Thành phần

Whey protein

Nói một cách đơn giản, sản phẩm phụ của các ngành công nghiệp chế biến sữa và sản xuất phô mai được sử dụng để tạo ra whey protein. Có thể nói rằng whey protein là dạng protein tinh khiết nhất bạn có thể dùng. Nó dễ tiêu hóa và được giải phóng vào máu.

Whey protein có 3 loại:

  • Whey Protein Concentrate (cô đặc): Lượng protein trong loại này có thể dao động từ 25-89%, phần còn lại bao gồm chất béo, khoáng chất và độ ẩm.
  • Whey Protein Isolate (phân lập): Whey Protein Isolate là dạng whey protein tinh khiết nhất có khoảng 90-95% protein, gần như không có đường sữa với hàm lượng chất béo rất thấp.
  • Hydrolyzed Whey Protein (thuỷ phân): Các chuỗi protein bị phá vỡ trong protein whey bị thủy phân làm cho nó dễ dàng được cơ thể hấp thụ nhất và ngăn ngừa phản ứng dị ứng. Sữa công thức cho trẻ sơ sinh, thể thao và các sản phẩm y tế sử dụng từ loại whey protein này.

Mass gainer

Mass gainer cũng có protein, nhưng sự khác biệt chính giữa hai loại này là mass gainer có tỷ lệ chất béo và carbohydrate cao. Điều này giúp người dùng hấp thụ nhiều calo hơn để tăng cân. Tỷ lệ carbs so với protein trong mass gainer thường là 2:1 hoặc 3:1 và phần lớn lượng calo có được từ là nhờ các carbs và hỗn hợp maltose và glucose.

Sự khác biệt trong mục đích sử dụng

Để quyết định lựa chọn whey protein hay mass gainer hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu hình thể của bạn là gì. Một số người muốn bulk (xả cơ) trong khi những người khác thích shredded.

Khi nào bạn nên dùng whey protein?

Whey protein đã có từ rất lâu đời và được thử nghiệm cho người tập gym để cải thiện vóc dáng. Nó giúp người tập thể hình đạt được cơ thể mơ ước của họ làm tăng cơ bắp và tăng sức bền.

Khi nào bạn nên dùng mass gainer?

Nói một cách đơn giản, mass gainer chứa đầy carbs và chất béo cùng với protein; điều này cho phép cơ thể bạn hấp thụ số lượng calo cần thiết để tăng cân. Đây là sự khác biệt chính giữa whey protein và tăng khối lượng, trong đó một khẩu phần whey cung cấp cho bạn 100-150 calo, và mass gainer cung cấp cho bạn 1250-1500 calo mỗi khẩu phần.

Cụ thể hơn:

  • Bodybuilding:

Có một sự thật phũ phàng là hầu hết mass gainer đều chứa carbs sẽ gây tăng đột biến insulin và do đó dẫn đến việc lưu trữ chất béo không mong muốn. Trong khi đó, ngược lại, whey protein bổ sung nhiên liệu cho cơ thể bạn với những gì cơ thể bạn cần nhất - protein tinh khiết. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là phát triển cơ bắp và tăng sức mạnh, bạn nên chọn whey protein thay vì mass gainer.

  • Cơ thể không mỡ thừa:

Nếu mục đích chính của bạn là có một cơ thể shredded, thì bạn cần phải tránh xa mass gainer. Thay vào đó bạn nên sử dụng whey protein isolate vì nó gần như không chứa carbs và chất béo.

  • Cải thiện hiệu suất hoạt động thể thao

Các vận động viên thể thao thường có xu hướng rất thận trọng về cân nặng của họ vì nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của họ trên sân. Vì vậy, sử dụng mass gainer như một chất bổ sung có thể không phải là một lựa chọn đúng đắn. Thay vào đó, các vận động viên nên tự cung cấp năng lượng cho mình bằng whey protein - đã được chứng minh là giúp tăng sức bền, sức chịu đựng và cải thiện hiệu suất.

  • Bulking và tăng cân:

Việc tăng cân có thể là một nỗi đau của những người khó tăng cân. Mass gainer sẽ rất hữu ích trong những trường hợp như vậy khi mục tiêu duy nhất của họ là tăng cân nhanh nhất có thể. Tuy nhiên, giống như mọi chất bổ sung khác, mass gainer không phải là một viên thuốc kì diệu. Sử dụng mass gainer trong thời gian dài có thể làm bạn tăng lượng chất béo không mong muốn mà sau đó sẽ khó loại bỏ.

  • Sức khỏe tốt

Rất nhiều người tin rằng whey protein chỉ nên được sử dụng khi muốn tăng lượng cơ bắp. Nhưng điều đó chưa hẳn đúng. Whey protein không chỉ hữu ích cho sự phát triển cơ bắp, mà nó cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn! Một số ít nghiên cứu đã chỉ ra whey protein giúp ngăn ngừa ung thư và hỗ trợ bạn có một trái tim khỏe mạnh.

Kết luận

Giờ có lẽ bạn đã nhận ra rằng whey protein lành mạnh hơn mass gainer trong cuộc chiến giữa 2 loại này. Dù vậy, mass gainer vẫn có tác dụng của nó là có thể giúp bạn giảm bớt các vấn đề về tăng cân ở một mức độ nào đó.

Tuy nhiên, về lâu dài, một kế hoạch ăn kiêng vững chắc sẽ mang nhiều hiệu quả hơn cho những người khó tăng cân. Rất đơn giản, ăn ít nhất 4-5 bữa một ngày. Dành sự chú ý cho bữa sáng và bữa ăn sau khi tập. Ngoài ra, cũng không nên bỏ qua bữa ăn trước khi tập.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý rằng không có chất bổ sung nào, dù là mass gainer hay whey protein, có thể mang lại cho bạn kết quả cho đến khi bạn chịu đứng lên và dẹp bỏ sự lười biếng đã ngăn bạn đạt được mục tiêu của mình.

Nguồn: myfitfuel