Cần những gì để xây dựng cơ bắp và có được vóc dáng lý tưởng nhất của bạn? Quyết tâm và nỗ lực chắc chắn đóng vai trò quan trọng trong việc tạo dựng cơ bắp. Và có một chế độ tập luyện với các mục tiêu cao là điều bắt buộc. Tuy nhiên, nếu bạn nói về các quá trình hóa học xảy ra, thì chìa khóa để xây dựng cơ bắp là protein và rất rất nhiều protein.

Không có gì bí mật rằng nếu bạn muốn đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình tập luyện, thì bạn cần phải bổ sung các sản phẩm protein. Protein được tạo thành từ các axit amin, là các khối xây dựng của mô cơ. Tập thể dục cường độ cao gây ra tổn thương cho cơ bắp dưới dạng micro tears. Để đáp ứng, hệ thống miễn dịch của bạn đưa các axit amin có sẵn đến các mô bị tổn thương, nơi các axit amin được kết hợp vào cơ bắp mới, và chúng trở nên mạnh mẽ hơn.

Micro Tears (Tổn thương siêu nhỏ)

Những người tìm kiếm phục hồi nhanh chóng từ tập luyện cường độ cao hưởng lợi từ các axit amin tác dụng nhanh, thường ở dạng whey protein. Whey Protein tinh khiết và đặc biệt là whey protein thuỷ phân (hydrolyzed) cho cơ thể các protein ngắn hơn dễ phân hủy thành các axit amin để có tốc độ hấp thụ nhanh hơn qua ruột và vào máu. Đây là protein dễ tiêu hóa. Kết quả cuối cùng là truyền axit amin đến cơ bắp nhanh hơn nhiều trong trạng thái đồng hóa. Điều này giúp cắt giảm thời gian phục hồi và giúp cho các vận động viên lấy lại toàn bộ sức mạnh (và trở lại tập luyện) trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Nhưng protein hoạt động chậm cũng rất hữu ích cho việc phục hồi, vì tiêu hóa chậm hơn nên giải phóng các protein chậm hơn. Rất có lợi trong việc cải thiện khối lượng cơ bắp, giảm cân và tập thể hình. Trong số đó micellar casein protein là thứ không thể bỏ qua.

Vậy micellar casein protein  là gì?

Micellear casein là tổng hợp của 5 loại casein trong cấu trúc hình cầu tự nhiên

Casein là một loại protein bao gồm năm loại khác nhau: alpha casein, beta casein, gamma casein, delta casein và kappa casein. Micellar casein bao gồm tất cả năm loại casein này trong cấu trúc hình cầu tự nhiên.

Theo nhiều cách, micellar casein và whey protein là hai mặt của một đồng tiền. Cả whey và casein đều đến từ sữa, với whey (phần chất lỏng của sữa) chiếm khoảng 20% ​​tổng lượng protein và casein (sữa đông) chiếm 80% còn lại. Nhưng trong khi whey protein rất phổ biến vì  tiêu hóa nhanh và có tốc độ hấp thu nhanh, thì micellar casein protein lại tiêu hóa chậm hơn nhiều. Nói cách khác, whey protein nguyên chất là protein tiêu hóa nhanh trong đó micellar casein là một loại protein tiêu hóa chậm, giải phóng chậm.

Để giúp giải thích thêm về sự khác biệt giữa whey protein và micellar casein protein, Whey protein tiêu hoá nhanh, dẫn đến sự gia tăng nhanh và nhiều các axit amin trong huyết tương. Dẫn tới sự gia tăng nhanh trong thời gian ngắn quá trình tổng hợp protein, trong khi sự phân hủy protein không bị ảnh hưởng. Whey cũng có hàm lượng leucine cao, một loại axit amin mạnh giúp kích thích tổng hợp protein. Whey protein tốt trong việc cải thiện tổng hợp protein một cách nhanh chóng, nhưng trong thời gian ngắn. Mặt khác, Micellar casein bổ sung lượng các axit amin trong máu trong thời gian dài dẫn đến giảm sự phân hủy protein. Do đó, whey protein làm tăng nhanh quá trình tổng hợp protein còn micellar casein ngăn chặn sự phân hủy protein, sự kết hợp của cả hai sẽ là điều lý tưởng cho sự phát triển cơ bắp.

Điều này có lợi như thế nào?

Sự thật là sự tăng trưởng và sửa chữa cơ bắp không chỉ diễn ra trong những giờ sau khi tập luyện. Quá trình này xảy ra liên tục. Khi bạn nghỉ ngơi đó là khi cơ thể bạn bắt đầu tự sửa chữa. Bổ sung nhanh, mạnh một lượng protein trong thời gian ngắn không hỗ trợ quá trình này. Và  đây là lúc casein phát huy vị thế của mình.

Khi bạn uống casein protein, axit dạ dày tạo thành một lớp bọc quanh protein và bắt đầu giải phóng protein với tốc độ chậm nhưng trong thời gian dài hơn. Điều này tạo ra một dòng axit amin ổn định chảy vào cơ bắp của bạn cả ngày và cả đêm. Casein protein đặc biệt hữu ích khi sử dụng trước khi ngủ.

Trong bảy giờ hoặc hơn mà bạn dành cho việc ngủ mỗi ngày, quá trình xây dựng và sửa chữa cơ bắp tự nhiên của bạn vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, vì bạn thông thường không nạp protein trong khi ngủ, cơ thể không có khả năng tiếp cận dễ dàng với các axit amin. Ví dụ, chỉ trong bốn giờ tiêu thụ whey protein, cơ thể bạn đã đốt hết các axit amin chuỗi nhánh (BCAA). Micellar casein cung cấp cho cơ thể bạn một nguồn BCAA dài trước khi đi ngủ và BCAA trước khi đi ngủ có nghĩa là tổng hợp protein tốt hơn (và cải thiện sự phát triển cơ bắp) suốt đêm.

Trong vòng 4 tiếng sau khi sử dụng whey protein. Cơ thể sẽ đốt hết tất cả các protein chuỗi nhánh BCAA 

Micellar casein được nghiên cứu là giúp tăng sức mạnh và độ bền bỉ, tăng cơ tốt hơn, và cải thiện tỷ lệ trao đổi chất và tập luyện resistance (gym).

Micellar casein rất giống với canxi caseinate, một loại protein tiêu hóa chậm khác. Canxi caseinate được sản xuất bằng cách sử dụng phần protein sữa không hòa tan và đưa nó qua một phản ứng hóa học khác để tinh chế nó. Caseinate rẻ hơn so với micellar casein, nhưng vì một lý do. Canxi caseinate kém hơn micellar casein vì nó bị biến tính trong quá trình chế biến. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm một loại casein protein được sản xuất mà không sử dụng hóa chất, chúng tôi khuyên bạn nên tránh xa canxi caseinate và hãy sử dụng micellar casein.

Cách dùng micellar casein

Mặc dù cả whey và casein đều có sẵn trong sữa, để thực sự có được liều lượng mà cơ bắp bạn muốn mà không làm tăng đáng kể lượng calo của bạn, bạn nên:

Pha hai muỗng với nước nóng hoặc lạnh trước khi ngủ và tận hưởng lợi ích của casein protein trong khi bạn ngủ.