Chạy là môn thể thao được hàng triệu người đam mê và yêu thích. Nhưng có một câu hỏi gây ra nhiều ý kiến ​​khác nhau giữa những người yêu chạy bộ: Cái nào tốt hơn, chạy trên máy chạy bộ hay chạy ngoài trời? Những người ủng hộ cả hai cách đều có chung niềm yêu thích chạy bộ. Tuy nhiên, một số người chạy bộ ngoài trời cho rằng việc chạy trên máy chạy bộ là đơn điệu và nhàm chán, trong khi người chạy trên máy có thể thích chạy trong môi trường được kiểm soát. Bài viết này đánh giá những ưu và nhược điểm của máy chạy bộ và chạy ngoài trời để giúp bạn quyết định loại nào tốt nhất cho mình.

Chạy trên máy

Máy chạy bộ là một loại máy tập có dây đai xoay có thể điều khiển được mà bạn có thể đi bộ hoặc chạy trên đó. Máy chạy bộ có sẵn ở hầu hết các cơ sở tập luyện, hoặc bạn có thể tự mua để sử dụng ở nhà.

Ưu điểm

Một trong những lợi thế lớn nhất của việc sử dụng máy chạy bộ là khả năng tiếp cận của nó. Vì hầu hết các máy chạy bộ đều ở trong nhà nên bạn có thể sử dụng nó cả ngày lẫn đêm và ở bất kỳ khí hậu nào. Điều này có thể làm cho việc chạy bộ dễ tiếp cận hơn đối với những người tập thể dục vào buổitối hoặc sống ở những nơi có thời tiết luôn thay đổi.

Hầu hết những người ủng hộ việc chạy máy chạy bộ đều thích các chức năng khác nhau mà máy chạy bộ có thể cung cấp, chẳng hạn như kiểm soát chính xác tốc độ, độ nghiêng và khoảng thời gian chạycủa họ.

Điều này cũng hữu ích cho những người trở lại sau chấn thương, vì họ có thể chạy trong một môi trường được kiểm soát tốt hơn. Ví dụ: chạy bên ngoài có thể gây ra rủi ro cao hơn cho một người trở lại sau chấn thương mắt cá chân do các yếu tố như mặt đất không bằng phẳng và vỉa hè trơn trượt.

Ngoài ra, chạy trên máy chạy bộ có thể tốt hơn cho khớp của bạn vì hầu hết các máy chạy bộ đều có đai đệm để hấp thụ một số tác động. Ngược lại, nền cứng, đặc biệt là vỉa hè và đường thì không có. Dù vậy, trái với suy nghĩ của nhiều người, hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng không có hình thức chạy nào gây ra tổn thương đầu gối hoặc khớp.

Nhược điểm

Không giống như chạy ngoài trời, thay vì bạn có thể được bao quanh bởi rừng hoặc cây xanh tươi đẹp, chạy bằng máy chạy bộ trong nhà đồng nghĩa với việc cố định ở một nơi cố định nơi đặt máy chạy bộ. Một số người nói rằng điều này có thể trở nên nhàm chán theo thời gian. Tuy nhiên, nhiều máy chạy bộ hiện đại cung cấp màn hình để mô phỏng quá trình chạy ngoài trời, điều này có thể giúp trải nghiệm thú vị hơn.

Ngoài ra, chạy trên máy chạy bộ đòi hỏi ít nhóm cơ hơn, chẳng hạn như cơ mông và gân kheo so với chạy ngoài trời. Đó là bởi vì khi bạn chạy trên máy chạy bộ, bạn có xu hướng chạy theo chuyển động thẳng nhất quán với dây đai máy chạy bộ đẩy bạn về phía trước. Một giải pháp đơn giản cho điều này là kết hợp tập luyện vào thói quen tập thể dục của bạn một vài lần mỗi tuần. Điều này có thể giúp bạn tập luyện các nhóm cơ mà việc chạy trên máy chạy bộ có thể bỏ sót.

Nhiều người chạy bộ cho biết họ có sải chân kém tự nhiên và ngắn hơn khi chạy trên máy chạy bộ do các thông số hạn chế của máy chạy bộ. Tuy nhiên, điều này đang gây tranh cãi. Một nghiên cứu năm 2020 không tìm thấy sự khác biệt đáng kể về dáng đi sải chân giữa khi chạy máy chạy bộ và chạy ngoài trời.

Chạy ngoài trời

Chạy ngoài trời bao gồm chạy ngoài trời trên đường mòn, lối đi, vỉa hè hoặc bất kỳ địa hình ngoài trời nào khác.

Ưu điểm

Hầu hết những người chạy bộ cảm thấy chạy ngoài trời thú vị hơn nhiều so với chạy trên máy chạy bộ do phong cảnh thay đổi, không khí trong lành, thách thức mặt đất không bằng phẳng và các lựa chọn không giới hạn cho các tuyến đường chạy. Sự đa dạng ngày càng tăng có thể làm tăng động lực tiếp tục tập thể dục.

Mặc dù cả máy chạy bộ và chạy bộ ngoài trời đều mang lại những lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm huyết áp, tăng sức bền và giảm nguy cơ trầm cảm, chạy bộ ngoài trời có thể mang lại những lợi ích bổ sung chỉ đơn giản là giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn với thiên nhiên. Điều thú vị là, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy dành ít nhất 30 phút mỗi tuần xung quanh cây xanh ngoài trời, chẳng hạn như công viên và rừng, có thể giảm tỷ lệ trầm cảm xuống 7% và huyết áp cao 9%.

Ngoài ra, các môi trường và rào cản khác nhau bạn có thể gặp phải khi chạy ngoài trời có thể giúp bạn kích hoạt các nhóm cơ khác và phát triển khả năng giữ thăng bằng tốt hơn. Các hành động có thể như né tránh người khác trên đường mòn, nhảy qua vũng nước hoặc chạy lên đồi.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy chạy bộ ngoài trời có thể giúp xương chắc khỏe hơn vì bạn đang chạy trên bề mặt cứng hơn. Điều này cho phép tạo ra lực hấp dẫn lớn hơn và tác động lên xương, điều này rất quan trọng đối với sự trao đổi chất của xương.

Hoạt động chạy ngoài trời cũng hoàn toàn miễn phí, nếu bạn loại trừ chi phí giày chạy bộ và dụng cụ tập luyện. Điều này làm cho việc chạy bộ dễ tiếp cận hơn với mọi người thuộc mọi thu nhập.

Nhược điểm

Tốt nhất là chạy ngoài trời ở nơi khô ráo, nhiệt độ ấm vừa phải. Nhưng sẽ có rủi ro khi trời mưa, tuyết và nhiệt độ cực lạnh hoặc quá nóng. Nhưng dù sao với trang phục, tập luyện và chuẩn bị thích hợp, bạn có thể chạy ngoài trời trong hầu hết các điều kiện thời tiết.

Ngoài ra, chạy trong thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng có thể làm tăng nguy cơ mất nước. Điều này có thể đe dọa tính mạng nếu bạn không mặc quần áo phù hợp và bù nước.

Cái nào tốt hơn cho việc giảm cân?

Bài tập tốt nhất để giảm cân là bài tập mà bạn yêu thích. Cho dù bạn thích chạy trên máy chạy bộ hay chạy ngoài trời, các bài tập thể dục thường xuyên như chạy bộ sẽ đốt cháy calo để đạt được mức thâm hụt calo. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy rằng chạy một vài lần mỗi tuần giúp tăng hiệu quả giảm mỡ. Điều thú vị là mặc dù hầu hết những người tham gia đều giảm cân đáng kể, họ cũng tăng được khối lượng cơ.

Bạn có thể giảm cân bằng cách chạy cường độ thấp đến trung bình, còn được gọi là chạy trạng thái ổn định. Điều này có nghĩa là chạy với một tốc độ liên tục ở cùng cường độ trong một khoảng thời gian nhất định. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT). HIIT bao gồm các bài tập cường độ cao trong khoảng 30–90 giây, chẳng hạn như chạy nước rút, sau đó là khoảng thời gian nghỉ ngơi tương đương, chẳng hạn như chạy chậm hoặc đi bộ.

Trong một nghiên cứu năm 2017, cả HIIT và chạy ở trạng thái ổn định đều giúp mọi người giảm béo. Giảm cân phụ thuộc vào nỗ lực và sự thích thú trong quá trình tập thể dục, cùng với tần suất họ tập thể dục. Những kết quả này cho thấy tốt nhất bạn nên chọn bất kỳ hình thức chạy nào mà bạn có thể gắnbó lâu dài.

Ngoài việc giảm cân, tất cả các hình thức chạy bộ có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như giảm huyết áp, cholesterol, lượng đường trong máu, trầm cảm và lo lắng.

Lưu ý quan trọng

Cho dù bạn thích chạy trên máy chạy bộ hay chạy ngoài trời, điều quan trọng là phải chạy một cách an toàn. Hơn nữa, hãy đảm bảo rằng bạn đang tiêu thụ đủ calo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chạy bộ cự ly cực xa và những người ăn kiêng nghiêm ngặt ít calo có xương yếu hơn, có thể là do tổn thương kéo dài và thiếu calo cần thiết để sửa chữa xương thích hợp. Do đó, cho dù bạn chạy trên máy chạy bộ hay ngoài trời, điều cần thiết là phải tiêu thụ đủ calo và cho phép bản thân nghỉ ngơi đầy đủ giữa các lần chạy để phục hồi sức khỏe.

Kết luận

Chạy trên máy chạy bộ và chạy bộ bên ngoài đều có ưu và nhược điểm riêng. Cho dù bạn chọn loạihình nào, nó đều sẽ mang lại lợi ích cho bạn cả về thể chất và tinh thần. Loại hình chạy tốt nhất cho bạn là loại hình bạn yêu thích và có thể gắn bó lâu dài.