Tỏi đen là tỏi sống mà người ta đã lên men trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm cao được kiểm soát trong vài tuần. Ngoài việc có màu đen, tỏi đen có hương vị nhẹ hơn và độ dẻo, tinh tế hơn tỏi sống.Tỏi đen cũng mang lại một số lợi ích sức khỏe vượt trội so với tỏi sống, chưa được ủ. Bài viết này đánh giá 6 lợi ích sức khỏe tiềm năng mà tỏi đen có thể mang lại.

1. Tỏi đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn

Quá trình lên men khiến tỏi đen chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn đáng kể so với tỏi sống. Điều này một phần là do allicin, hợp chất tạo cho tỏi có mùi hăng khi nghiền nát, được chuyển đổi thành các hợp chất chống oxy hóa như alkaloid và flavonoid khi tỏi đen lên men. Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương do oxy hóa, có thể dẫn đến các bệnh khác nhau. Mọi người chủ yếu tiêu thụ chất chống oxy hóa thông qua thực phẩm thực vật, bao gồm cả tỏi.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng tổng hoạt động chống oxy hóa tăng lên đáng kể trong tỏi đen trong quá trình lão hóa. Trong nghiên cứu, tỏi đạt đến hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất ở 21 ngày lên men.

2. Tỏi đen có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Lượng đường trong máu cao không kiểm soát được ở những người mắc bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ biến chứng, bao gồm tổn thương thận, nhiễm trùng và bệnh tim.

Trong một nghiên cứu năm 2019 ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo và đường, việc điều trị bằng chiết xuất tỏi đen dẫn đến cải thiện quá trình trao đổi chất như giảm cholesterol, giảm viêm và điều chỉnh sự thèm ăn. Một nghiên cứu cũ hơn năm 2009 trên chuột mắc bệnh tiểu đường cho thấy hoạt động chống oxy hóa của tỏi đen có thể giúp bảo vệ chống lại các biến chứng thường thấy do lượng đường trong máu cao. Trong một nghiên cứu động vật khác từ năm 2019, các nhà nghiên cứu đã cho chuột ăn một chế độ ăn giàu chất béo. Những con chuột tiêu thụ tỏi đen có mức độ glucose và insulin trong máu thấp hơn đáng kể so với những con không tiêu thụ tỏi đen.

Hoạt động chống oxy hóa của tỏi đen được lên men bằng cách sử dụng vi khuẩn Lactobacillus bulgaricus thậm chí có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường thai kỳ, theo một nghiên cứu bao gồm 226 phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này. Điều quan trọng cần lưu ý là một số kết quả này là từ các nghiên cứu trên động vật và các nhà khoa học cần thực hiện thêm các nghiên cứu về tác động của tỏi đen đối với bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu ở người.

3. Tỏi đen có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỏi đen có thể làm giảm các chỉ số của bệnh tim, bao gồm cả mức cholesterol toàn phần, cholesterol LDL (xấu) và chất béo trung tính trong máu. Nó cũng có thể làm tăng cholesterol HDL (tốt).

Một nghiên cứu trên động vật đã so sánh tác dụng của tỏi sống và tỏi đen trong việc phục hồi tổn thương tim do thiếu máu cục bộ - thiếu máu đến tim. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả tỏi sống và tỏi đen đều giúp mở ra tuần hoàn để bảo vệ tim khỏi bị tổn thương. Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy chiết xuất tỏi đen giúp giảm tổng lượng chất béo trong máu, chất béo trung tính và tổng lượng cholesterol ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn nhiều chất béo. Mức độ cao trong số này thường cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim tăng lên.

Trong một nghiên cứu trên động vật khác, tỏi đen làm giảm lượng chất béo trung tính và cholesterol cao, giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu khác đã cho 60 người bị tăng cholesterol 6 gam chiết xuất tỏi đen hoặc giả dược hàng ngày trong 12 tuần. Tỏi đen làm tăng cholesterol HDL (tốt) và giảm các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh tim. Một nghiên cứu đã cho những người tham gia bị bệnh tim mạch vành 20 gam chiết xuất tỏi đen mỗi ngày trong 6 tháng. Những người tiêu thụ nó đã tăng mức độ chống oxy hóa và cải thiện các chỉ số về sức khỏe tim mạch so với những người dùng giả dược.

4. Các hợp chất trong tỏi đen có thể bảo vệ sức khỏe não bộ

Tỏi đen có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm có thể làm suy giảm trí nhớ và làm suy giảm chức năng não theo thời gian. Các nhà khoa học cho rằng sự tích tụ của một hợp chất protein được gọi là beta amyloid gây ra chứng viêm trong não, làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy tỏi đen có thể làm giảm chứng viêm não do beta amyloid gây ra và thậm chí cải thiện trí nhớ ngắn hạn. Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã gây ra stress oxy hóa trong não của chuột. Cho chuột uống chiết xuất tỏi đen đã ngăn chặn quá trình oxy hóa gây suy giảm trí nhớ này.

5. Tỏi đen có thể có đặc tính chống ung thư

Một số nghiên cứu chỉ ra tác dụng tích cực của tỏi đen trong việc chống lại các tế bào ung thư. Trong một nghiên cứu trên ống nghiệm trong máu của 21 tình nguyện viên, chiết xuất tỏi đen cho thấy các hoạt động kích thích miễn dịch, chống oxy hóa và chống ung thư mạnh hơn so với chiết xuất tỏi sống.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dung dịch chiết xuất từ ​​tỏi đen có độc tính đối với các tế bào ung thư phổi, vú, dạ dày và gan trong vòng 72 giờ. Các nghiên cứu khác trên ống nghiệm đã phát hiện ra rằng tỏi đen khiến các tế bào ung thư bắt đầu chết dần trong bệnh ung thư dạ dày và ruột kết ở người, cũng như bệnh bạch cầu. Nó cũng làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư này.

6. Tỏi đen có thể giúp bảo vệ gan của bạn

Tỏi đen có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương do tiếp xúc thường xuyên với hóa chất, thuốc men, rượu và vi trùng. Các nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng tỏi đen có tác dụng bảo vệ trong trường hợp gan bị tổn thương, ngăn ngừa tổn thương gan thêm. Tỏi đen cũng có thể hữu ích trong các tình trạng mãn tính hơn.

Ví dụ, một nghiên cứu trên động vật cho thấy tỏi đen cải thiện chức năng gan trong trường hợp tổn thương gan mãn tính do rượu, có thể thông qua hoạt động chống oxy hóa của nó. Một nghiên cứu khác trên những con chuột bị tổn thương gan cho thấy rằng tỏi đen lâu năm làm giảm ALT và AST, hai chất hóa học trong máu chỉ ra tổn thương gan.

Nhược điểm tiềm ẩn từ tỏi đen

Cả tỏi sống và tỏi đen đều không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, tỏi sống có một số nhược điểm mà tỏi đen có thể mắc phải. Ăn tỏi sống với số lượng lớn có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, những người đang dùng thuốc làm loãng máu cũng có thể cần tránh dùng nhiều tỏi đen.

Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của chiết xuất tỏi già đối với quá trình đông máu ở những người dùng thuốc làm loãng máu và thấy nó không gây ra rủi ro nghiêm trọng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe để xác định xem tỏi đen có an toàn và phù hợp với bạn hay không. Ngoài ra, những người bị phản ứng dị ứng sau khi ăn tỏi sống cũng nên tránh tỏi đen.

Kết luận

Tỏi đen là tỏi sống đã được lên men trong điều kiện có kiểm soát trong vài tuần. Điều này làm thay đổi màu sắc và hương vị của nó. Quá trình này cũng làm tăng các hoạt động chống oxy hóa của tỏi. Trên thực tế, chất chống oxy hóa trong tỏi đen có thể là lý do cho những lợi ích tiềm năng của nó đối với tim, gan, lượng đường trong máu và não, cũng như các đặc tính chống ung thư tiềm năng của nó. Tỏi đen dường như không có tác dụng phụ lớn, nhưng bạn nên tránh dùng một lượng lớn nếu dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị dị ứng tỏi.