Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ, với ung thư vú xâm lấn ảnh hưởng đến 1 trong 8 phụ nữ ở Hoa Kỳ trong suốt cuộc đời của họ. Nó thậm chí còn xảy ra ở nam giới, mặc dù ung thư vú ở nam giới chỉ chiếm ít hơn 1% trong tổng số các trường hợp ung thư vú.

Tổn thương DNA và đột biến gen có thể gây ra bệnh này. Thừa hưởng một số gen nhất định, chẳng hạn như BRCA1 và BRCA2, cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn, cũng như có thể bị béo phì. Lối sống cũng đóng một vai trò quan trọng, với nghiên cứu liên kết việc uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá, tiếp xúc với estrogen đều có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm nên ăn để giúp giảm nguy cơ ung thư vú, cũng như một số loại cần tránh.

Thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú

Hãy nhớ rằng nhiều yếu tố có liên quan đến sự phát triển của ung thư vú. Mặc dù cải thiện chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ ung thư nói chung, nhưng đó chỉ là một phần. Ngay cả với một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn vẫn cần tầm soát ung thư vú thường xuyên như chụp quang tuyến vú và kiểm tra thủ công. Việc phát hiện và chẩn đoán sớm làm tăng đáng kể tỷ lệ sống sót.

1. Rau lá xanh

Cải xoăn, rau bina, cải bẹ xanh,… chỉ là một vài trong số các loại rau lá xanh có thể có đặc tính chống ung thư. Các loại rau lá xanh có chứa chất chống oxy hóa carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin, nồng độ trong máu cao hơn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.

Một phân tích của 8 nghiên cứu trên 7.000 người cho thấy phụ nữ có hàm lượng carotenoids cao hơn sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với phụ nữ có hàm lượng thấp hơn. Tương tự như vậy, một nghiên cứu tiếp theo trên 32.000 phụ nữ đã liên kết nồng độ carotenoid trong máu cao hơn với việc giảm 18–28% nguy cơ ung thư vú, cũng như giảm nguy cơ tái phát và tử vong ở những người đã bị ung thư vú. Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng lượng folate cao, một loại vitamin B tập trung trong các loại rau lá xanh, có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.

2. Trái cây có múi

Trái cây họ cam quýt chứa đầy các hợp chất có thể bảo vệ chống lại ung thư vú, bao gồm folate, vitamin C và các carotenoid như beta cryptoxanthin và beta carotene, cùng với các chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin, hesperetin và naringenin. Những chất dinh dưỡng này cung cấp tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy trái cây có múi giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Một đánh giá của 6 nghiên cứu trên 8.000 người cho thấy ăn nhiều cam quýt giúp giảm 10% nguy cơ ung thư vú. Trái cây có múi bao gồm cam, bưởi, chanh, chanh và quýt.

3. Cá béo

Cá béo, bao gồm cá hồi, cá mòi và cá thu, được biết đến với những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Chất béo omega-3, selen và chất chống oxy hóa như canthaxanthin của chúng có thể mang lại tác dụng bảo vệ ung thư.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn cá béo đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Một phân tích lớn gồm 26 nghiên cứu trên 883.000 người cho thấy rằng những người ăn nhiều các nguồn omega-3 từ hải sản sẽ giảm tới 14% nguy cơ ung thư vú, so với những người ăn ít. Cân bằng tỷ lệ omega-3 và omega-6 của bạn bằng cách ăn nhiều cá béo hơn, ít dầu tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú của bạn.

4. Quả mọng

Thường xuyên ăn quả mọng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Các chất chống oxy hóa của quả mọng, bao gồm flavonoid và anthocyanins, đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, cũng như sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Đáng chú ý, một nghiên cứu ở 75.929 phụ nữ đã liên kết việc ăn nhiều quả mọng hơn - và đặc biệt là quả việt quất - với nguy cơ ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen (ER−) thấp hơn.

5. Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, miso và dưa cải bắp chứa probiotic và các chất dinh dưỡng khác có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Một đánh giá của 27 nghiên cứu đã liên kết các sản phẩm sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua và kefir, với việc giảm nguy cơ ung thư vú ở cả dân số phương Tây và châu Á. Nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng bảo vệ này có liên quan đến tác dụng tăng cường miễn dịch của một số chế phẩm sinh học.

6. Hành, tỏi

Tỏi, hành tây và tỏi tây chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các hợp chất organosulfur, chất chống oxy hóa flavonoid và vitamin C. Chúng có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một nghiên cứu ở 660 phụ nữ ở Puerto Rico cho thấy ăn nhiều tỏi và hành tây giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Tương tự như vậy, một nghiên cứu ở 285 phụ nữ cho thấy ăn nhiều tỏi và tỏi tây có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú.

7. Đào, táo và lê

Trái cây - đặc biệt là đào, táo và lê - đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú. Trong một nghiên cứu ở 75.929 phụ nữ, những người tiêu thụ ít nhất 2 phần đào mỗi tuần giảm tới 41% nguy cơ phát triển ER– ung thư vú. Điều thú vị là, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã tiết lộ rằng chất chống oxy hóa polyphenol từ quả đào ức chế sự phát triển và lây lan của một dòng tế bào ung thư vú. Hơn nữa, một nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 272.098 phụ nữ đã liên kết việc ăn táo và lê với việc giảm nguy cơ ung thư vú.

8. Rau họ cải

Các loại rau họ cải, bao gồm bông cải trắng, bắp cải và bông cải xanh, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Các loại rau họ cải có chứa hợp chất glucosinolate, mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành các phân tử gọi là isothiocyanates. Chúng có tiềm năng chống ung thư đáng kể.

9. Đậu

Đậu chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, hàm lượng chất xơ cao của chúng có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú. Một nghiên cứu ở 2.571 phụ nữ cho thấy rằng ăn nhiều đậu làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 20% so với ăn ít đậu. Ngoài ra, trong một nghiên cứu ở 1.260 phụ nữ Nigeria, những người ăn nhiều đậu nhất đã giảm tới 28% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, so với những người ăn ít đậu nhất.

10. Các loại thảo mộc và gia vị

Các loại thảo mộc và gia vị như mùi tây, hương thảo, rau kinh giới, cỏ xạ hương, nghệ, cà ri và gừng có chứa các hợp chất thực vật có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư vú. Chúng bao gồm vitamin, axit béo và chất chống oxy hóa polyphenol.

Ví dụ, oregano tự hào có chất chống oxy hóa carvacrol và axit rosmarinic, mà các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra có tác dụng chống ung thư đáng kể chống lại các dòng tế bào ung thư vú tích cực. Curcumin, hợp chất hoạt động chính trong nghệ, cũng đã chứng minh đặc tính chống ung thư đáng kể, cũng như apigenin, một loại flavonoid tập trung trong mùi tây. Vì nhiều loại thảo mộc và gia vị khác cũng có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ, bạn nên bổ sung nhiều loại trong chế độ ăn uống của mình.

Thực phẩm và đồ uống cần tránh

Trong khi một số loại thực phẩm có thể bảo vệ khỏi ung thư vú, các loại thực phẩm khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Do đó, tốt nhất là bạn nên giảm lượng thức ăn và đồ uống sau - hoặc tránh chúng hoàn toàn:

  • Rượu. Sử dụng rượu, đặc biệt là uống nhiều rượu, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú.
  • Thức ăn nhanh. Ăn thức ăn nhanh thường xuyên có liên quan đến nhiều mặt trái, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và ung thư vú.
  • Đồ chiên rán. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều đồ chiên rán có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Thật vậy, trong một nghiên cứu trên 620 phụ nữ Iran, ăn đồ chiên rán là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với sự phát triển ung thư vú.
  • Các loại thịt đã qua chế biến. Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói và xúc xích có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một phân tích của 15 nghiên cứu đã liên kết việc ăn nhiều thịt đã qua chế biến với nguy cơ ung thư vú cao hơn 9%.
  • Thêm đường. Chế độ ăn nhiều đường bổ sung có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú do làm tăng tình trạng viêm và sự biểu hiện của một số enzym liên quan đến sự phát triển và lây lan của ung thư.
  • Carbs tinh chế. Ăn nhiều carbs tinh chế có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hãy thử thay thế các loại carbs tinh chế như bánh mì trắng bằng các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và rau giàu dinh dưỡng.

Kết luận

Thực hiện một chế độ ăn uống bổ dưỡng với nhiều thực phẩm như rau xanh, cá béo, trái cây họ cam quýt, đậu, quả mọng và một số loại thảo mộc và gia vị có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Việc cắt bỏ đồ uống có đường, thịt chế biến sẵn, đồ chiên rán và rượu cũng không kém phần quan trọng. Nhìn chung, nguy cơ ung thư rất phức tạp nhưng chắc chắn bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống của bạn.