Pilates là một bài tập phổ biến có tác động thấp. Nó giúp cơ thể săn chắc, xây dựng cơ và cải thiện tư thế. Tập Pilates có thể có lợi cho sức khỏe của bạn và giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý. Tuy nhiên, Pilates có thể không hiệu quả để giảm cân như các bài tập cardio khác, chẳng hạn như chạy hoặc bơi lội. Đó là bởi vì bạn sẽ đốt cháy ít calo hơn trong các lớp Pilates trên thảm truyền thống so với khi bạn thực hiện các bài tập cardio khác.

Nhưng nếu bạn thích các lớp học Pilates, bạn sẽ có nhiều khả năng gắn bó với thói quen thể dục của mình hơn bằng cách tham gia các lớp học này thường xuyên. Bạn cũng sẽ có nhiều khả năng duy trì lối sống lành mạnh hơn. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, hãy thử kết hợp Pilates với một chế độ ăn uống lành mạnh và các hình thức tập thể dục khác. Thay phiên tập Pilates với các bài tập sức bền và các hình thức tập luyện cardio khác như đi bộ, bơi lội, chạy hoặc đạp xe.

Nghiên cứu nói gì?

Nghiên cứu về Pilates để giảm cân là trái ngược nhau. Một nghiên cứu nhỏ vào năm 2017 đã quan sát 37 phụ nữ thừa cân hoặc béo phì ở độ tuổi từ 30 đến 50. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tập Pilates trong 8 tuần có hiệu quả đối với:

  • Giảm cân
  • Giảm chỉ số BMI
  • Săn chắc vòng eo
  • Giảm chu vi bụng và hông

Tuy nhiên, nó không có sự khác biệt về khối lượng nạc (tổng trọng lượng cơ thể trừ đi khối lượng mỡ cơ thể).

Một nghiên cứu khác năm 2015 đã quan sát phụ nữ sau mãn kinh từ 59 đến 66 tuổi. Kết quả cho thấy rằng 12 tuần tập luyện thảm tập Pilates không làm thay đổi thành phần cơ thể. Nhưng những người tham gia đã tăng đáng kể sức mạnh của bụng, trên và chi dưới. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng không có sự thay đổi trong thành phần cơ thể vì những phụ nữ trong nghiên cứu không thay đổi chế độ ăn của họ.

Tập Pilates đốt cháy bao nhiêu calo?

Lượng calo bạn sẽ đốt cháy trong Pilates phụ thuộc vào trọng lượng hiện tại của bạn, nếu bạn đang tập trên thảm hay tập cùng với thiết bị và mức độ khó của bài tập. Đối với người nặng khoảng 68 kg, một buổi tập Pilates trên thảm kéo dài 50 phút ở cấp độ mới bắt đầu đốt cháy khoảng 175 calo. Buổi tập nâng cao kéo dài 50 phút đốt cháy khoảng 254 calo. Bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn bởi bất kỳ bài tập Pilates nào mà bạn có thể nâng cao nhịp tim của mình.

Lượng calo ảnh hưởng đến việc giảm cân như thế nào?

Để giảm khoảng 0,5 kg, bạn cần đốt cháy khoảng 3.500 calo. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, bạn có thể thử các bài tập cardio như đi bộ, chạy hoặc đạp xe, ngoài Pilates. Bạn cũng nên tập trung vào chế độ ăn uống lành mạnh với protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau.

Nên tập Pilates bao lâu một lần?

Nếu bạn chưa quen với Pilates, hãy cố gắng tập 2 đến 3 lần mỗi tuần để trải nghiệm tất cả những lợi ích. Bạn cũng có thể thử các lớp Pilates nâng cao hơn và các lớp kết hợp như Piloxing (Pilates và đấm bốc) hoặc Yogalates (yoga và Pilates). Bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong các lớp toàn thân này so với lớp tập trên thảm Pilates truyền thống. Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, hãy tham gia các loại lớp học kết hợp này vài lần một tuần để có kết quả tốt nhất. Bạn cũng có thể xen kẽ các lớp Pilates với các buổi tập sức mạnh (với tạ) và bài cardio. Kết hợp Pilates với các hình thức tập luyện cardio và rèn luyện sức mạnh khác, cộng với chế độ ăn uống lành mạnh là một cách hiệu quả để làm săn chắc cơ bắp và giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân.

Hiệu ứng Pilates là gì?

“Hiệu ứng Pilates” là ý tưởng rằng việc tập luyện Pilates có thể giúp cải thiện tư thế, săn chắc cơ và vùng lõi săn chắc. Kết quả của “hiệu ứng” này là có vẻ như bạn đã giảm cân. Đó là bởi vì nếu bạn đã tăng lượng cơ bắp hoặc cơ bắp săn chắc hơn, bạn có thể trông cân đối hơn về tổng thể, ngay cả khi bạn chưa giảm cân.

Kết luận

Pilates là một bài tập hiệu quả với tác động thấp. Nó có thể có lợi cho việc săn chắc cơ bắp, làm săn chắc cốt lõi và cải thiện tư thế. Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn có thể kết hợp Pilates vào kế hoạch chăm sóc sức khỏe của mình. Tập Pilates và duy trì một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để có kết quả tốt nhất.