Dưa hấu là một loại trái cây giàu nước, mang lại nhiều lợi ích trong thai kỳ. Dưa hấu có thể làm giảm sưng, nguy cơ biến chứng thai kỳ, bớt ốm nghén và cho làn da khoẻ đẹp.

Dinh dưỡng trong dưa hấu

Dưa hấu là một nguồn carbs, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật có lợi. Dưa hấu cũng bao gồm khoảng 91% nước, làm cho nó trở thành một loại trái cây đặc biệt giúp cung cấp nước cho cơ thể.

152 gram dưa hấu có thể cung cấp cho bạn:

  • Calo: 46
  • Protein: 1 gram
  • Chất béo: ít hơn 1 gram
  • Carbs: 12 gram
  • Chất xơ: ít hơn 1 gram
  • Vitamin C: 14% giá trị hàng ngày (DV)
  • Đồng: 7% của DV
  • Axit pantothenic (vitamin B5): 7% DV
  • Vitamin A: 5% DV

Dưa hấu cũng rất giàu lutein và lycopene, hai chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh tật. Ví dụ, các chất chống oxy hóa này có thể thúc đẩy sức khỏe của mắt, não và tim, cũng như có khả năng bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa cụ thể này cũng có thể giúp giảm nguy cơ sinh non và các biến chứng thai kỳ khác. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật

Dưa hấu rất giàu lycopene, hợp chất cũng có trong cà chua và các loại trái cây và rau quả có màu tương tự như sắc tố đỏ.

Một nghiên cứu cũ cho thấy rằng bổ sung 4 mg lycopene mỗi ngày - hoặc khoảng 60% lycopene được tìm thấy trong 152 gram dưa hấu - có thể giúp giảm nguy cơ tiền sản giật tới 50%.

Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ do huyết áp cao, tăng sưng và mất protein trong nước tiểu. Đây là tình trạng nghiêm trọng và nguyên nhân chính dẫn đến sinh non.

Người ta phát hiện rằng bổ sung lycopene có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật, dưa hấu giàu lycopene thường được quảng cáo để bảo vệ phụ nữ khỏi bị tiền sản giật khi mang thai. Tuy nhiên, hai nghiên cứu gần đây không tìm thấy mối liên hệ giữa chúng.

Điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này đã sử dụng bổ sung lycopene liều cao để cung cấp lycopene, chứ không phải chỉ sử dụng dưa hấu. Hiện nay, không có nghiên cứu nào liên quan đến việc ăn dưa hấu giúp nguy cơ tiền sản giật thấp hơn.

Có thể làm giảm nguy cơ tác dụng phụ hoặc biến chứng trong thai kỳ

Khi mang thai, nhu cầu chất lỏng hàng ngày của người phụ nữ tăng lên để giúp hỗ trợ lưu thông máu tối ưu, lượng nước ối và lượng máu tổng thể cao hơn. Đồng thời, quá trình tiêu hóa có xu hướng chậm lại.

Sự kết hợp của hai thay đổi này có thể làm tăng nguy cơ hydrat hóa ở phụ nữ kém. Điều này làm tăng nguy cơ táo bón hoặc bệnh trĩ khi mang thai. Hydrat hóa dưới mức tối ưu trong thai kỳ cũng có thể làm sự phát triển của thai nhi kém, cũng như nguy cơ sinh non và dị tật bẩm sinh cao hơn.

Hàm lượng nước trong dưa hấu có thể giúp phụ nữ mang thai đáp ứng nhu cầu nước tốt hơn, điều này có thể làm giảm nguy cơ táo bón, bệnh trĩ và các biến chứng thai kỳ. Tuy nhiên, tất cả các loại trái cây hoặc rau quả giàu nước, bao gồm cà chua, dưa chuột, dâu tây, bí xanh, và thậm chí cả bông cải xanh cũng có thể cung cấp nước cho bạn. Do đó, không chỉ có dưa dấu mới có thể cung cấp nước cho cơ thể bạn.

Mối quan tâm về an toàn

Ăn dưa hấu khi mang thai thường được cho là an toàn.

Tuy nhiên, loại quả này chứa carbs vừa phải và ít chất xơ, một sự kết hợp có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Do đó, những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường từ trước hoặc có lượng đường trong máu cao trong thai kỳ - được gọi là tiểu đường thai kỳ - có thể nên tránh ăn quá nhiều dưa hấu.

Để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn dưa hấu để ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ.

Kết luận

Dưa hấu là một loại trái cây nhiều nước giàu chất dinh dưỡng và các hợp chất có lợi cho sức khỏe.

Ăn dưa hấu thường xuyên trong thai kỳ có thể làm giảm nguy cơ phát triển tiền sản giật, táo bón hoặc bệnh trĩ. Hàm lượng nước của nó cũng có thể góp phần làm giảm nguy cơ phát triển thai nhi kém, sinh non và dị tật bẩm sinh. Tuy nhiên, bằng chứng cho một số lợi ích này vẫn chưa chắc chắn, và trong nhiều trường hợp, có những loại trái cây khác cũng có lợi ích tương tự dưa hấu.

Nguồn: healthline