Bạn đã từng nghe nhiều về cơ cốt lõi (core muscles) hay sức mạnh cốt lõi (core strength). Nhưng bạn có biết cơ cốt lõi gồm những nhóm cơ nào không? Bạn nghĩ cơ cốt lõi chỉ là cơ bụng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cơ cốt lõi và nó có nhiệm vụ gì trong cơ thể chúng ta, từ đó bạn có thể hiểu được vì sao chúng ta cần tăng cường sức mạnh cơ cốt lõi.

Cơ cốt lõi là gì? Cơ cốt lõi gồm những nhóm cơ nào?

Nhiều người vẫn đang lầm tưởng cơ cốt lõi chính là cơ bụng. Nhưng thật ra, cơ cốt lõi của bạn thực sự là một tập hợp các cơ cực kỳ phức tạp, bao gồm tất cả mọi thứ ngoài cánh tay và chân của bạn. Theo Sports MD, cơ cốt lõi thực sự bao gồm 35 nhóm cơ khác nhau kết nối vào xương chậu từ cột sống tới vùng hông. Mỗi cơ tồn tại trong 4 vùng; cơ dọc sống lưng (back extensors), cơ bụng (abdominals), cơ thân bên (lateral trunk muscles) và cơ hông (hip muscles).

Cơ cốt lõi có nhiệm vụ gì?

Cơ cốt lõi hỗ trợ các hoạt động thường ngày

Các cơ cốt lõi sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các bài tập thể dục và cả những hoạt động bình thường nhất hàng ngày, từ bước ra khỏi giường, ngồi trên ghế, với lấy đồ vật nhỏ trên kệ trên và thậm chí đứng. Theo nghĩa đen, chúng giữ cho bạn đứng thẳng, hoạt động như một giá đỡ cơ bản cho toàn bộ cơ thể của bạn. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao bạn không bị ngã khi chạy trên địa hình gập ghềnh nhất? Đó là nhờ cơ cốt lõi của bạn.

Hãy coi cốt lõi của bạn là người khởi xướng cho mọi chuyển động mà cơ thể bạn thực hiện. Ngay cả khi chúng có vẻ không quan trọng như vậy, nhưng cốt lõi của bạn thường là nhóm đầu tiên tham gia trong mọi mặt chuyển động. Khá nhiều hoạt động thể chất mà chúng ta thực hiện, từ bóng đá, khiêu vũ, chạy trong bùn, đều được cung cấp bởi lực của cốt lõi.

Xây dựng cơ cốt lõi khỏe hơn cũng có nghĩa là bạn sẽ ít bị mỏi cơ hơn và sức bền tốt hơn, giúp bạn thực hiện các hoạt động đó với tiêu chuẩn cao hơn nhiều. Vì vậy, việc xây dựng cốt lõi đó cũng giúp tăng cường sức mạnh các cơ khác của bạn.

Cốt lõi mạnh mẽ = Lưng khỏe mạnh

Không bao giờ là tốt nếu bạn tạo quá nhiều áp lực cho bản thân… hoặc lưng của chúng ta. Nếu bạn không có sự ổn định ở cơ cốt lõi để đóng vai trò là cơ sở cho cột sống, có khả năng cơ thể bạn sẽ sử dụng các cơ khác và tạo áp lực quá mức cho lưng dưới của mình.

Cơ cốt lõi yếu thực sự là một trong những nguy cơ số một dẫn đến các chấn thương tiềm ẩn, đặc biệt là ở vùng lưng dưới. Cơ cốt lõi yếu hơn cũng góp phần làm cho lưng bị gù và tư thể xấu. Đó là lý do tại sao việc ưu tiên cơ cốt lõi của bạn trong quá trình tập luyện là rất quan trọng. Nó càng mạnh, mọi chuyển động của bạn sẽ càng mạnh mẽ, năng động và bùng nổ hơn và bạn càng ít bị thương hơn.