Các nhà nghiên cứu cho biết một phần năm lượng calo của chúng ta được tiêu thụ tại một số loại nhà hàng.

  • Các nhà nghiên cứu nói rằng ăn tại nhà hàng nói chung là không tốt cho sức khỏe tổng thể của chúng ta.
  • Họ lưu ý rằng 50 % các bữa ăn nhà hàng  full service và 70 % các bữa ăn nhanh có chất lượng dinh dưỡng kém.
  • Các chuyên gia nói rằng bạn có thể tránh thói quen ăn uống không lành mạnh tại các nhà hàng bằng cách kiểm tra thực đơn trước và cất một phần bữa ăn cho bữa trưa ngày hôm sau.

Có một thời gian cách đây không lâu khi ăn tối ở ngoài là một điều hiếm hoi và hầu hết các bữa ăn của chúng ta được chuẩn bị ở nhà.

Ngày nay, các nhà hàng được xếp dọc theo các con đường chính và các cửa hàng thức ăn nhanh được đưa vào mọi ngõ ngách trên thế giới. Chúng ta thậm chí có khả năng gọi bất kỳ loại thực phẩm nào vào sofa của mình bằng một cú chạm vào một ứng dụng.

Kết quả: 20% lượng calo chúng ta tiêu thụ đến từ một số loại nhà hàng.

Những yếu tố này là tin xấu cho sức khỏe của người dân ở Mỹ, theo một nghiên cứu Nguồn tin được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Trường Chính sách và Khoa học Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts ở Massachusetts.

Nghiên cứu đã phân tích các lựa chọn chế độ ăn uống của hơn 35.000 người Hoa Kỳ từ 2003 đến 2016 trong Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) để xác định mức độ thường xuyên họ ăn tối tại các nhà hàng phục vụ đầy đủ hoặc thức ăn nhanh.

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá chất lượng dinh dưỡng bằng cách đánh giá các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng cụ thể trong các bữa ăn, dựa trên thang điểm 2020 của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tại các nhà hàng thức ăn nhanh, khoảng 70% các bữa ăn mà người Mỹ tiêu thụ có chất lượng chế độ ăn uống kém.

Tại các nhà hàng đầy đủ dịch vụ, khoảng 50 phần trăm có chất lượng dinh dưỡng kém.

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo rằng ít hơn 0,1 phần trăm của tất cả các bữa ăn nhà hàng được tiêu thụ trong thời gian nghiên cứu có chất lượng lý tưởng.

Các tác giả nghiên cứu chỉ ra rằng sự lựa chọn của người tiêu dùng xuất hiện ở đây, nhưng họ nói thêm rằng những lựa chọn nhà hàng chúng ta đang có không làm cho việc đặt hàng đồ ăn dinh dưỡng và lành mạnh trở nên dễ dàng hơn.

Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng những nỗ lực lớn là cần thiết để cải thiện chất lượng dinh dưỡng của các bữa ăn được tiêu thụ tại các nhà hàng ở Mỹ - cả những gì có sẵn trong thực đơn và bán trên thị trường, và những gì người Mỹ thực sự chọn, Dariush Mozaffarian trưởng khoa Khoa học và chính sách dinh dưỡng tại Đại học Tufts và là đồng tác giả của nghiên cứu, nói với Healthline.

Vấn đề lớn nhất thực sự là có quá ít thành phần tốt cho sức khỏe, ông nói.

Bổ sung thêm nhiều thực phẩm tốt cho sức khỏe vào bữa ăn tại nhà hàng, đồng thời giảm muối là cơ hội lớn nhất để cải thiện sức khỏe của họ.

Làm thức ăn chất lượng

Kết quả nghiên cứu không gây ngạc nhiên cho doanh nhân thực phẩm Shannon Allen và chồng cô, cựu ngôi sao NBA Ray Allen.

Tám năm trước, khi lái xe dọc theo đường cao tốc ngoại ô Boston và nhận ra đứa con trai nhỏ mắc bệnh tiểu đường loại 1 cần ăn liền, Shannon Allen đã phải đối mặt với một nhận thức rằng không có một nhà hàng nào mà cô đi qua - thức ăn nhanh hay bất kì - đạt gần tới mức dinh dưỡng bữa ăn mà cô chọn để nuôi con của mình.

Trong phản ứng, Allen đã hành động. Cô thành lập Grown, một nhóm các nhà hàng được chứng nhận hữu cơ.

Mục tiêu của cô là đặt một vị trí lành mạnh để có thể đủ gần cho bất kỳ ai tiếp cận.

Cho đến nay, Grown có bốn địa điểm, trong đó có một địa điểm tại sân vận động Florida sẽ tổ chức Super Bowl 2020.

Allen đồng ý lựa chọn cá nhân đóng vai trò trong việc đặt hàng, nhưng cô đặt trách nhiệm thẳng thắn lên chính các nhà hàng.

Tôi nghĩ rằng đối với hầu hết các phần, ngành công nghiệp thực phẩm có vấn đề, Allen nói với Healthline. Đối với một số gia đình, chi phí cho bữa ăn dinh dưỡng cản trở tới nguồn thực phẩm dinh dưỡng. Các thành phần hữu cơ thơm ngon, tươi, đậm đặc, đắt hơn khoảng ba lần so với các nguyên liệu được trồng thông thường và chỉ tốn một xu để ăn thức ăn nhanh truyền thống, như bánh mì kẹp thịt, tacos và khoai tây chiên.

Allen nói rằng những lựa chọn đó không nhất thiết là một điều tồi tệ nếu chúng là một bữa ăn không thường xuyên. Tuy nhiên, nếu đó là loại thực phẩm duy nhất mà một người có thể mua được, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của họ theo thời gian.

Nếu chúng ta bước tiến với những gì đúng đắn, những gì là thật và những gì là hiển nhiên - rằng thực phẩm thực sự được làm bằng các thành phần hữu cơ tươi sống phải là quyền của mọi gia đình, thì cô nói, ngay bây giờ chúng ta đang thực sự làm gì đó để thay đổi cuộc sống bận rộn của mọi người một cách tốt hơn."

Nhà nước hành động

Mozaffarian đồng ý rằng các nhà hàng phải hành động, nhưng ông nói thêm vấn đề này nên được tấn công bằng một nỗ lực xã hội và chính phủ.

Ông nói rằng chính phủ liên bang, tiểu bang và địa phương nên thưởng cho các nhà hàng đang làm đúng.

Ví dụ, những quan chức đó có thể liên kết luật Cơ hội với các mục trong thực đơn lành mạnh hơn hoặc cung cấp chính sách thuế hoặc quy định khuyến khích và giảm chi phí cho các lựa chọn và ăn uống lành mạnh hơn.

Ông nói thêm rằng cần nhiều tin nhắn hơn cho người tiêu dùng về mức độ quan trọng của sự lựa chọn thực phẩm của họ đối với chi phí y tế và chăm sóc sức khỏe.

Nhiều đầu bếp đang cho thấy những lựa chọn lành mạnh có thể còn ngon hơn cả những món không lành mạnh. Chúng tôi cần nhiều hơn về sự đổi mới này, ông Mozaffarian nói.

Bạn có thể làm gì

Vì vậy, những gì một thực khách bận rộn để làm gì?

Susan Weiner, chủ sở hữu của Susan Weiner Dinh dưỡng, đề nghị thực khách nên dành thời gian để suy nghĩ trước, nghiên cứu thực đơn và không trở thành con mồi cho các deal giá thấp.

Nếu bạn đi với người khác, thì hãy luôn luôn đặt trước, cô ấy nói với Healthline. Cô cũng gợi ý như sau:

  • Xem lại thực đơn trước khi bạn đi đến nhà hàng để bạn có chuẩn bị. Bạn cũng có thể gọi điện trước để xem thức ăn có thể được chuẩn bị theo cách mà có thỏa mãn với bạn không.
  • Cố gắng tránh các sale deal. Bám sát những điều cơ bản.
  • Người phục vụ của bạn là bạn của bạn. Hãy tử tế, và yêu cầu các khuyến nghị phù hợp với nhu cầu của bạn.
  • Cất một ít cho bữa ăn trưa vào ngày mai. Hãy suy nghĩ về việc bạn sẽ ăn bao nhiêu ở nhà. Khả năng là phần ăn ở nhà hàng lớn hơn nhiều. Hoặc, chia sẻ một bữa ăn.
  • Mozaffarian cũng muốn thấy các ứng cử viên tổng thống không chỉ coi đây là điểm nói chuyện mà còn hành động trên chiến dịch của họ.

Với cuộc bầu cử năm 2020 đầy biến động, mọi người đều nói về chi phí chăm sóc sức khỏe và chăm sóc sức khỏe, nhưng không ai giải quyết được một vấn đề hàng đầu: thực phẩm nghèo dinh dưỡng, ông nói.

Trên thực tế, đôi khi có vẻ như các ứng cử viên đang cố gắng vượt qua nhau trên con đường chiến dịch bằng cách ăn những thực phẩm tồi tệ nhất có thể. Chúng tôi sẽ không bao giờ kiểm soát được chi phí chăm sóc sức khỏe cho đến khi chúng tôi sửa chữa hệ thống thực phẩm của mình. Đây là một cơ hội hàng đầu cho sự đổi mới và sức khỏe tốt hơn, Mozaffarian nói.

Nguồn Healthline