Quế là một loại gia vị rất phổ biến. Quế không chỉ ngon mà nhiều lợi ích sức khỏe của nó cũng rất ấn tượng. Nó rất rẻ và được bày bán rộng rãi ở hầu hết các siêu thị. Nhưng hầu hết mọi người không biếtrằng quế có hai loại. Cả hai loại đều tốt cho sức khỏe, nhưng một loại chứa độc tố gây hại nếu bạn ăn quá nhiều.

Quế là gì?

Quế là một loại gia vị được tạo ra từ vỏ bên trong của cây Cinnamomum. Các dải vỏ bên trong được sấy khô cho đến khi chúng cuộn lại thành cuộn được gọi là thanh quế. Sau đó, chúng có thể được nghiền thành bột hoặc tạo thành chất chiết xuất. Các đặc tính độc đáo của loại gia vị này đến từ tinh dầu và các hợp chất của nó, đặc biệt là cinnamaldehyde. Hợp chất này mang lại cho quế hương vị và mùi thơm, đồng thời mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Quế Cassia

Quế Cassia có nguồn gốc từ cây Cinnamomum cassia, còn được gọi là Cinnamomum aromaum. Nó có nguồn gốc ở miền Nam Trung Quốc và còn được gọi là quế Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện nay có một số loài phụ được trồng rộng rãi trên khắp Đông và Nam Á.

Cassia có xu hướng có màu đỏ nâu sẫm với que dày hơn và kết cấu thô hơn so với quế Ceylon. Quế Cassia được coi là chất lượng thấp hơn. Nó rất rẻ và là loại được tiêu thụ phổ biến nhất trên khắp thế giới. Hầu hết tất cả quế được tìm thấy trong siêu thị là loại quế Cassia.

Cassia từ lâu đã được sử dụng trong nấu ăn và trong y học cổ truyền Trung Quốc. Khoảng 95% dầu của nó là cinnamaldehyde, mang lại hương vị cay nồng, rất mạnh cho cây cassia.

Quế Ceylon

Quế Ceylon, hay "quế thật", có nguồn gốc từ Sri Lanka và các vùng phía nam của Ấn Độ. Nó được làm từ vỏ bên trong của cây Cinnamomum verum. Quế Ceylon có màu nâu và chứa nhiều que chặt với các lớp mềm.

Quế Ceylon ít phổ biến hơn và từ lâu đã được đánh giá cao như một loại gia vị nấu ăn. Nó khá đắt so với các loại quế Cassia thông thường hơn. Nó được mô tả là có hương vị tinh tế và ngọt nhẹ thích hợp cho các món tráng miệng. Khoảng 50–63% tinh dầu của nó là cinnamaldehyde, khá thấp so với quếCassia. Điều này giải thích cho hương thơm và hương vị nhẹ nhàng hơn của nó.

Quế Ceylon và quế Cassia đều tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Trong nhiều thế hệ, quế đã được đánh giá cao về các đặc tính tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nó đã được khẳng định là có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Một đánh giá về 16 nghiên cứu trước đây về điều trị bệnh tiểu đường cho thấy kết quả đầy hứa hẹn đối với bột quế Ceylon được sử dụng như một chất bổ sung. Các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, tăng độ nhạy insulin và cải thiện các dấu hiệu chuyển hóa liên quan đến kháng insulin. Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu nào trên người để xác định hiệu quả hoặc liều lượng tối ưu của chất bổ sung quế Ceylon.

Mặt khác, quế Cassia đã được sử dụng trong một số nghiên cứu trên người có và không mắc bệnh tiểu đường loại 2. Hầu hết những điều này đều quan sát thấy mức độ đường huyết lúc đói giảm đáng kể trong vòng vài tháng sử dụng. Liều tiêu chuẩn của quế Cassia là từ 1–6 gam mỗi ngày.

Cái nào có nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe hơn?

Quế Ceylon và quế Cassia có thể có các đặc tính sức khỏe hơi khác nhau. Điều này là do tỷ lệ tinh dầu của chúng có phần khác nhau. Tuy nhiên, các nghiên cứu được công bố hiện tại đã không cố gắng tạo ra sự khác biệt này. Ví dụ, một số hợp chất hoạt tính sinh học của quế dường như ngăn chặn một loại protein có tên là tau tích tụ trong não. Điều này rất quan trọng, vì sự tích tụ tau là một đặc điểm của bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, hiệu quả này đã được quan sát thấy khi sử dụng cả quế Ceylon và quếCassia. Do đó, không rõ liệu cái nào có khả năng vượt trội hơn cái nào.

Nhìn chung, không thể nói loại nào có nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên, quế Ceylon ít có khả năng gây hại hơn khi tiêu thụ thường xuyên.

Cassia chứa Coumarin, có thể gây độc

Coumarin là một hợp chất được tìm thấy tự nhiên trong một số loài thực vật. Nó có thể gây hại với liều lượng lớn. Ở loài gặm nhấm, coumarin được biết là gây tổn thương thận, gan và phổi. Nó thậm chí có thể gây ung thư. Ở người, có những trường hợp bị cô lập về các tác động tương tự. Trên thực tế, lượng coumarin dung nạp hàng ngày (TDI) của coumarin từng là 0,5 mg / kg trọng lượng cơ thể. Hiện nó đã được giảm xuống còn 0,1 mg / kg.

Và quế Cassia là một nguồn rất giàu coumarin. Quế cassia chứa khoảng 1% coumarin, trong khi quếCeylon chỉ chứa 0,004%, hoặc ít hơn 250 lần. Con số này thấp đến mức thường không thể phát hiện được.

Bạn có thể dễ dàng vượt quá giới hạn trên đối với coumarin nếu bạn đang tiêu thụ nhiều quế cassia. Trong nhiều trường hợp, chỉ cần 1-2 muỗng cà phê có thể đưa bạn vượt quá giới hạn hàng ngày. Do đó, nếu bạn thường xuyên ăn nhiều quế hoặc dùng thực phẩm bổ sung có chứa quế thì đó nên là quế Ceylon chứ không phải quế Cassia.

Kết luận

Cả quế Ceylon và quế cassia đều tốt cho sức khỏe và ngon. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định tiêu thụ một lượng lớn loại gia vị này hoặc dùng thực phẩm bổ sung, thì quế cassia có thể gây hại cho sức khoẻ vì hàm lượng coumarin. Quế Ceylon có chất lượng tốt hơn và an toàn hơn nhiều.