Khi bạn mới thức dậy vào buổi sáng, vận động có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn. Nhưng bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ - cho dù đó là xung quanh khu phố của bạn, đi làm hay đi học - có thể cung cấp cho cơ thể bạn một số lợi ích sức khỏe.
Dưới đây là 10 lý do tại sao bạn có thể muốn bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ. Ngoài ra còn có một vài mẹo để làm biến nó thành thói quen hàng ngày của bạn.

1. Cung cấp năng lượng

Bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ có thể cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày, đặc biệt là đi bộ ngoài trời.

Các nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành đi bộ 20 phút ngoài trời trải nghiệm nhiều sức sống và năng lượng hơn so với những người đi bộ 20 phút trong nhà.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy 10 phút đi bộ cầu thang có nhiều năng lượng hơn một tách cà phê cho 18 phụ nữ cảm thấy thiếu ngủ.

Lần tới khi bạn cần tăng năng lượng buổi sáng hoặc cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy, bạn có thể thử đi bộ xem sao.

2. Cải thiện tâm trạng

Đi bộ vào buổi sáng cũng mang lại những lợi ích sinh lý.

Đi bộ có thể giúp:

- Nâng cao lòng tự trọng

- Cải thiện tâm trạng

- Giảm căng thẳng

- Giảm lo lắng

- Giảm mệt mỏi

- Giảm triệu chứng trầm cảm hoặc giảm nguy cơ trầm cảm

Để có kết quả tốt nhất, hãy thử đi bộ trong 20 đến 30 phút ít nhất 5 ngày một tuần.

3. Hoàn thành hoạt động thể chất cần thiết của bạn trong ngày

Một lợi ích của việc đi bộ vào buổi sáng là bạn sẽ hoàn thành việc hoạt động thể chất cần thiết trong ngày - trước khi bất kỳ nghĩa vụ gia đình, công việc hoặc trường học níu giữ bạn.

Tờ Physical Activity Guidelines for Americans khuyến nghị người trưởng thành khỏe mạnh nên hoàn thành ít nhất 150 đến 300 phút tập thể dục cường độ vừa phải mỗi tuần.

Cố gắng hoàn thành 30 phút đi bộ 5 buổi sáng mỗi tuần để đáp ứng các yêu cầu này.

4. Giúp giảm cân

Đi bộ vào buổi sáng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân. Đi bộ với tốc độ vừa phải trong 30 phút có thể đốt cháy tới 150 calo. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh và rèn luyện sức khoẻ, bạn có thể giảm được cân.

5. Ngăn ngừa và quản lý tình trạng sức khỏe

Đi bộ có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho bạn, bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch, cũng như ngăn ngừa và giúp bạn quản lý các tình trạng sức khỏe khác nhau.

Các nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể giảm 19% nguy cơ mắc bệnh tim. Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường, đi bộ cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Nó thậm chí có thể giúp tăng tuổi thọ của bạn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

6. Tăng sức mạnh cơ bắp

Đi bộ có thể giúp tăng sức mạnh cơ bắp ở chân của bạn. Để có kết quả tốt nhất, hãy đi bộ với tốc độ vừa phải đến nhanh. Cố gắng thay đổi thói quen của bạn và leo cầu thang, đi bộ lên và xuống đồi, hoặc đi bộ ở một độ nghiêng trên máy chạy bộ.

Thêm vào các bài tập tăng cường chân như squats và lunges vài lần một tuần để có nhiều cơ bắp hơn.

7. Cải thiện tinh thần

Đi bộ buổi sáng có thể giúp tinh thần minh mẫn và cải thiện khả năng tập trung suốt cả ngày. Một nghiên cứu gần đây cho thấy trong số những người lớn tuổi, những người bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ buổi sáng đã cải thiện được chức năng nhận thức của họ so với những người vẫn còn ít vận động.

Đi bộ cũng có thể giúp bạn suy nghĩ sáng tạo hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng đi bộ mở ra nhiều luồng ý tưởng mới, điều này có thể giúp bạn giải quyết vấn đề tốt hơn so với khi bạn ngồi hoặc ít vận động, đặc biệt là khi bạn đi bộ ngoài trời.

Lần tới khi bạn có một cuộc họp buổi sáng hoặc phải động não, hãy đề nghị đồng nghiệp của bạn cùng bạn đi dạo, nếu có thể.

8. Ngủ ngon hơn

Đi bộ điều đầu tiên là có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào buổi tối sau đó. Một nghiên cứu nhỏ năm 2017 đã quan sát những người lớn tuổi từ 55 đến 65 tuổi gặp khó khăn khi ngủ vào buổi tối hoặc bị chứng mất ngủ nhẹ.

Những người tập thể dục vào buổi sáng so với buổi tối có chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tại sao việc tập thể dục vào buổi sáng có thể giúp cho chất lượng giấc ngủ tốt hơn là tập thể dục vào buổi tối.

9. Xua tan cái nóng

Một lợi ích của việc đi bộ vào buổi sáng mùa hè - hoặc nếu bạn sống ở vùng khí hậu nơi ấm áp quanh năm - là bạn sẽ có thể tập thể dục trước khi trời quá nóng.

Hãy chắc chắn rằng bạn uống nhiều nước để giữ nước trước và sau khi tập luyện. Hãy mang theo một chai nước, nếu cần.

10. Có những lựa chọn sáng suốt hơn trong suốt cả ngày

Bắt đầu ngày mới bằng việc đi bộ có thể giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt hơn trong suốt cả ngày. Sau khi đi bộ, bạn có thể cảm thấy nhiều năng lượng hơn và ít bị thiếu ngủ hơn.

Khi năng lượng của bạn giảm xuống hoặc bạn mệt mỏi, bạn có thể ăn đồ ăn nhẹ hoặc thực phẩm bổ sung năng lượng. Đi bộ vào buổi sáng có thể truyền cảm hứng cho bạn để chọn một bữa trưa và bữa ăn nhẹ lành mạnh vào buổi chiều.

Biến nó thành một phần thói quen của bạn

Chuẩn bị trước quần áo cho việc đi bộ từ đêm hôm trước. Để tất và giày thể thao cạnh cửa để bạn không phải đi tìm chúng vào buổi sáng.

Cố gắng đặt báo thức sớm hơn 30 phút để bạn có thể đi bộ ít nhất 20 phút vào buổi sáng. Tìm một con đường mòn tự nhiên gần nhà hoặc chỉ cần đi bộ xung quanh khu phố.

Tìm một người bạn hoặc đồng nghiệp để đi bộ vào buổi sáng. Trò chuyện và làm việc cùng nhau có thể giúp bạn có động lực hơn.

Nếu bạn không có nhiều thời gian vào buổi sáng, hãy cân nhắc việc đi bộ một chút. Nếu bạn không thể đi bộ suốt quãng đường đi làm, hãy thử xuống xe buýt sớm một hoặc hai trạm để đi bộ. Hoặc, đậu cách xa chỗ làm để bạn có thể đi bộ từ xe của bạn.

Bạn nên đi bộ trước hoặc sau khi ăn sáng?

Nếu bạn đi bộ vào buổi sáng, bạn có thể tự hỏi liệu đi bộ trước hay sau bữa ăn sáng có ảnh hưởng gì và liệu nó có giúp ích gì cho bạn nếu bạn đang có mục tiêu giảm cân không. Nghiên cứu được kết hợp với việc có hay không tập thể dục trước khi ăn sáng sẽ làm tăng sự trao đổi chất của bạn và giúp bạn giảm cân nhanh hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy tập thể dục ở trạng thái nhịn ăn (fasted state) (trước khi ăn sáng) giúp cơ thể bạn đốt cháy nhiều chất béo hơn. Nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để làm rõ điều này.

Nhưng thực tế nó cũng cần phụ thuộc vào cơ thể của bạn. Nếu bạn cảm thấy ổn khi đi dạo trước khi ăn, hoặc nếu dạ dày của bạn cảm thấy tốt hơn nếu bạn không ăn, thì điều đó OK. Hoặc, bạn có thể thấy rằng bạn cảm thấy tốt hơn khi ăn một bữa ăn nhẹ như chuối hoặc sinh tố trái cây trước khi ra ngoài đi bộ.

Dù bằng cách nào, sau khi bạn tập thể dục, hãy chắc chắn rằng bạn ăn một bữa sáng lành mạnh và uống nhiều nước.

Tóm lại

Bắt đầu ngày mới bằng một cuộc đi bộ ngắn có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể cảm thấy nhiều năng lượng hơn trong suốt cả ngày, thấy tâm trạng và tinh thần của bạn minh mẫn hơn và ngủ ngon hơn vào buổi tối. Hãy chắc chắn rằng bạn đã duỗi cơ trước và sau khi đi bộ và uống nhiều nước để giữ nước.

Nguồn: healthline