răng.

Theo một nghiên cứu trong các tế bào xương và mô nha chu, các chất không xà phòng hóa của bơ / đậu tương có thể ngăn chặn một loại protein có tên là IL1B. Protein này thúc đẩy quá trình viêm và là nguyên nhân chính dẫn đến sự phá hủy mô và mất xương trong bệnh nướu răng.

7. Dầu bơ có thể cải thiện làn da và tăng cường chữa lành vết thương

Các axit béo trong dầu bơ dường như có lợi cho làn da của bạn. Một nghiên cứu trên 13 bệnh nhân cho thấy rằng một loại kem có chứa dầu bơ và vitamin B12 đã cải thiện các triệu chứng của bệnh vẩy nến sau 12 tuần điều trị.

Dầu bơ cũng đã được nghiên cứu về khả năng điều trị vết thương trên da và các nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng nó có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.

8. Dầu bơ giúp trung hòa các bộ tự do

Chất chống oxy hóa chống lại các tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do, là những chất thải của quá trình trao đổi chất. Các gốc tự do quá nhiều có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa, có thể góp phần gây ra các bệnh như tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Bằng cách trao các điện tử cho các gốc tự do, chất chống oxy hóa có thể trung hòa chúng, ngăn chặn chúng gây hại.

Có nhiều loại gốc tự do tồn tại, nhưng các gốc có nguồn gốc oxy, được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS), là đáng quan tâm nhất. Ty thể, cơ quan tế bào sản xuất năng lượng, là nguồn chính của ROS. Theo một nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường, dầu bơ có thể bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do bằng cách xâm nhập vào ty thể. Khi đó, nó có thể vô hiệu hóa các gốc tự do và ngăn chúng làm hỏng cơ quan tế bào quan trọng này.

9. Dầu bơ rất dễ sử dụng

Điều cuối cùng không phải là lợi ích sức khỏe, nhưng nó vẫn thực sự quan trọng. Thực tế là dầu bơ rất linh hoạt và dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ, nó có thể được dùng khi ăn salad, nhưng nó cũng là một loại dầu ăn an toàn và lành mạnh vì các axit béo của nó ổn định ở nhiệt độ cao.Ngoài ra, dầu bơ đôi khi được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc da.