Nhảy dây là một bài tập không tốn nhiều chi phí, chỉ cần một sợi dây nhảy và một không gian nhỏ.Chạy bộ cũng là một bài tập không tốn chi phí, nhưng nó thường đòi hỏi nhiều không gian hơn để thực hiện trừ khi bạn đang chạy trên máy chạy bộ. Tuy nhiên, điều đó làm ảnh hưởng đến khả năng chi trả.

Cả hai đều là những cách tiết kiệm và hiệu quả để rèn luyện sức khỏe của bạn, cho dù bạn đang tập về độ bền hay cường độ. Như vậy, bạn có thể thắc mắc cái nào tốt hơn cho mình hoặc liệu bạn có nên tập trung vào nhảy dây hoặc chạy bộ thôi? Bài viết này đánh giá sự khác biệt giữa nhảy dây và chạy.

Chúng có đốt cháy cùng một lượng calo không?

Cả nhảy dây và chạy đều đốt cháy một lượng calo đáng kể. Khi so sánh số lượng calo đốt cháy trong 10 phút của mỗi người, nhảy dây có một chút lợi thế. Dưới đây là số lượng calo ước tính được đốt cháy cho mỗi hoạt động ở cường độ tương đương cho một người nặng 68 kg thực hiện mỗi bài tập trong 10 phút:

Tuy nhiên cũng có những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc đốt cháy calo, bao gồm tuổi tác và giới tính của bạn, đây là những nguyên tắc chung.

Chúng có khiến cơ thể hoạt động theo cùng một cách không?

Cơ bắp được sử dụng

Cả chạy và nhảy dây đều liên quan đến việc sử dụng các cơ chi dưới của bạn để đẩy người lên, trong khi các cơ cốt lõi của bạn cung cấp sự ổn định thân. Tuy nhiên, chạy bộ đòi hỏi phải sử dụng nhiều hơn cơ mông của bạn (cơ nâng hông) thông qua phạm vi chuyển động lớn hơn để tạo lực đẩy. Tuy nhiên, nhảy dây một chân xen kẽ đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều hơn các cơ nâng hông để giữ cho xương chậu của bạn ổn định, giống như trong giai đoạn tư thế chạy. Nhảy dây cũng liên quan đến lực cản để điều khiển dây, liên quan đến vai, bắp tay, cơ tam đầu và cơ gấp cẳng tay của bạn. Trong khi đó, chạy bao gồm lực cản tối thiểu nhưng sự co lại lặp đi lặp lại của vai (cơ delta) và sự uốn dẻo liên tục của bắp tay để đối trọng với chuyển động của chân.

Lực tác động

Lực tác động lên chi dưới của bạn tương đối giống nhau giữa nhảy dây và chạy.

Hiếu khí hay kỵ khí (Aerobic or anaerobic)?

Cả hai hình thức tập thể dục đều có thể được thực hiện như bài tập aerobic để tăng cường sức bền bằng cách duy trì tốc độ ổn định trong thời gian dài hơn. Ngoài ra, chạy nước rút hoặc cường độ cao, được coi là hoạt động aerobic, cũng có thể được thực hiện với cả nhảy dây và chạy.

Một trong hai lựa chọn tốt cho bài tập cường độ cao ngắt quãng (HIIT), bao gồm các bài tập thể dục ngắn ở 80–95% nhịp tim tối đa của bạn xen kẽ với các giai đoạn tập luyện cường độ thấp hơn ở 40–50% nhịp tim tối đa của bạn .

Cả hai đều đốt cháy chất béo?

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần gần đây đã quan sát thấy chương trình nhảy dây làm giảm lượng mỡ trong cơ thể và cải thiện các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tim. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy kết quả tương tự liên quan đến việc giảm mỡ trong cơ thể. Thách thức là cả số lượng và quy mô của các nghiên cứu về nhảy dây có xu hướng nhỏ hơn so với các nghiên cứu về chạy.

Chạy đã được chứng minh là một phương pháp tuyệt vời để đốt cháy chất béo trong cơ thể. Trên thực tế, các mức tiêu hao calo tương tự đã được quan sát thấy cho các hình thức chạy khác nhau, bao gồm cả chạy bền bỉ liên tục và luyện tập cường độ cao ngắt quãng.

Ai không nên chạy? Ai không nên nhảy dây?

Cả hai hoạt động đều liên quan đến lực phản ứng mặt đất tăng lên so với các hoạt động như bơi lội, đi xe đạp và đi bộ. Do đó, cả hai hoạt động có thể khó khăn đối với những người bị chấn thương cẳng chân ở hông, đầu gối hoặc mắt cá chân.

Tuy nhiên, có những lựa chọn thay thế cho việc chạy trên bộ. Có các loại máy chạy bộ giảm trọng lực hoặc không trọng lượng, hỗ trợ một phần trọng lượng của bạn để giảm áp lực cơ học lên cơ thể bạn.Ngoài ra, chạy bộ dưới nước cho phép bạn thực hiện cơ chế chạy ở vùng nước nông hoặc sâu. Hiệnnay cũng có máy DigiJump cung cấp bề mặt va đập thấp hơn để mô phỏng nhảy dây. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một tấm bạt lò xo mini để mô phỏng trò nhảy dây.

Tôi nên chọn nhảy dây hay chạy bộ?

Cả hai hình thức tập thể dục đều được chứng minh là giúp cải thiện sức bền của tim mạch. Tuy nhiên, nếu bạn bị thúc ép về thời gian, nhảy dây có thể mang lại lợi ích cho bạn nhiều hơn là chạy.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu của bạn là trở thành một người chạy giỏi hơn hoặc cạnh tranh trong các cuộc đua chạy, thì chạy bộ là một lựa chọn tốt hơn. Hơn nữa, nếu bạn có xu hướng thích thay đổi phong cảnh trong khi tập thể dục, thì chạy bộ chắc chắn là một lựa chọn tốt hơn.

Nhảy dây có thể là một bài tập thay thế để thực hiện vào những ngày giữa các lần chạy để thay đổi mô hình kích hoạt cơ trong khi vẫn hoạt động hệ thống tim mạch của bạn.

Kết luận

Chạy và nhảy dây đều là hai hình thức tập thể dục tuyệt vời. Chúng rẻ và không yêu cầu thiết bị.Ngoài ra, cả hai đều đốt cháy một lượng calo đáng kể trong một khoảng thời gian ngắn. Điều này có thể giúp giảm tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể và cải thiện thành phần cơ thể của bạn. Tuy nhiên, cả hai đều là những hoạt động có tác động mạnh có thể không phù hợp với những người bị chấn thương hông, đầu gối hoặc mắt cá chân.

Hãy chọn bài tập mà bạn thấy thú vị hơn và bạn sẽ gắn bó là yếu tố quan trọng nhất. Bạn luôn có thể xen kẽ cả hai hoạt động như một lựa chọn tuyệt vời để có thể đa dạng các bài tập thể dục của mình.