Nếu bạn chưa từng nghe, không hề biết môn đấu vật Brazil Luta Livre, bạn không phải là người duy nhất. Luta Livre chia sẻ mối liên hệ với môn vật phổ biến nhất thế giới, Brazilian Jiu-Jitsu (BJJ) của Brazil. Tuy nhiên, nơi chúng khác nhau là Luta Livre không được ưa chuộng và phổ biến bên ngoài quốc gia lớn nhất Nam Mỹ.

Tuy có mối liên hệ sâu sắc với nhau Luta Livre và BJJ. Trong thực tế, đằng sau nguồn gốc và sự tiến hóa của hai môn võ này là một sự cạnh tranh sâu sắc. Đã có một số mối thù liên môn nổi tiếng giữa hai môn võ thuật Brazil này. Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu

Luta Livre (tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là tự do chiến đấu - freestyle fighting), được biết đến ở Brazil với tên gọi Luta Livre Brasileira và cũng là Luta Livre Submission. Luta Livre là một môn võ thuật Brazil được tạo ra bởi Euclydes Hatem tại Rio de Janeiro. Chủ yếu là một hỗn hợp kĩ thuật bắt vật và judo, striking - tấn công cũng có, nổi bật gồm tay, chân, đầu gối và khuỷu tay. Các học viên đáng chú ý bao gồm Marco Ruas, Ebenezer Fontes Braga, Johil de Oliveira, Alexandre Franca Nogueira, Renato Sobral, Darren Till và José Aldo.

Lịch Sử

Người sáng lập của Luta Livre được ghi là Euclydes "Tatu" Hatem, người ban đầu là một đô vật bắt (catch wretchler). Ông bắt đầu dạy các kỹ thuật đấu vật cho những người khác ở Rio de Janeiro vào năm 1927 trong khi thử nghiệm một số kỹ thuật sáng tạo của riêng mình. Tatu đã mang nhiều thử thách tới Brazilian Jiujitsu và đạt đến đỉnh điểm với chiến thắng trước George Gracie trong cuộc chiến quy tắc trước BJJ. Phong cách chiến đấu Luta Livre nhấn mạnh chiến đấu mà không có gi/đồng phục. Ông đã trở nên nổi tiếng khi đánh bại George Gracie vào năm 1940 và khi một trong những học sinh của ông, Euclides Pereira đánh bại Carlson Gracie vào năm 1968. Môn võ này tập trung vào chiến đấu trên mặt đất và submission do tầm quan trọng của chúng trong các trận đấu của Vale Tudo.  Mỗi trận chiến trên mặt đất bao gồm việc sử dụng khóa chân (leg lock), vào thời điểm đó chưa được đánh giá cao trong BJJ. Trong nhiều năm, Luta Livre cực kỳ nổi tiếng ở Brazil, chỉ đứng sau Brazil Jiu-Jitsu. Một số chiến binh nổi tiếng bước ra từ Luta Livre bao gồm William Porfirio. Trong những năm 1970, Luta Livre chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của bộ đôi cha con Fausto và Carlos Brunocilla. Brunocilla là học trò của Tatu và lần lượt chịu trách nhiệm dẫn dắt nhiều Luta Livre Master. Cũng vào khoảng những năm 1970, nghệ thuật võ Luta Livre chịu ảnh hưởng của Roberto Leitão, một học viên môn võ Judo và đấu vật. Leitao cũng là người phát triển "Lý thuyết về vật", đôi khi được gọi là "Lý thuyết về Luta Livre". Roberto Leitao là giáo sư kỹ thuật của một trường đại học, người đã cống hiến nhiều năm cho môn đấu vật và Judo.

Xếp hạng trong Luta Livre

Hệ thống xếp hạng, theo đệ trình của Liên đoàn đấu vật của bang Rio de Janeiro, được chia thành ba: Mới bắt đầu, Trung cấp và Cao cấp.

Mới bắt đầu

  • Trắng
  • Vàng
  • Cam

Trung Cấp

  • Xanh da trời

Cao Cấp

  • Tím
  • Nâu
  • Đen

Luta Livre và Brazilian jiu-jitsu

Luta Livre, trong những ngày đầu, phần lớn được coi là môn võ "dành cho những đứa trẻ nghèo không có khả năng mua GI (võ phục)" do diện mạo vì họ không chiến đấu với GI. Luta Livre và BJJ  là đối thủ của nhau. Khi Euclides Perreria đánh bại Carlson Gracie vào năm 1968, sự cạnh tranh được tiếp tục trong vài thập kỷ nữa.  Livre thực sự rất phổ biến trong số những đứa trẻ đến từ khu ổ chuột. Luta Livre tập trung vào việc dạy cho những người nghèo chủ yếu là người gốc Phi. Điều này trái ngược với BJJ, thường được cho là tập trung vào giảng dạy giới thượng lưu, những người chủ yếu có làn da sáng. Các trận chiến giữa hai môn võ về cơ bản là một cuộc chiến giai cấp. Đến thập niên 1980, Gracie Jiu-Jitsu đã trở nên rất nổi tiếng ở Brazil và đại diện của Luta Livre muốn giúp phổ biến nghệ thuật của họ bằng cách chấp nhận những thách thức từ các nhà vô địchBJJ trong các trận đấu theo phong cách Vale Tudo và Submission. Luta Livre tiếp tục với nhiều trận đấu nổi tiếng trong và ngoài sàn đấu. Bao gồm trận đấu với Rickson Gracie trên bãi biển ở Brazil.  Sự việc này đã làm tổn hại đến danh tiếng của Luta Livre khi Hugo Duarte thua Rickson Gracie sau đó bị Tank Abbott đánh bại tại UFC 17 và Eugenio Tadeu thua Wallid Ismael do không thể vào lại sàn đấu đúng giờ. Tadeu cũng đã đấu với Royler Gracie trong trận hòa trong nhà. Một trận đấu khác giữa Renzo Gracie và Eugenio Tadeu tiếp tục kéo dài căng thẳng đối đầu. Trận chiến của anh với Renzo Gracie năm 1997 đã kết thúc không có kết quả do người hâm mộ náo loạn. Năm 1991, Desafio đã tổ chức cuộc thi BJJ vs Luta Livre có ba đại diện của BJJ đối đầu với ba đại diện của Luta Livre, với chiến thắng nghiêng về BJJ ở cả ba trận đấu

Marco Ruas, người sau này trở thành nhà vô địch UFC, đã có một cuộc cạnh tranh lớn với Rickson Gracie. Cho dù chưa bao giờ có một trận đấu thực sự xảy ra giữa hai võ sĩ. Khi MMA trở nên phổ biến và sau khi BJJ có được thành công như vậy trước các học viên Luta Livre trong các trận đấu MMA. Nhiều học viên Luta Livre đã rời trại ban đầu của họ và thay vào đó đến trại JiuJitsu với hy vọng thành công trong sự nghiệp võ sĩ. Hugo, Johil De Oliveira và Eugenio Tadeau là một trong những đại diện đáng chú ý nhất thời kỳ đó của Luta Livre nổi tiếng với việc đối đầu Brazilian Jiu-jitsu trong các sự kiện Vale Tudo được tổ chức tại Brazil. Bất chấp những tổn thất chung của họ trước Jiu-Jitsu, Luta Livre dường như đang hồi sinh trongMMA.

Nguồn Evolve-MMA, Wiki