Keratin là một loại protein cấu trúc được tìm thấy trong tóc, da và móng tay của bạn. Nó đặc biệt quan trọng giúp duy trì cấu trúc của da, hỗ trợ chữa lành vết thương và giữ cho tóc và móng tay của bạn khỏe mạnh. Các thực phẩm chức năng chứa keratin thường được cho là giúp ngăn ngừa rụng tóc, tăng sự phát triển của móng tay và cải thiện kết cấu da. Tuy nhiên, nhiều loại thực phẩm lành mạnh có thể hỗ trợ cơ thể bạn tổng hợp keratin một cách tự nhiên.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm thúc đẩy sản xuất keratin.

1. Trứng

Ăn trứng là một cách tuyệt vời để tăng cường sản xuất keratin một cách tự nhiên. Trên thực tế, chúng là một nguồn biotin tuyệt vời, một chất dinh dưỡng thiết yếu liên quan đến quá trình tổng hợp keratin. Một quả trứng nấu chín cung cấp 10 mcg chất dinh dưỡng này, tương đương 33% giá trị hàng ngày(DV).

Hơn nữa, protein của trứng thúc đẩy sản xuất keratin, với 6 gam protein trong một quả trứng lớn 50 gam.

Các chất dinh dưỡng khác trong trứng còn có selen, riboflavin, và vitamin A và B12.

2. Hành tây

Hành tây không chỉ tuyệt vời để tạo hương vị cho các món ăn yêu thích của bạn mà còn tăng cường sản xuất keratin. Loại rau allium này đặc biệt chứa nhiều N-acetylcysteine, một chất chống oxy hóa thực vật mà cơ thể bạn chuyển hóa thành một axit amin gọi là L-cysteine ​​- một thành phần của keratin (.

Hành tây cũng cung cấp folate, một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết để duy trì các nang tóc khỏe mạnh.

3. Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều protein, gần 17 gram protein trên mỗi khẩu phần 85 gram cá. Nó cũng là một nguồn biotin tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng khác hỗ trợ sản xuất keratin. Chỉ 85 gram cá hồi đóng hộp chứa 5 mcg, hay 17% DV.

Loại cá này cũng chứa nhiều axit béo omega-3, một loại chất béo có lợi cho tim mạch đã được chứng minh là giúp cải thiện sự phát triển của tóc, tăng cường mật độ tóc và bảo vệ chống rụng tóc khi được sử dụng ở dạng bổ sung.

4. Khoai lang

Khoai lang rất bổ dưỡng và rất tốt để thúc đẩy sản xuất keratin. Chúng đặc biệt chứa nhiều carotenoid provitamin A. Các carotenoid cung cấp vitamin A như beta carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Một củ khoai lang trung bình (khoảng 150 gram) cung cấp 1.150 mcg vitamin A, hơn 100% DV. Vitamin A giúp thúc đẩy quá trình tổng hợp keratin và cần thiết cho sức khỏe của da và tóc.

Ngoài ra, khoai lang cũng chứa một lượng kali, mangan, và vitamin B6 và C.

5. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là loại hạt mặn, ngon và có hương vị. Chúng cũng là một nguồn tuyệt vời của cả biotin và protein để hỗ trợ sản xuất keratin. Chỉ 35 gram cung cấp 7 gram protein và 2,6 mcg biotin - 9% DV.

Hơn nữa, hạt hướng dương này rất giàu vi chất dinh dưỡng khác nhau như vitamin E, đồng, selen và axit pantothenic.

6. Xoài

Có nguồn gốc từ Nam Á, xoài là một cách ngon để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của bạn đồng thời hỗ trợ tổng hợp keratin. Đặc biệt, loại trái cây nhiệt đới này chứa nhiều vitamin A, với 89 mcg - gần 10% DV - trong mỗi 165 gram.

Xoài cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác đối với sức khỏe của da và tóc, chẳng hạn như vitamin C và folate.

7. Tỏi

Giống như hành tây, tỏi có nhiều N-acetylcysteine, mà cơ thể bạn sẽ chuyển thành L-cysteine ​​- một axit amin có trong keratin. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn ở người, một số nghiên cứu cho thấy tỏi có thể hỗ trợ sức khỏe làn da. Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất tỏi đã bảo vệ các tế bào keratinocyte chịu trách nhiệm sản xuất keratin khỏi tác hại của tia cực tím. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật còn cho thấy loại rau allium phổ biến này có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, chống nhiễm trùng vi sinh vật và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.

Tỏi cũng tự hào có nhiều vi chất dinh dưỡng có lợi như mangan, vitamin B6 và vitamin C.

8. Cải xoăn

Cải xoăn được biết đến với thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Loại rau xanh này là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào để hỗ trợ quá trình tổng hợp keratin, chứa 50 mcg vitamin A chỉ trong 21 gam, chiếm khoảng 6% DV.

Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước có vai trò như một chất chống oxy hóa. Loại vitamin này cũng giúp kích thích sản xuất collagen, một loại protein duy trì sức mạnh, cấu trúc và độ đàn hồi của làn da của bạn.

9. Gan bò

Gan bò là một trong những nguồn tập trung nhiều biotin nhất, là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang muốn tăng cường sản xuất keratin một cách tự nhiên. Trên thực tế, chỉ 85 gram gan bò nấu chín đã chứa 31 mcg biotin, vượt quá nhu cầu hàng ngày của bạn ở mức 103% DV. Ngoài ra, cùng một lượng gan bò cung cấp 24,5 gam protein và 7.960 mcg vitamin A - một con số khổng lồ 884% DV.

Gan bò cũng là một nguồn tuyệt vời của nhiều loại vitamin và khoáng chất khác, chẳng hạn như vitamin B12, folate, riboflavin và sắt.

10. Cà rốt

Cà rốt là một loại rau củ có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, cà rốt chứa nhiều provitamin A, với 1.070 mcg trong 128 gram cà rốt. Đó là hơn 100% DV.

Chúng cũng chứa nhiều vitamin C, giúp thúc đẩy tổng hợp collagen để hỗ trợ sức khỏe của tóc, da và móng. Ngoài ra, vitamin này còn hỗ trợ chữa lành vết thương, giảm viêm và bảo vệ da khỏi tổn thương. Bên cạnh đó, cà rốt cung cấp nhiều biotin, vitamin B6, kali và vitamin K1.

Kết luận

Keratin là một loại protein giúp tăng cường sức khỏe của tóc, da và móng tay của bạn. Một số chất dinh dưỡng cụ thể cần thiết cho sự tổng hợp keratin như protein, biotin và vitamin A.

Ăn theo một chế độ ăn uống cân bằng với các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này có thể giúp thúc đẩy sản xuất keratin trong cơ thể bạn. Những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức khỏe của tóc, da và móng mà còn rất giàu chất dinh dưỡng có lợi khác.

Nguồn: healthline