Cho dù khi trẻ bạn có thân hình "quả táo" hay "quả lê", thì hình dạng cơ thể tổng thể của bạn có thể sẽ thay đổi khi bạn già đi. Sự biến chất này là do một số yếu tố chia thành hai loại chính: những yếu tố bạn không thể kiểm soát và những yếu tố bạn có thể. Đặc biệt, tỷ lệ của những thay đổi này có mối liên hệ chặt chẽ với các yếu tố lối sống như tập thể dục, hút thuốc và chế độ ăn uống.

Cơ thể của bạn chủ yếu được tạo thành từ một số thành phần, chủ yếu là xương, cơ, chất béo và nước. Những thay đổi về thành phần cơ thể (tỷ lệ trọng lượng tương đối do mỗi thành phần này tạo nên) thường xảy ra theo độ tuổi ngay cả khi không có thay đổi tổng thể về trọng lượng cơ thể. Nói chung, lượng chất béo bạn mang theo tăng lên khi bạn già đi, trong khi khối lượng cơ, mô nạc và mật độ khoáng xương giảm. Tổng lượng nước trong cơ thể cũng có thể giảm khi bạn già đi.

Chất béo

Tổng trọng lượng cơ thể của bạn dao động theo số lượng calo (năng lượng) bạn tiêu thụ tương ứng với số lượng bạn đốt cháy. Nếu bạn hấp thụ nhiều hơn mức đốt cháy, theo thời gian, bạn sẽ tăng cân. Cơ thể bạn dự trữ năng lượng thừa đó dưới dạng chất béo, thay vì sử dụng nó để cung cấp năng lượng cho cơ bắp. Khi điều này xảy ra, tỷ lệ trọng lượng cơ thể bạn mang theo đó là chất béo sẽ tăng lên.

Điều quan trọng cần lưu ý là cơ bắp hoạt động về mặt trao đổi chất nhiều hơn mô mỡ, vì vậy nó đốt cháy nhiều năng lượng hơn. Bất kỳ sự mất khối lượng cơ nào do tuổi tác đều có thể thay đổi thành phần cơ thể theo thời gian và đẩy nhanh quá trình tăng mỡ.

Bộ phận mà phụ nữ sẽ tăng cân

Ở phụ nữ, sự sụt giảm nồng độ estrogen khi mãn kinh đồng thời với sự thay đổi tích trữ chất béo từ phần dưới của cơ thể (hình "quả lê") sang phần giữa (hình "quả táo"). Mỡ bụng này bao gồm cả mỡ dưới da (dưới da bụng) và mô mỡ nội tạng (mỡ tích tụ xung quanh các cơ quan sâu trong bụng).

Trường hợp nam giới tăng cân

Ở nam giới, sự sụt giảm nồng độ testosterone xảy ra khi lão hóa có thể ảnh hưởng đến sự phân bố chất béo và chu vi hông, cả hai đều giảm khi nam giới già đi. Cả mỡ dưới da và mỡ nội tạng đều có thể giảm được thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục. Để giúp ngăn ngừa tích tụ mỡ ở vùng bụng khi bạn già đi, hãy duy trì cân nặng hợp lý. NIH khuyến nghị chu vi vòng eo không nên lớn hơn 89 cm đối với phụ nữ và không lớn hơn 101 cm đối với nam giới.

Cơ bắp

Ở những người trưởng thành khỏe mạnh, cơ xương chiếm khoảng 40% đến 50% tổng trọng lượng cơ thể. Khi bạn già đi, mô cơ và sức mạnh bị mất đi do giảm hoạt động. Một số nhà nghiên cứu ước tính rằng sau 30 tuổi, người lớn bị mất 1% khối lượng cơ mỗi năm. Cơ bắp đốt cháy nhiều calo hơn chất béo, do đó, tỷ lệ cơ bắp trên cơ thể nhỏ hơn có tác động đến trọng lượng và sức khỏe tổng thể của bạn, góp phần làm giảm sức mạnh tổng thể và gia tăng các bệnh.

Để duy trì khối lượng cơ khi bạn già đi, hãy duy trì hoạt động thể chất và đảm bảo bao gồm các bài tập tăng cường kháng lực. Ngay cả những người ở độ tuổi 80 và 90 cũng có thể đạt được sức mạnh thông qua luyện tập kháng lực nhẹ.

Chiều cao

Bạn không chỉ có thể mập hơn khi già đi mà còn có thể thấp đi. Một nghiên cứu được thực hiện ở Anh báo cáo rằng tầm vóc thể chất giảm với tỷ lệ trung bình hàng năm từ 0,08% đến 0,10% đối với nam giới cao tuổi và 0,12% và 0,14% đối với phụ nữ cao tuổi - dẫn đến chiều cao giảm khoảng 2 đến 4 cm.

Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng những thay đổi về chiều cao có thể khó dự đoán trên cơ sở cá nhân. Họ cung cấp bằng chứng cho thấy rằng sự suy giảm khối lượng cơ và giảm mật độ khoáng chất trong xương có thể là lý do dẫn đến giảm chiều cao. Mật độ khoáng trong xương đạt đỉnh điểm vào khoảng tuổi 30 và thường giảm dần từ đó. Bạn có thể giúp giảm mật độ xương đã mất bằng cách tránh thuốc lá, tiêu thụ đủ canxi và bao gồm các bài tập tăng cân như luyện tập sức bền.