Wonder Weeks liên quan đến những thay đổi trong quá trình phát triển trí não của một em bé. Những thời điểm mà bé có thể bắt đầu nhìn và hiểu những điều mà trước đây bé còn quá nhỏ để hiểu, để xử lý.

Lịch sử của Wonder Weeks

Năm 1992, hai nhà nghiên cứu người Hà Lan, Tiến sĩ Frans X. Plooij và vợ là Tiến sĩ Hetty van de Rijt đã xuất bản một cuốn sách có tựa đề Wonder Weeks. Nền tảng của họ là Tâm lý Giáo dục, Nhân chủng học Vật lý và Sinh học Hành vi.

Phần lớn nghiên cứu của họ đã được thực hiện trên các loài linh trưởng, nơi họ quan sát thấy rất nhiều điểm tương đồng giữa con người và động vật linh trưởng chưa trưởng thành. Cuốn sách của họ là tập hợp thông tin về cách trẻ sơ sinh phát triển và cha mẹ có thể làm gì để hỗ trợ chúng.

Từ cuốn sách Wonder Weeks và sự phổ biến của nó, thuật ngữ này đã trở nên phổ biến hơn. Đến mức nhiều bậc cha mẹ tìm kiếm Tuần lễ kỳ diệu của con mình để hiểu rõ hơn tại sao con họ lại cư xử theo một cách cụ thể ở một độ tuổi cụ thể

Mental Leap 1 – The World of Changing Sensations

Trong 4 hoặc 5 tuần qua, bạn đã quan sát bé phát triển nhanh chóng. Bạn và bé đã trở nên quen thuộc với nhau. Thế giới của bé lúc này người lớn thật khó tưởng tượng. Trong leap 1, nó tập trung vào sự tập trung nhẹ nhàng và những phẩm chất của nó là không xác định — về mặt nào đó, nó không khác quá nhiều so với cuộc sống của bé trong bụng mẹ.

Bây giờ bé bắt đầu hiểu về tất cả những ấn tượng mà bé bận rộn tiếp thu trong vài tuần qua, bé sẽ cần phải trải qua bước nhảy vọt phát triển lớn đầu tiên của mình. Vào khoảng tuần thứ 5, và đôi khi sớm nhất là lúc 4 tuần,  bé của bạn sẽ bắt đầu có bước tiến nhảy vọt đầu tiên trong quá trình phát triển của mình.

Những cảm giác mới sẽ ập tới bé từ trong ra ngoài, và bé thường hoang mang vì chúng. Một số điều mới này liên quan đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng và sự trao đổi chất của bé.

Những cái khác là kết quả của việc tăng cường sự cảnh giác của bé — các giác quan của bé nhạy cảm hơn so với ngay sau khi sinh. Vì vậy, không phải bản thân cảm giác đang thay đổi mà là nhận thức của bé về chúng. Trong bước nhảy vọt tiếp theo, bé của bạn sẽ có thể nhận ra những mô hình đơn giản trong thế giới xung quanh và trong cơ thể của chính mình.

Mental Leap 2 – The World of Patterns

Khoảng 8 tuần tuổi, em bé của bạn sẽ bắt đầu trải nghiệm thế giới theo một cách mới. Bé sẽ có thể nhận ra những hình mẫu đơn giản trong thế giới xung quanh và trong cơ thể của chính mình.

Mặc dù ban đầu chúng ta có thể khó hình dung nhưng điều này xảy ra ở tất cả các giác quan chứ không chỉ thị giác. Ví dụ, trẻ có thể khám phá bàn tay và bàn chân của mình và dành hàng giờ để luyện tập kỹ năng kiểm soát một tư thế nhất định của cánh tay hoặc chân.

Anh ấy sẽ không ngừng bị mê hoặc với cách ánh sáng hiển thị bóng trên tường phòng ngủ của mình. Bạn có thể nhận thấy anh ấy đang nghiên cứu chi tiết về những chiếc lon trên kệ cửa hàng tạp hóa hoặc lắng nghe chính anh ấy phát ra những chùm âm thanh ngắn, chẳng hạn như ah, uh, ơh.

Bất kỳ điều nào trong số này — và hơn thế nữa — báo hiệu một sự thay đổi lớn trong sự phát triển trí não của con bạn. Sự thay đổi này sẽ cho phép anh ta học một loạt kỹ năng mới mà anh ta không có khả năng học khi còn nhỏ, bất kể bạn đã giúp đỡ và khuyến khích anh ta bao nhiêu. Nhưng cũng giống như bước phát triển nhảy vọt trước đây của cậu ấy, việc thích nghi với thế giới mới này lúc đầu sẽ không dễ dàng.

Trong bước nhảy vọt tiếp theo, bạn có thể nhớ lại rằng một trong những sự phát triển thể chất đáng kể xảy ra ở tuần thứ 8 là khả năng vuốt và đá vào các đồ vật bằng tay và chân.

Mental Leap 3 – The World of Smooth Transitions

Với bước nhảy vọt thứ 3, vào khoảng 11 hoặc 12 tuần, em bé của bạn sẽ bước vào một thế giới mới khác khi em trải qua bước nhảy vọt phát triển lớn thứ ba kể từ khi chào đời.

Bạn có thể nhớ lại rằng một trong những sự phát triển thể chất quan trọng xảy ra ở tuần thứ 8 là khả năng vuốt và đá vào đồ vật bằng tay và chân. Những động tác bay lượn ban đầu này thường trông giống như một con rối hài hước. Ở tuần thứ 12, hành động giật cục này sắp thay đổi. Giống như Pinocchio, bé của bạn đã sẵn sàng để thay đổi từ một con rối thành một cậu bé thực sự.

Tất nhiên, sự biến đổi này sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều và khi xảy ra nó sẽ đòi hỏi nhiều hơn là chỉ vận động cơ thể, mặc dù đó thường là điều mà các bậc cha mẹ chú ý nhất. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức bằng các giác quan khác của bé theo cách mọi thứ thay đổi xung quanh - chẳng hạn như giọng nói chuyển từ thanh này sang thanh khác, con mèo lướt qua sàn nhà và ánh sáng trong phòng trở nên mờ hơn khi mặt trời lặn sau những đám mây.

Thế giới của con bạn đang trở thành một nơi có tổ chức hơn khi con khám phá ra những thay đổi liên tục, liên tục xung quanh mình.

Trong bước nhảy vọt tiếp theo, việc nhận ra rằng trải nghiệm của chúng ta được chia thành các sự kiện quen thuộc là điều mà chúng ta khi trưởng thành đã cho là đương nhiên.

Mental Leap 4 – The World of Events

Ở bước nhảy vọt 4, việc nhận ra rằng trải nghiệm của chúng ta được chia thành các sự kiện quen thuộc là điều mà chúng ta khi trưởng thành coi như đương nhiên. Ví dụ, nếu chúng ta thấy ai đó đánh rơi một quả bóng cao su, chúng ta biết rằng nó sẽ bật trở lại và có thể sẽ tiếp tục nảy vài lần nữa.

Nếu ai đó nhảy lên không trung, chúng ta biết rằng cô ấy nhất định phải lao xuống. Chúng ta nhận ra các chuyển động ban đầu của cú đánh gôn và giao bóng tennis, và chúng ta biết những gì tiếp theo. Nhưng đối với bé, mọi thứ đều mới, và không có gì có thể đoán trước được.

Sau bước nhảy vọt trước, em bé của bạn đã có thể cảm nhận được sự chuyển đổi mượt mà về âm thanh, chuyển động, ánh sáng, mùi vị, khứu giác và kết cấu. Nhưng tất cả những chuyển đổi này phải đơn giản. Ngay khi chúng trở nên phức tạp hơn, bé không còn khả năng theo dõi chúng nữa.

Với bước nhảy vọt thứ 4, vào khoảng 19 tuần (hoặc từ 18 đến 20 tuần), khả năng hiểu thế giới xung quanh của bé trở nên phát triển hơn rất nhiều và giống như của chúng ta hơn. Anh ta sẽ bắt đầu thử nghiệm với các sự kiện.

Trong bước nhảy vọt tiếp theo, em bé của bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu của một bước nhảy vọt đáng kể khác trong sự phát triển của mình.

Mental Leap 5 – Wonder Week 26

Với bước nhảy vọt thứ 5, vào khoảng tuần thứ 26, em bé của bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu của một bước nhảy vọt quan trọng khác trong quá trình phát triển của mình. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy bé đang làm hoặc cố gắng làm nhiều điều mới.

Cho dù bé có đang bò hay không ở giai đoạn này, bé sẽ trở nên cơ động hơn đáng kể khi bé học cách phối hợp hành động của tay, chân và phần còn lại của cơ thể. Dựa trên kiến ​​thức của mình về các sự kiện, giờ đây bé có thể bắt đầu hiểu nhiều loại mối quan hệ giữa những thứ tạo nên thế giới của bé.

Một trong những mối quan hệ quan trọng nhất mà bé có thể cảm nhận được là khoảng cách giữa vật này và vật khác. Khi trưởng thành, chúng ta coi điều này là đương nhiên, nhưng đối với một đứa trẻ, đó là một khám phá đáng báo động, một sự thay đổi rất căn bản trong thế giới của bé.

Thế giới đột nhiên là một nơi rất rộng lớn mà ở đó bé chỉ là một đốm sáng nhỏ bé. Thứ gì đó bé muốn có thể ở trên kệ cao hoặc ngoài phạm vi của cũi, và bé không có cách nào lấy được. Mẹ của bé có thể bỏ đi, ngay cả khi chỉ vào phòng bên cạnh và mẹ cũng có thể đã đến nơi nào đó rất xa nếu bé không thể đến được với mẹ vì bé  bị mắc kẹt trong cũi.

Trong bước nhảy vọt tiếp theo, bé sẽ cố gắng làm những điều mới. Ở độ tuổi này, việc khám phá của trẻ thường có vẻ rất bài bản.

Mental Leap 6 – Wonder Week 37 (The World of Categories)

Với bước nhảy vọt thứ 6, vào khoảng tuần thứ 37 (hoặc từ 36 đến 40), bạn có thể nhận thấy bé đang cố gắng làm những điều mới. Ở độ tuổi này, việc khám phá của trẻ thường có vẻ rất bài bản. Ví dụ, bạn có thể để ý thấy bé của mình nhặt các đốm trên sàn nhà và xem xét chúng một cách cẩn thận giữa ngón cái và ngón trỏ.

Hoặc một đầu bếp nhỏ có thể sắp xếp lại thức ăn trên đĩa của mình bằng cách thử cách bóp chuối hoặc rau qua những ngón tay nhỏ xíu. Anh ta sẽ có biểu hiện nghiêm túc, hấp dẫn nhất trong khi thực hiện những cuộc điều tra này. Trên thực tế, đó chỉ là những gì bé đang có — những cuộc điều tra sẽ giúp nhà nghiên cứu nhỏ bé bắt đầu phân loại thế giới của mình.

Giờ đây, bé của bạn có thể nhận biết rằng một số đồ vật, cảm giác, động vật và con người thuộc về nhóm hoặc danh mục. Ví dụ, một quả chuối trông, cảm nhận và mùi vị khác với rau, nhưng cả hai đều là thực phẩm. Đây là những điểm khác biệt và tương đồng quan trọng để sắp xếp. Bước nhảy vọt vào thế giới của các loại sẽ ảnh hưởng đến mọi giác quan — thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác.

Trong bước nhảy vọt tiếp theo, bé sẽ sẵn sàng khám phá thế giới của các chuỗi. Kể từ tuổi này, bé có thể bắt đầu nhận ra điều đó để đạt được nhiều mục tiêu của mình.

Mental Leap 7 – The World of Sequences

Trẻ sơ sinh là những người tạo ra mớ hỗn độn tự nhiên. Trong bước nhảy vọt cuối cùng trong quá trình phát triển tinh thần của con bạn, tài năng này có lẽ đã ở đỉnh cao. Bạn có thể đã ngạc nhiên trước sở trường phá hủy của bé khi bé tháo rời, ném xung quanh và thu nhỏ mọi thứ trên đường đi của mình.

Nếu bạn đang chú ý đến những kỹ năng mới phát triển ở trẻ, thì vào khoảng tuần thứ 46, bạn có thể đột nhiên nhận thấy trẻ làm những điều hoàn toàn ngược lại. Anh ấy sẽ bắt đầu, lần đầu tiên, cố gắng kết hợp mọi thứ lại với nhau.

Bé của bạn bây giờ đã sẵn sàng để khám phá thế giới của các chuỗi. Kể từ tuổi này, bé có thể bắt đầu nhận ra rằng để đạt được nhiều mục tiêu của mình, bé phải làm mọi thứ theo một trình tự nhất định để thành công.

Bây giờ, bạn có thể nhìn thấy con bạn đang nhìn trước để xem những thứ nào kết hợp với nhau và chúng đi với nhau như thế nào trước khi cố gắng đặt chúng vào nhau, chồng chúng lên nhau hoặc ghép chúng lại với nhau.

Ví dụ, bé có thể tập trung vào việc nhắm mục tiêu hết sức có thể trước khi cố gắng chồng khối này lên trên khối khác. bé chỉ có thể đẩy một cái chốt qua một lỗ trên bảng chốt sau khi anh ta đã so sánh hình dạng của cái chốt với lỗ.

Trong bước nhảy vọt tiếp theo, bé của bạn sắp trở thành một đứa trẻ mới biết đi.

Mental Leap 8 – Wonder Week 55 (The World of Programs)

Sinh nhật đầu tiên của mỗi đứa trẻ là một dịp quan trọng. Cuối năm đầu tiên đối với nhiều bậc cha mẹ có nghĩa là sự bắt đầu của sự kết thúc của tuổi thơ. Chú thỏ con của bạn sắp trở thành một đứa trẻ mới biết đi.

Tất nhiên, theo nhiều cách, anh ấy vẫn là một đứa trẻ. anh ấy vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về thế giới của mình — nơi đã trở thành một nơi thú vị để khám phá. Tuy nhiên, bây giờ anh ấy có thể làm việc tốt hơn rất nhiều và anh ấy đã trở nên thành thạo trong việc tham gia vào mọi thứ mà anh ấy quan tâm.

Ngay sau sinh nhật đầu tiên, vào khoảng 55 tuần, con bạn sẽ trải qua một sự thay đổi lớn khác trong sự phát triển trí não và sẽ sẵn sàng khám phá thế giới của các chương trình. Điều này sẽ khiến anh ấy có vẻ giống một người nhỏ bé hơn với cách tiếp cận thế giới của riêng mình. Một bậc cha mẹ cẩn thận sẽ bắt đầu thấy sự nảy nở của hiểu biết mới trong cách suy nghĩ của trẻ mới biết đi.

Từ “chương trình” rất trừu tượng. Đây là ý nghĩa của nó trong ngữ cảnh này. Trong bước phát triển nhảy vọt trước đó, em bé của bạn đã học cách đối phó với khái niệm về trình tự — thực tế là các sự kiện nối tiếp nhau. Các chương trình là các mẫu quyết định if-then. Trình tự tiếp theo được mong đợi phụ thuộc vào những gì vừa xảy ra, thay vì lặp lại mọi lúc.

Trong bước nhảy vọt tiếp theo, lần đầu tiên con bạn có thể thay đổi các chương trình đã học cho đến nay.

Mental Leap 9 – Wonder Week 64 (The World of Principles)

Lần đầu tiên, con bạn hiện có thể thay đổi các chương trình đã học cho đến nay.

Và anh ấy thích chơi với thứ này. Bạn có thể thấy cách anh ấy thay đổi các chương trình liên tục và nghiên cứu tất cả các hệ quả của việc này.

Bạn có thể thấy cách bé làm tất cả các loại:
* làm quen với ngoài trời
* bắt đầu khéo léo hơn với mọi thứ và ngôn ngữ
* bắt chước người khác
* đóng các vai cuộc sống hàng ngày
* luyện tập cảm xúc
* bắt đầu suy nghĩ trước
* bắt đầu cằn nhằn để tìm đường của anh ấy
* bắt đầu đưa vào vở kịch
* bắt đầu "yêu cầu" một phiếu bầu
* bắt đầu "hung hăng"
* có thể phân biệt giữa của tôi và của bạn
* bắt đầu pha trò để vượt qua các quy tắc
* bắt đầu thương lượng và mặc cả
* bắt đầu thử nghiệm với "có" và "không"
* bắt đầu biết cách nhờ ai đó làm điều gì đó cho mình
* học cách làm điều gì đó cùng nhau
* muốn giúp đỡ gia đình và thử nghiệm "thiếu suy nghĩ" so với "cẩn thận".


Trong bước nhảy vọt tiếp theo, con bạn có khả năng mới để nhận thức và xử lý “hệ thống”.

Mental Leap 10 – The World of Systems

Với bước nhảy vọt thứ mười, 75 tuần sau ngày đến hạn, hay nói một cách dễ dàng hơn là 17 tháng, con bạn có khả năng mới để nhận thức và xử lý “hệ thống”.

Giờ đây anh ấy có thể nhìn rõ thế giới của các nguyên tắc. Anh ấy không còn áp dụng các nguyên tắc một cách cứng nhắc như trước nữa. Anh ta có thể điều chỉnh các nguyên tắc của mình để thay đổi hoàn cảnh.

Anh ấy cũng bắt đầu hiểu rằng anh ấy có thể chọn cách anh ấy muốn trở thành:
* Thật thà
* Hữu ích
* Cẩn thận
* Kiên nhẫn

Hoặc, anh ta có thể chọn làm ngược lại. Từ độ tuổi này, bạn có thể thấy anh ta phát triển những khởi đầu sớm nhất của lương tâm bằng cách duy trì các giá trị và chuẩn mực của mình một cách có hệ thống.

Người lớn chúng ta sử dụng thuật ngữ "hệ thống" nếu các phần của nó phụ thuộc lẫn nhau và hoạt động như một tổng thể. Có những ví dụ hữu hình, chẳng hạn như đồng hồ ông nội cần lên dây cót, mạng điện hoặc hệ thống cơ của con người. Cũng có những ví dụ ít hữu hình hơn như các tổ chức của con người.

Một vài ví dụ:
gia đình
câu lạc bộ kịch
đồn cảnh sát
nhà thờ
xã hội của chúng ta
văn hóa của chúng tôi
luật


Bạn không thể làm hư trẻ sơ sinh, nhưng bạn có thể làm hỏng trẻ mới biết đi! Bằng cách hiểu những gì đang xảy ra bên trong cái đầu nhỏ bé của đứa con mới biết đi của bạn - và hãy nhớ rằng chúng khá hiểu biết - bạn có thể định hình hành vi tương lai của con mình và đặt ra các giá trị và chuẩn mực sẽ giúp chúng vượt qua thử thách cuộc đời.

Nguồn: TheWonderWeeks