Nếu bạn cần tránh uống các thức uống có cồn, thì bia không cồn có vẻ như là một lựa chọn đầy hứa hẹn. Nó có vị tương tự như bia truyền thống nhưng chứa ít cồn hơn đáng kể. Nhiều loại bia không cồn thậm chí còn được quảng cáo là có nồng độ cồn 0,0%.

Bia không cồn là gì?

Bia không cồn là bia chứa rất ít hoặc không chứa cồn.

Theo luật, các loại bia không cồn được bán ở Mỹ có thể chứa tới 0,5% cồn theo thể tích (ABV), nhưng nhiều thương hiệu tuyên bố cung cấp 0,0% ABV.

Mặc dù có rất nhiều phương pháp sản xuất tồn tại, hầu hết các loại bia không cồn được tạo ra bằng cách loại bỏ cồn ra khỏi bia thông thường.

Có một phương pháp đó là làm nóng bia, nhưng điều này có thể làm thay đổi đáng kể hương vị. Đôi khi bia được làm nóng bên trong chân không để làm giảm điểm sôi từ đó có thể giữ nguyên hương vị của bia.

Một phương pháp khác là lọc đồ uống có cồn bằng bộ lọc tốt đến mức chỉ có nước và cồn mới có thể đi qua. Chất lỏng còn lại sau đó được thêm lại vào các thành phần còn lại.

Một khi cồn được loại bỏ, bia sẽ không sủi bọt được nữa. Carbon dioxide sẽ được thêm vào đểcarbonate hoá, giúp bia khi đổ ra sẽ sủi bọ như bia thường.

Ngoài ra, đường cũng thường được thêm vào để cải thiện hương vị.

Chất dinh dưỡng

Các loại bia không cồn và bia thông thường tương tự nhau về hàm lượng calo, protein và chất béo nhưng khác nhau đáng kể về hàm lượng carb và nồng độ cồn.

Bảng dưới đây so sánh các chất dinh dưỡng trong 12 ounces (350 ml) bia thông thường và không cồn:

Mặc dù bia không cồn tự hào chỉ có một phần nhỏ lượng cồn, nhưng nó vẫn chứa một lượng calo tương tự như bia thường. Điều này là do bia không cồn chứa hơn hai lần carbs so với bia thông thường, chủ yếu ở dạng đường , giúp cải thiện hương vị sau khi loại bỏ cồn. Ngoài ra, cả hai loại đều cung cấp một lượng nhỏ một số vitamin và khoáng chất, bao gồm phốt pho, magiê và vitamin B.

Các loại bia không cồn

Có khá nhiều loại bia không cồn trên thị trường, nhưng tất cả chúng có thể được chia thành hai loại.

Loại đầu tiên là alcohol-free beer. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), bia thực sự không chứa cồn phải không chứa nồng độ cồn có thể phát hiện được. Những loại bia này phải được dán nhãn 0,0% ABV.

Loại khác là non-alcoholic beer, có thể chứa tới 0,5% ABV. Tất cả các loại bia không cồn với bất kỳ lượng cồn có thể phát hiện được sẽ thuộc loại này.

Vẫn có thể chứa cồn

Đáng ngạc nhiên, bia không cồn vẫn có thể chứa nhiều cồn hơn so với nhãn hãng tuyên bố.

Một nghiên cứu về 45 loại đồ uống không cồn cho thấy gần 30% trong số chúng chứa nhiều cồn hơn so với quảng cáo. Nghiên cứu tương tự này cho thấy 6 loại bia có nhãn 0,0% ABV có chứa cồn - ở mức lên tới 1,8% ABV.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống bia không cồn có thể làm tăng mạnh nồng độ cồn trong máu của bạn trong một số trường hợp hiếm gặp, cũng như khiến một số người thử nghiệm dương tính với các chất chuyển hóa rượu trong nước tiểu hoặc hơi thở của họ.

Rủi ro khi uống rượu trong thai kì

Theo Đại học Sản khoa Hoa Kỳ (ACOG), uống rượu trong khi mang thai là nguyên nhân hàng đầu gây dị tật bẩm sinh. ACOG khuyến nghị không uống rượu khi mang thai để loại bỏ nguy cơ rối loạn phổ rượu ở thai nhi (FASD), một thuật ngữ chung cho nhiều vấn đề có thể gặp phải nếu con bạn tiếp xúc với rượu trong bụng mẹ. Dạng FASD nghiêm trọng nhất được gọi là hội chứng rượu bào thai. Nó có đặc điểm là bất thường trên khuôn mặt, tăng trưởng chậm và khuyết tật về hành vi và tinh thần.

Mặc dù tình trạng này hầu như chỉ được quy cho việc uống rượu nhiều trong thời gian dài khi mang thai, nhưng không có mức độ uống rượu an toàn nào được thiết lập cho phụ nữ mang thai.

Vậy bạn có nên uống bia không cồn khi mang thai?

Vì những rủi ro liên quan, bạn nên tránh bia không cồn khi mang thai. Nhiều loại bia không cồn chứa nhiều cồn hơn so với quảng cáo, có nhiều loại có gần 2% ABV.

Chúng ta không biết chính xác lượng thức uống có cồn được tiêu thụ để không ảnh hưởng đến thai nhi, vì vậy lựa chọn an toàn nhất là tránh xa bia không cồn khi mang thai.

Sự an toàn

Bạn có thể tự hỏi liệu bia không cồn có phù hợp với bạn không. Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người muốn giảm lượng đồ uống có cồn. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bất cứ đang cai nghiện đồ uống có cồn nên tránh nó.

Tuy nhiên, bia không cồn không phải là một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm lượng calo nạp vào, vì nó thường cung cấp một lượng calo tương tự như bia thông thường do thêm đường.

Cuối cùng, do một số sản phẩm có nhãn ABV 0,0% vẫn có thể chứa một lượng nhỏ cồn, bia không cồn có thể được coi là lựa chọn an toàn cho những người phục hồi sau nghiện đồ uống có cồn.

Tác dụng phụ tiềm tàng

Bởi vì hầu hết các loại bia không cồn đều chứa một ít cồn, bạn vẫn có nguy cơ nhiễm độc cồn nhẹ nếu uống quá nhiều. Trong một số ít trường hợp, những người bị tổn thương gan liên quan đến rượu có thể gặp nồng độ cồn trong máu cao hơn đáng kể sau khi uống bia không cồn. Bia không cồn cũng có thể khiến một số người xét nghiệm dương tính với cồn trong nước tiểu hoặc hơi thở.

Kết luận

Bia không cồn thường được làm bằng cách loại bỏ cồn khỏi bia thông thường.

Mặc dù nó chứa ít cồn hơn, nhưng nó vẫn có thể chứa một lượng nhỏ - làm cho thức uống này không an toàn cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, nó thường chứa nhiều đường hơn bia thông thường.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ đơn giản là tìm cách để giảm lượng cồn, bia không cồn có thể là một lựa chọn tốt.

Nguồn: healthline