• Một số người tin rằng giấm táo mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ trị mụn trứng cá đến giúp bạn giảm cân.
  • Axit axetic được tạo ra trong quá trình lên men có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và đốt cháy chất béo.
  • Một số bằng chứng cho thấy điều này có thể đúng, nhưng các chuyên gia nói rằng giảm cân bằng giấm táo là một việc rất khó.

Nếu bạn tin vào sự cường điệu trên Instagram, giấm táo được mọi người nhắc đến như là một cách chữa trị mụn trứng cá, gàu và cháy nắng. Một số nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng uống giấm táo có thể giúp bạn giảm cân, đó là lý do tại sao mọi người thêm nó vào trà, sinh tố hoặc chỉ uống giấm táo không. Nó cũng được sử dụng trong nước sốt.

Nhưng liệu một shot giấm táo có thực sự giúp bạn đốt cháy chất béo? Đây là những điều bạn nên biết:

Giấm táo là gì?

Không gì khác hơn là rượu táo với men được thêm vào để bắt đầu quá trình lên men. Đa số mọingười thường uống bằng cách thêm hai muỗng canh vào nước lọc, có một số người uống cả shot. Một muỗng canh giấm táo chỉ chứa 3 calo, có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về việc uống quá nhiều calo.

Tác dụng phụ của giấm táo là gì?

Giống như những thực phẩm khác, tốt nhất là bạn nên tiêu thụ giấm táo ở mức độ vừa phải, vì quá nhiều có thể làm hỏng răng và xương của bạn, theo báo cáo ở một số trường hợp.

Lấy câu chuyện cảnh báo này làm ví dụ: Một phụ nữ 28 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh kali thấp và loãng xương do tiêu thụ giấm táo. Cô đến bệnh viện phàn nàn về chuột rút, và các bác sĩ phát hiện ra cô có lượng kali thấp và xương dễ gãy. Họ tin rằng cô bị mất khối lượng xương vì nồng độ axit cao do uống 240ml  giấm mỗi ngày.

Người mắc bệnh tiểu đường cũng nên thận trọng khi dùng giấm táo vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu. Và một số loại thuốc, chẳng hạn như insulin, Digoxin (được sử dụng để điều trị các vấn đề về tim) và thuốc lợi tiểu có thể tương tác tiêu cực với giấm táo.

Khoa học đằng sau giấm táo và giảm cân

Có một số bằng chứng cho thấy axit axetic có thể tốt cho việc giảm cân, vì nó nhắm vào chất béotrong cơ thể, Carol Johnston, tiến sĩ, phó giám đốc chương trình dinh dưỡng tại Đại học bang Arizona, người đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về chủ đề này giải thích. Khi bạn tiêu thụ một lượng nhỏ axit axetic thông qua giấm táo, nó sẽ kích hoạt quá trình trao đổi chất của bạn để giúp cơ thể bạn sử dụng chất béo như một dạng năng lượng thay vì lưu trữ nó, tiến sĩ Johnston phát biểu.

Trong một nghiên cứu, những con chuột béo phì được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo đã mất một lượng chất béo đáng kể khi được bổ sung axit axetic vào thức ăn của chúng. Trong một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Bioscience, Biotechnology và Biochemistry, một số người đã mất trung bình 1.8kg trong 12 tuần sau khi tiêu thụ một đến hai muỗng canh giấm táo pha loãng hàng ngày.

Axit acetic trong giấm có thể có lợi theo những cách khác, vì nó ngăn chặn sự thèm ăn, tiến sĩ Johnston nói. Giấm táo đã được chứng minh là có hiệu quả nhất khi kết hợp với chế độ ăn đầy đủ các loại thực phẩm giàu tinh bột, vì axit làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột. Điều này có khả năng hỗ trợ người ăn kiêng, bởi vì tiêu hóa chậm giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy uống giấm táo trước bữa ăn nhiều tinh bột giúp đường trong máu của bạn ổn định, khiến bạn ít thèm ăn đồ ngọt.

Nhưng giấm táo có thực sự giúp bạn giảm cân?

Tiến sĩ Johnston nói rằng nó đáng để thử - miễn là bạn không trông mong kết quả ngay lập tức. "Giấm không phải là một viên đạn ma thuật để giảm cân. Tôi đã thấy sự giảm cân rất ít trong các nghiên cứu của tôi, chỉ  0.5-1kg sau 12 tuần", cô giải thích với tờ Washington Post.

Nếu bạn ăn thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao, như khoai tây hoặc gạo, bạn có thể thử uống giấm táo trước các bữa ăn hằng ngày. Hiện tại không có liều lượng khuyến cáo chính thức, vì các nghiên cứu về sử dụng giấm táo vẫn còn hạn chế, nhưng tiến sĩ Johnston khuyên khuấy với 1-2 muỗng canh giấm táo với 240ml nước lọc để uống trước khi ăn. (Hãy cẩn thận không nên bỏ thêm giấm táo. Vì nó có chứa axit axetic, uống nhiều gây bỏng thực quản và xói mòn men răng).

Ngoài ra, có rất nhiều sự phóng đại trên các blog về sức khỏe và bảng thông báo về các loại giấm chưa tiệt trùng, vẫn chứa các khối vi khuẩn và nấm men (giấm mẹ) hình thành trong quá trình lên men. Trong khi hầu hết các thương hiệu loại bỏ nó, những thương hiệu này vẫn giữ nó và tin rằng chúng có thể tăng cường lợi ích sức khỏe của giấm táo; nhưng không có nghiên cứu nào ủng hộ ý tưởng này.

Loại giấm táo nào tốt nhất?

Có nhiều thương hiệu bán giấm táo trên thị trường hiện nay và không có thương thiệu nào tốt hơn thương hiệu nào. Nói chung, bạn nên chọn một chai có dán nhãn nguyên chất và chưa qua lọc bởi vì chúng vẫn còn chứa protein và các vi khuẩn tốt.

Tóm lại

Giấm táo không phải là một giải pháp kì diệu để giảm cân, và chuyên gia khuyên bạn tốt hơn hết hãy thay đổi thói quen ăn uống của mình và tập thể dục hơn là chỉ uống giấm táo.

Nguồn: Men's Health