Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng tối ưu cho bé. Nó có lượng chất dinh dưỡng phù hợp và dễ tiêu hóa. Các nghiên cứu cho thấy nuôi con bằng sữa mẹ có lợi ích sức khỏe lớn, cho cả mẹ và bé.

1. Sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng lý tưởng cho bé

Hầu hết các cơ quan y tế khuyên nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 6 tháng. Và vẫn nên tiếp tục cho con bú ít nhất 1 năm, cùng lúc đó có thể cho bé ăn các phẩm khác nhau.

Sữa mẹ chứa tất cả mọi thứ em bé cần trong sáu tháng đầu đời, theo đúng tỷ lệ. Thành phần của nó thậm chí thay đổi theo nhu cầu thay đổi của bé, đặc biệt là trong tháng đầu tiên của cuộc đời.

Trong những ngày đầu tiên sau khi sinh, ngực sản xuất một chất lỏng đặc và màu vàng gọi là sữa non. Nó có hàm lượng protein cao, ít đường và chứa các hợp chất có lợi. Sữa non là sữa lý tưởng và giúp đường tiêu hóa chưa trưởng thành của trẻ sơ sinh phát triển. Sau vài ngày đầu tiên, ngực bắt đầu sản xuất một lượng sữa lớn hơn khi dạ dày bé con phát triển.

Và điều duy nhất có thể thiếu từ sữa mẹ là vitamin D. Trừ khi người mẹ có lượng ăn vào rất cao, không thì sữa mẹ sẽ không cung cấp đủ. Để bù đắp cho sự thiếu hụt này, vitamin D thường được khuyên dùng từ 2-4 tuần tuổi.

2. Sữa mẹ chứa các kháng thể quan trọng

Sữa mẹ có chứa các kháng thể giúp bé chống lại virus và vi khuẩn.  Điều này đặc biệt áp dụng cho sữa non, sữa đầu tiên. Sữa non cung cấp một lượng lớn immunoglobulin A (IgA), cũng như một số kháng thể khác.

Khi người mẹ tiếp xúc với virus hoặc vi khuẩn, cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất kháng thể. Những kháng thể này sau đó được tiết vào sữa mẹ và truyền cho em bé trong khi bú. IgA bảo vệ em bé khỏi bị bệnh bằng cách hình thành một lớp bảo vệ trong mũi, cổ họng và hệ thống tiêu hóa của em bé. Vì lý do này, các bà mẹ cho con bú bị cúm thực sự có thể cung cấp cho em bé của họ các kháng thể giúp bé chống lại mầm bệnh gây ra bệnh.

Tuy nhiên, nếu bạn bị bệnh, bạn nên luôn luôn thực hành vệ sinh nghiêm ngặt. Rửa tay thường xuyên và cố gắng tránh lây nhiễm cho bé.

Sữa công thức không thể cung cấp bảo vệ kháng thể cho trẻ sơ sinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy những em bé không được bú sữa mẹ dễ bị tổn thương hơn trước các vấn đề sức khỏe như viêm phổi, tiêu chảy và nhiễm trùng.

3. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh

Nuôi con bằng sữa mẹ có một danh sách ấn tượng về lợi ích sức khỏe. Điều này đặc biệt đúng với việcchỉ nuôi con bằng sữa mẹ. Bé uống sữa mẹ sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tật như:

 • Nhiễm trùng tai giữa: 3 tháng trở lên cho con bú hoàn toàn có thể giảm 50% nguy cơ.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp: Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong hơn 4 tháng giúp giảm tới 72% nguy cơ nhập viện vì các bệnh nhiễm trùng này.
 • Cảm lạnh và nhiễm trùng: Trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu có thể có nguy cơ bị cảm lạnh và nhiễm trùng tai hoặc họng nghiêm trọng thấp hơn tới 63%.
 • Nhiễm trùng đường ruột: Nuôi con bằng sữa mẹ giúp giảm 64% nhiễm trùng đường ruột, có hiệu quả cho đến 2 tháng sau khi ngừng cho con bú.
 • Tổn thương mô ruột: Cho trẻ bú sữa mẹ giúp giảm khoảng 60% tỷ lệ mắc bệnh viêm ruột hoại tử.
 • Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS): Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giảm 50% nguy cơ sau 1 tháng và giảm 36% nguy cơ trong năm đầu tiên.
 • Dị ứng: Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong ít nhất 3-4 tháng giúp giảm 27-42% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, viêm da dị ứng và bệnh chàm.
 • Bệnh viêm đường ruột: Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể giảm khoảng 30% khả năng mắc bệnh viêm ruột ở trẻ em.
 • Bệnh tiểu đường: Nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất 3 tháng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 (tối đa 30%) và bệnh tiểu đường loại 2 (tối đa 40%).
 • Bệnh bạch cầu ở trẻ em: Nuôi con bằng sữa mẹ trong 6 tháng hoặc lâu hơn có thể giảm 15-20% nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em.

Ngoài việc giảm nguy cơ nhiễm trùng, cho con bú còn được chứng minh là làm giảm đáng kể mức độ nghiêm trọng của các bệnh. Hơn nữa, tác dụng bảo vệ của việc cho con bú dường như kéo dài suốt thời thơ ấu và thậm chí là tuổi trưởng thành.

4. Sữa mẹ giúp bé tăng cân

Nuôi con bằng sữa mẹ thúc đẩy tăng cân lành mạnh và giúp ngăn ngừa béo phì ở trẻ em. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ béo phì thấp hơn ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thấp hơn 15% so với trẻ uống sữa công thức.

Thời lượng cũng rất quan trọng, vì mỗi tháng cho con bú làm giảm 4% nguy cơ béo phì trong tương lai của con bạn. Điều này có thể là do sự phát triển của các vi khuẩn đường ruột khác nhau. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có lượng vi khuẩn đường ruột có lợi cao hơn, có thể tác động đến việc lưu trữ chất béo.

Trẻ bú sữa mẹ cũng có nhiều leptin trong hệ thống hơn so với trẻ bú sữa công thức. Leptin là hoóc môn chủ chốt để điều chỉnh sự thèm ăn và lưu trữ chất béo. Trẻ bú sữa mẹ cũng tự điều chỉnh lượng sữa mà bé uống. Điều này giúp bé phát triển các thói quen ăn uống lành mạnh.

5. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể khiến trẻ thông minh hơn

Một số nghiên cứu cho thấy có thể có sự khác biệt trong sự phát triển não bộ giữa trẻ bú sữa mẹ và uống sữa công thức. Sự khác biệt này có thể là do sự gần gũi về thể xác, chạm và giao tiếp bằng mắt liên quan đến việc cho con bú.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ bú sữa mẹ có điểm số thông minh cao hơn và ít có khả năng phát triển các vấn đề về hành vi và học tập khi chúng lớn lên. Tuy nhiên, những tác động rõ rệt nhất được thấy ở những trẻ sinh non, những bé có nguy cơ mắc các vấn đề phát triển cao hơn. Nghiên cứu cho thấy rõ rằng nuôi con bằng sữa mẹ có tác động tích cực đáng kể đến sự phát triển trí não dài hạn của bé.

6. Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp bạn giảm cân

Trong khi một số phụ nữ tăng cân trong thời gian cho con bú, những người khác lại có thể dễ dàng giảm cân.

Mặc dù nuôi con bằng sữa mẹ làm tăng nhu cầu năng lượng của mẹ khoảng 500 calo mỗi ngày, nhưng sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể rất khác so với bình thường. Do những thay đổi nội tiết tố này, phụ nữ cho con bú có bị tăng cảm giác thèm ăn và cơ thể có thể dễ dàng lưu trữ chất béo để sản xuất sữa.

Trong 3 tháng đầu sau khi sinh, các bà mẹ cho con bú có thể giảm cân ít hơn so với những phụ nữ không cho con bú sữa mẹ và thậm chí họ có thể tăng cân. Tuy nhiên, sau 3 tháng cho con bú, cơ thể người mẹ có thể sẽ gia tăng đốt cháy chất béo. Bắt đầu khoảng 3 tháng 6 tháng sau khi sinh, các bà mẹ cho con bú đã được chứng minh giảm cân nhiều hơn so với những người không cho con bú sữa mẹ.

Điều quan trọng cần nhớ là chế độ ăn uống và tập thể dục vẫn là những yếu tố quan trọng nhất quyết định bạn sẽ giảm bao nhiêu cân, cho dù bạn có con bú hay không.

7. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp co tử cung

Khi mang thai, tử cung của bạn phát triển, nở rộng từ kích thước của quả lê đến lấp đầy gần như toàn bộ không gian bụng của bạn. Sau khi sinh, tử cung của bạn trải qua một quá trình giúp nó trở lại kích thước trước đó. Oxytocin, một loại hormone tăng trong suốt thai kỳ, giúp thúc đẩy quá trình này.

Cơ thể bạn tiết ra oxytocin trong quá trình chuyển dạ để giúp đỡ em bé và giảm chảy máu. Oxytocin cũng tăng trong thời gian cho con bú. Nó kích thích các cơn co tử cung và giảm chảy máu, giúp tử cung trở lại kích thước trước đó. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các bà mẹ cho con bú thường mất máu ít hơn sau khi sinh.

8. Những bà mẹ cho con bú có nguy cơ trầm cảm thấp hơn

Trầm cảm sau sinh là một loại trầm cảm có thể phát triển ngay sau khi sinh con. Nó ảnh hưởng đến 15% bà mẹ. Phụ nữ cho con bú dường như ít bị trầm cảm sau sinh, so với những bà mẹ cai sữa sớm hoặc không cho con bú. Tuy nhiên, những người bị trầm cảm sau sinh sớm sau khi sinh cũng có nhiều khả năng gặp khó khăn khi cho con bú.

Mặc dù các bằng chứng vẫn còn chưa rõ ràng, nhưng nó đã biết rằng cho con bú gây ra những thay đổi nội tiết tố khuyến khích sự chăm sóc và gắn kết của người mẹ. Một trong những thay đổi rõ rệt nhất là lượng oxytocin tăng lên được tạo ra trong khi sinh và cho con bú. Oxytocin có tác dụng chống lo âu lâu dài.

9. Cho con bú làm giảm nguy cơ mắc bệnh của bạn

Nuôi con bằng sữa mẹ dường như cung cấp cho người mẹ sự bảo vệ lâu dài chống lại ung thư và một số bệnh. Tổng thời gian một người phụ nữ dành cho con bú có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng.

Trên thực tế, những phụ nữ cho con bú hơn 12 tháng trong suốt cuộc đời của họ có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng thấp hơn 28%. Mỗi năm cho con bú giúp giảm 4,3% nguy cơ ung thư vú.

Các nghiên cứu gần đây cũng chỉ ra rằng cho con bú có thể bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa, một nhóm các tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác.

Phụ nữ cho con bú từ 1-2 năm trong cuộc đời có nguy cơ cao huyết áp, viêm khớp, mỡ máu cao, bệnh tim và tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 10-50%.

10. Cho con bú có thể tạm dừng kinh nguyệt

Tiếp tục cho con bú cũng tạm dừng rụng trứng và kinh nguyệt. Việc đình chỉ các chu kỳ kinh nguyệt thực sự có thể là cách tự nhiên để đảm bảo có một khoảng thời gian giữa các lần mang thai. Một số phụ nữ thậm chí đã sử dụng hiện tượng này như là biện pháp tránh thai trong vài tháng đầu sau khi sinh.

Tuy nhiên, lưu ý rằng đây có thể không phải là một phương pháp ngừa thai hoàn toàn hiệu quả.

11. Tiết kiệm thời gian và tiền bạc

Cho con bú hoàn toàn miễn phí. Bằng cách chọn nuôi con bằng sữa mẹ, bạn không cần phải:

 • Chi tiền cho sữa công thức.
 • Tính xem bé cần uống bao nhiêu hàng ngày.
 • Dành thời gian làm sạch và khử trùng bình.
 • Pha và làm ấm chai vào giữa đêm (hoặc ngày).
 • Tìm ra cách để hâm nóng sữa khi đang đi ra ngoài.
 • Sữa mẹ luôn ở nhiệt độ phù hợp và sẵn sàng để uống.

Kết luận

Nếu bạn không thể cho con bú, thì cho em bé của bạn uống sữa công thức vẫn hoàn toàn tốt. Nó sẽ cung cấp cho bé tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, sữa mẹ cũng chứa kháng thể và các yếu tố khác bảo vệ bé khỏi bệnh tật và bệnh mãn tính.

Nguồn: healthline