Deadlifts và squats là những bài tập hiệu quả để tăng cường sức mạnh nửa thân dưới. Cả hai đều tăng cường cơ bắp chân và cơ mông, nhưng chúng kích hoạt các nhóm cơ hơi khác nhau. Khi thực hiện, bạn sẽ cảm thấy các cơ khác nhau hoạt động theo từng động tác.

Deadlift là một động tác mà hông của bạn hướng về phía sau để hạ thấp người xuống và nhấc tạ đòn hoặc tạ tay lên khỏi sàn. Lưng của bạn thẳng trong suốt quá trình chuyển động. Một số lợi ích của việc thực hiện deadlifts bao gồm tăng cường sức mạnh và sự săn chắc ở lưng trên và dưới, cơ mông và gân kheo.

Squats là động tác bạn hạ đùi xuống sàn cho đến khi chúng song song với nhau trong khi giữ cho ngực thẳng. Lợi ích của squats bao gồm tăng cường cơ mông, và đùi của bạn. Squats cũng là một bài tập chức năng. Các bài tập chức năng sử dụng các chuyển động bạn có thể sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, bạn có thể thực hiện động tác squat khi ngồi xuống ghế, nhặt đồ vật hoặc cúi xuống để bế trẻ. Thường xuyên thực hiện squats có thể giúp bạn thực hiện các loại nhiệm vụ này dễ dàng hơn.

Bạn có thể tập cả deadlifts và squats trong cùng một bài tập hoặc bạn có thể thực hiện chúng vào các ngày xen kẽ.

Những cơ nào được hoạt động?

Squats và deadlifts bài tập nào tốt hơn?

Squats hay deadlifts tốt hơn tùy thuộc vào mục tiêu tập luyện của bạn. Ví dụ: nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng cơ lưng và sức mạnh cốt lõi, ngoài việc vận động cơ chân và cơ mông, thì deadlifts là một lựa chọn phù hợp.

Mặt khác, squats thân thiện với người mới bắt đầu và hiệu quả để xây dựng sức mạnh ở chân và hông của bạn. Mặc dù deadlifts có thể nhắm vào cơ mông và gân kheo của bạn sâu hơn so với squat, nhưng chúng không nhắm vào cơ tứ đầu của bạn. Nếu bạn đang muốn tăng cường sức mạnh ở phần này của chân, thì squats có thể là một lựa chọn tốt hơn.

Người bắt đầu nên tập squats hay deadlifts?

Squats được cho là một bài tập thân thiện với người mới bắt đầu hơn so với deadlifts. Deadlifts yêu cầu một kỹ thuật cụ thể khó hơn. Bạn cũng có thể sửa đổi các bài squat cho các mức độ tập thể dục khác nhau. Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể bắt đầu bằng cách thực hiện động tác squats dựa lưng vào tường cho đến khi bạn nắm được kỹ thuật.

Kết luận

Squats và deadlifts đều là những bài tập thân dưới hiệu quả. Chúng hoạt động các nhóm cơ hơi khác nhau, vì vậy bạn có thể thực hiện chúng trong cùng một buổi tập nếu muốn. Bạn cũng có thể kết hợp tập squats vào một ngày, deadlifts một ngày khác. Để tránh chấn thương, hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện từng bài tập đúng tư thế.