Ớt chuông xanh (Capsicum annuum) thường được coi là rau, mặc dù thực tế chúng là một loại trái cây.Ớt chuông có thành dày, hình chuông và có nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm đỏ, vàng và tím. Ớt chuông xanh chỉ đơn giản là ớt chuông chưa chín. Chúng có xu hướng ít ngọt hơn ớt đỏ và vàng và có vị hơi đắng. Chúng rất bổ dưỡng và là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Bài báo này liệt kê 6 lợi ích đáng ngạc nhiên của ớt xanh.

1. Ớt chuông xanh là nguồn dinh dưỡng dồi dào

Ớt chuông xanh cung cấp một loạt các vitamin và khoáng chất. Thêm vào đó, chúng là một nguồn chất xơ tốt và tương đối ít carbohydrate. Dưới đây là cơ cấu dinh dưỡng cho 150 gram ớt xanh nguyên trái:

  • Lượng calo: 30
  • Chất đạm: 1,3 gam
  • Carbs: 7 gram
  • Chất xơ: 2,6 gam
  • Vitamin A, RAE: 3% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin C: 134% DV
  • Vitamin K: 9% DV
  • Kali: 6% DV
  • B6 (Pyridoxine): 20% DV

Ngoài các chất dinh dưỡng được liệt kê ở trên, ớt chuông xanh còn chứa một lượng nhỏ các vitamin và khoáng chất khác bao gồm thiamine (B1), magiê, đồng và vitamin E.

Ớt chuông xanh còn đặc biệt giàu vitamin C. Bởi vì loại vitamin này tan trong nước, cơ thể bạn không thể dự trữ tốt, vì vậy bạn cần bổ sung nó từ chế độ ăn uống thường xuyên. Vitamin C cần thiết cho nhiều chức năng thiết yếu trong cơ thể bạn, bao gồm chức năng miễn dịch thích hợp, tổng hợp collagen, chuyển hóa chất dinh dưỡng, v.v. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và bảo vệ tế bào của bạn khỏi những tổn thương do oxy hóa có hại.

Ớt cũng là một nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào, có liên quan đến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, chức năng miễn dịch và tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh. Nó cũng giúp tạo ra hemoglobin, một loại protein vận chuyển oxy bên trong các tế bào hồng cầu. Chúng cũng chứa provitamin A, mà cơ thể bạn có thể chuyển hóa thành vitamin A. Provitamin A được tìm thấy dưới dạng beta carotene, một hợp chất thực vật có màu sắc rực rỡ và nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hơn nữa, ớt chuông xanh có hàm lượng calo thấp và carbs tương đối thấp. Thêm vào đó, chúng là một nguồn chất xơ dồi dào.

2. Ớt chuông xanh tốt cho sức khỏe đường ruột

Ớt là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, rất cần thiết cho sức khỏe đường ruột. Thêm thực phẩm giàu chất xơ như ớt vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn đáp ứng lượng chất xơ được khuyến nghị là 30–35 gam mỗi ngày đối với nam giới và 25–32 gam mỗi ngày đối với phụ nữ. 150 gram ớtchuông xanh chứa 2,5 gram chất xơ.

Các nghiên cứu cho thấy rằng tăng lượng chất xơ của bạn có thể bảo vệ chống lại các tình trạng hệ tiêu hóa như ung thư ruột kết và bệnh viêm ruột (IBD). Ăn thực phẩm giàu chất xơ cũng có thể giúp giữ cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tối ưu bằng cách ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh. Hãy thử ăn ớt chuông xanh thái lát với hummus hoặc thêm ớt chuông xanh thái nhỏ vào món salad, ớt và món xào để tăng thêm chất xơ.

3. Ớt chuông xanh chứa các hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe

Ớt chuông chứa nhiều hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Ví dụ, loại rau này cung cấp flavonoid, vitamin C, hợp chất phenolic và carotenoid, tất cả đều có tác dụng tăng cường sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2019 đã phân tích nồng độ hợp chất hoạt tính sinh học trong ớt chuông cho thấy so với ớt đỏ, cam và vàng, ớt chuông xanh có nhiều axit phenolic hơn, bao gồm một loại mạnh gọi là axit p-coumaric.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu axit phenolic có thể bảo vệ chống lại một số tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như kháng insulin, gan nhiễm mỡ, suy giảm tinh thần và bệnh tim. Hơn nữa, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất ớt chuông xanh có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn chiết xuất ớt chuông đỏ, cam và vàng.

Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa - như vitamin C và carotenoid từ ớt xanh - có lợi cho sức khỏe của bạn theo một số cách. Ví dụ: một đánh giá lớn năm 2018 gồm 69 nghiên cứu cho thấy tiêu thụ nhiều vitamin C và carotenoid hơn và / hoặc có nồng độ cao hơn trong máu của các chất chống oxy hóa này có có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân.

4. Ớt chuông xanh có thể thúc đẩy sức khỏe tim và mắt

Thêm nhiều trái cây và rau quả như ớt chuông xanh vào chế độ ăn uống của bạn là một cách thông minh để tăng cường sức khỏe tim và mắt của bạn. Nhiều nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Ví dụ, ăn nhiều trái cây và rau quả có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh tim như tăng cholesterol, lượng đường trong máu và huyết áp.

Hơn nữa, ớt chuông xanh rất giàu lutein, một chất dinh dưỡng carotenoid cần thiết cho sức khỏe của mắt. Lutein giúp bảo vệ chống lại các tổn thương do tiếp xúc với ánh sáng đối với các tế bào thụ cảm ánh sáng trong mắt bạn. Do đó, ăn một chế độ ăn giàu lutein có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD), một tình trạng có thể gây mất thị lực.

5. Ớt chuông xanh có thể giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Ăn nhiều trái cây và rau quả như ớt chuông xanh có thể giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh hoặc thậm chí giảm cân. Ớt chuông xanh có hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và chứa nhiều chất dinh dưỡng khác mà cơ thể bạn cần để hoạt động tối ưu. Điều này làm cho chúng trở thành một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào.

Tuy nhiên, tốt hơn là bạn nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau thay vì chỉ ăn nhiều ớt. Đó là bởi vì những người ăn nhiều trái cây và rau quả có xu hướng có lượng chất béo trong cơ thể thấp hơn và cân nặng ít hơn những người ăn ít. Các nghiên cứu cũng chứng minh rằng những người ăn nhiều trái cây và rau quả thường có ít chất béo nội tạng - một loại chất béo bụng sâu có liên quan chặt chẽ đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh - so với những người ăn ít hơn.

Vì vậy, để cải thiện chất lượng chế độ ăn uống tổng thể của bạn và thúc đẩy trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, hãy thử kết hợp không chỉ ớt chuông xanh mà còn các loại trái cây và rau quả khác vào các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ của bạn.

Kết luận

Ớt chuông xanh là ớt chưa chín. Chúng có vị đắng hơn một chút so với các phiên bản màu đỏ, cam và vàng. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt giàu vitamin C. Ngoài ra, chúng còn là nguồn tập trung các hợp chất thực vật mạnh mẽ như carotenoid và axit phenolic. Thêm ớt chuông xanh vào chế độ ăn uống của bạn là một cách thông minh để tăng lượng chất dinh dưỡng trong khi bảo vệ sức khỏe của tim, mắt và ruột của bạn.