Kem protein gần đây đã trở thành món ăn yêu thích của những người ăn kiêng đang tìm kiếm một món ăn lành mạnh, đáp ứng sở thích ăn ngọt của họ. So với kem truyền thống, nó chứa ít calo hơn đáng kể và lượng protein trên mỗi khẩu phần cao hơn.

Kem protein là gì?

Kem protein được bán trên thị trường như một sự thay thế lành mạnh cho kem thông thường. Nó thường có hàm lượng protein cao hơn và ít calo hơn so với món kem thông thường, khiến nó trở thành một lựa chọn phổ biến của những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe.

Hầu hết các thương hiệu sử dụng chất làm ngọt ít calo như stevia hoặc cồn đường để cắt giảm lượng calo và lượng đường bổ sung. Kem protein cũng thường chứa khoảng 8–20 gam protein mỗi pint (473 ml) từ các nguồn như protein sữa cô đặc hoặc whey protein. Hơn nữa, một số loại còn bổ sung chất xơ để thúc đẩy cảm giác no, hoặc prebiotics, là những hợp chất hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi

Lợi ích của kem protein

Giàu protein

Đúng như tên gọi, kem protein có hàm lượng protein tương đối cao. Mặc dù lượng chính xác có thể khác nhau, nhưng hầu hết đều chứa khoảng 8–22 gam protein mỗi 473 ml.

Protein quan trọng đối với nhiều khía cạnh sức khỏe của bạn như chức năng mạch máu, sức khỏe miễn dịch và sửa chữa mô. Nó cũng đóng một vai trò trung tâm trong việc xây dựng cơ bắp, đó là lý do tại sao người ta thường khuyến khích tiêu thụ một nguồn protein tốt sau khi tập luyện để tối ưu hóa kết quả.

Đặc biệt, whey protein là một thành phần phổ biến trong nhiều sản phẩm kem protein. Các nghiên cứu cho thấy whey protein có thể thúc đẩy sự phát triển cơ bắp, giảm cân và phục hồi cơ sau khi tập luyện.

Ít calo

Kem protein có lượng calo thấp hơn đáng kể so với các loại kem thông thường. Trong khi kem truyền thống có thể chứa khoảng 137 calo mỗi 66 gram, hầu hết các loại kem protein chứa ít hơn một nửa số lượng đó. Điều này có thể cực kỳ có lợi nếu bạn đang muốn giảm cân, vì cắt giảm lượng calo nạp vào có thể là một chiến lược hiệu quả để quản lý cân nặng. Theo một đánh giá lớn của 34 nghiên cứu, chế độ ăn ít calo có thể làm giảm trọng lượng cơ thể trung bình 8% trong vòng 3-12 tháng.  Tuy nhiên, các loại thực phẩm ít calo như kem protein nên được kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất để tối đa hóa hiệu quả giảm cân và duy trì kết quả lâu dài.

Nhược điểm tiềm ẩn

Mặc dù kem protein mang lại một số lợi ích, nhưng có một số hạn chế cần xem xét.

Có thể chứa thêm đường

Hầu hết các loại kem protein đều sử dụng cồn đường và chất làm ngọt tự nhiên như stevia để giúp giảm lượng calo của chúng. Tuy nhiên, nhiều nhãn hiệu vẫn chứa khoảng 1-8 gam đường bổ sung cho mỗi khẩu phần. Mặc dù lượng này ít hơn đáng kể so với kem thông thường, có thể chứa gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lượng này, nhưng lượng đường thêm vào vẫn có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng đường bổ sung có thể góp phần gây ra một số bệnh mãn tính, bao gồm béo phì, bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề về gan.

Nếu bạn ăn một hoặc hai phần kem protein mỗi ngày có thể đóng góp một lượng đường bổ sung đáng kể vào chế độ ăn uống của bạn, đó là lý do tại sao chúng ta cần kiểm soát lượng ăn vào.

Ít chất dinh dưỡng

Dù kem protein có chứa một lượng protein tốt trong mỗi khẩu phần ăn, nó thường thiếu nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác cần thiết cho một chế độ ăn uống lành mạnh. Trong hầu hết các trường hợp, điều này có thể không đáng lo ngại nếu bạn đang nhận các chất dinh dưỡng này từ các thực phẩm khác như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên ăn kem protein thay vì các món ăn nhẹ lành mạnh khác như trái cây hoặc rau quả, nó có thể làm tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng về lâu dài.

Có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa

Nhiều loại kem protein có chứa các thành phần bổ sung có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa ở một số người. Đặc biệt, một số loại bổ sung prebiotics, kích thích sự phát triển của vi khuẩn trong đường ruột của bạn và có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ về tiêu hóa như đầy hơi. Đường cồn cũng có thể làm bạn gặp các triệu chứng như buồn nôn, đầy hơi và đầy hơi.

Ngoại lệ là erythritol, một loại rượu đường phổ biến được tìm thấy trong kem protein không liên quan đến các vấn đề tiêu hóa như hầu hết các loại khác. Tuy nhiên, với một lượng lớn, nó đã được chứng minh là gây ra các triệu chứng như bụng cồn cào và buồn nôn ở một số người.

Kết luận

Kem protein là một sự thay thế ít calo, giàu protein cho kem truyền thống, là một lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn giảm lượng calo mà không cần cắt bỏ đồ ngọt. Tuy nhiên, nó không nên xuất hiện thường xuyên trong chế độ ăn uống của bạn, vì nó chứa nhiều đường và ít chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó, tốt nhất bạn nên thưởng thức kem protein ở mức vừa phải.

Nguồn: healthline