Khoai lang rất giàu tinh bột, nhiều kích cỡ và màu sắc - bao gồm cam, trắng và tím - và rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Chưa kể, chúng cung cấp một số lợi ích sức khỏe và dễ dàng thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của khoai lang:

1. Rất bổ dưỡng

Khoai lang là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tuyệt vời. 200 gram khoai lang nướng có vỏ cung cấp:

 • Lượng calo: 180
 • Carb: 41,4 gam
 • Chất đạm: 4 gam
 • Chất béo: 0,3 gam
 • Chất xơ: 6,6 gam
 • Vitamin A: 769% giá trị hàng ngày (DV)
 • Vitamin C: 65% DV
 • Mangan: 50% DV
 • Vitamin B6: 29% DV
 • Kali: 27% DV
 • Axit pantothenic: 18% DV
 • Đồng: 16% DV
 • Niacin: 15% DV

Ngoài ra, khoai lang - đặc biệt là các loại màu cam và màu tím - rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định có thể làm hỏng DNA và gây viêm. Tổn thương gốc tự do có thể đến các bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim và lão hóa. Do đó, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.

2. Thúc đẩy sức khỏe đường ruột

Chất xơ và chất chống oxy hóa trong khoai lang có lợi cho sức khỏe đường ruột. Khoai lang chứa hai loại chất xơ: hòa tan và không hòa tan. Cơ thể bạn không thể tiêu hóa một trong hai loại. Do đó, chất xơ nằm trong đường tiêu hóa của bạn và cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe đường ruột.

Một số loại chất xơ hòa tan - được gọi là chất xơ nhớt - hấp thụ nước và làm mềm phân của bạn. Mặt khác, các chất xơ không nhớt, không hòa tan không hấp thụ nước và tạo thêm khối lượng cho phân của bạn. Một số chất xơ hòa tan và không hòa tan cũng có thể được lên men bởi vi khuẩn trong ruột kết, tạo ra các hợp chất gọi là axit béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho các tế bào niêm mạc ruột của bạn và giữ cho chúng khỏe mạnh. Chế độ ăn giàu chất xơ chứa 20–33 gam mỗi ngày giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết và đi nặng đều đặn hơn.

Các chất chống oxy hóa trong khoai lang cũng có thể mang lại lợi ích cho đường ruột. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa trong khoai lang tím thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, bao gồm một số loài Bifidobacterium và Lactobacillus. Số lượng lớn các loại vi khuẩn này trong ruột giúp sức khỏe đường ruột tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh như hội chứng ruột kích thích (IBS) và tiêu chảy nhiễm trùng.

3. Khoai lang có thể có đặc tính chống ung thư

Khoai lang cung cấp nhiều chất chống oxy hóa khác nhau, có thể giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư. Anthocyanins - một nhóm chất chống oxy hóa có trong khoai lang tím - đã được phát hiện có tác dụng làm chậm sự phát triển của một số loại tế bào ung thư trong các nghiên cứu về ống nghiệm, bao gồm cả những tế bào ở bàng quang, ruột kết, dạ dày và vú. Tương tự, những con chuột được cho ăn chế độ ăn giàu khoai lang tím cho thấy tỷ lệ ung thư ruột kết giai đoạn đầu thấp hơn - cho thấy rằng chất anthocyanins trong khoai tây có thể có tác dụng bảo vệ.

Chiết xuất từ ​​khoai lang cam và vỏ khoai lang cũng được phát hiện có đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu trong ống nghiệm. Tuy nhiên, các nghiên cứu vẫn chưa kiểm tra những tác dụng này ở người.

4. Khoai lang hỗ trợ thị giác khỏe mạnh

Khoai lang cực kỳ giàu beta-carotene, chất chống oxy hóa chịu trách nhiệm cho màu cam tươi của nó.Trên thực tế, 200 gram khoai lang nướng vỏ cam cung cấp gấp bảy lần lượng beta-carotene mà một người trưởng thành trung bình cần mỗi ngày. Beta-carotene được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể và được sử dụng để hình thành các thụ thể phát hiện ánh sáng bên trong mắt của bạn. Thiếu vitamin A trầm trọng là một mối quan tâm ở các nước đang phát triển và có thể dẫn đến một loại mù đặc biệt được gọi là xerophthalmia. Ăn thực phẩm giàu beta-carotene, chẳng hạn như khoai lang có vỏ cam, có thể giúp ngăn ngừa chứng này.

Khoai lang tím dường như cũng có lợi cho thị lực. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng anthocyanins mà chúng cung cấp có thể bảo vệ các tế bào mắt khỏi bị hư hại, điều này có thể có ý nghĩa đối với sức khỏe tổng thể của mắt.

5. Khoai lang có thể tăng cường chức năng não

Ăn khoai lang tím có thể cải thiện chức năng não. Các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng chất anthocyanins trong khoai lang tím có thể bảo vệ não bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. Bổ sung chiết xuất khoai lang giàu anthocyanin đã được chứng minh là giúp cải thiện khả năng học tập và trí nhớ ở chuột, có thể là do đặc tính chống oxy hóa của nó.

Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để kiểm tra những tác động này ở người, nhưng nhìn chung, chế độ ăn giàu trái cây, rau quả và chất chống oxy hóa có liên quan đến việc giảm 13% nguy cơ suy giảm tinh thần và mất trí nhớ.

6. Khoai lang có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn

Khoai lang có vỏ cam là một trong những nguồn tự nhiên dồi dào beta-carotene, một hợp chất thực vật được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể bạn.  Vitamin A rất quan trọng đối với một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và nồng độ trong máu thấp có liên quan đến việc giảm khả năng miễn dịch. Nó cũng là chìa khóa để duy trì màng nhầy khỏe mạnh, đặc biệt là trong niêm mạc ruột của bạn. Đường ruột là nơi cơ thể bạn tiếp xúc với rất nhiều mầm bệnh tiềm ẩn. Do đó, đường ruột khỏe mạnh là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự thiếu hụt vitamin A làm tăng tình trạng viêm ruột và làm giảm khả năng của hệ thống miễn dịch của bạn để phản ứng thích hợp với các mối đe dọa tiềm ẩn. Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để xác định xem khoai lang có ảnh hưởng gì đến khả năng miễn dịch hay không, nhưng ăn khoai lang thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa thiếu hụt vitamin A.

Kết luận

Khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng, có nhiều màu sắc khác nhau. Chúng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác hại của các gốc tự do, đồng thời thúc đẩy ruột và não khỏe mạnh. Chúng cũng rất giàu beta-carotene, được chuyển hóa thành vitamin A để hỗ trợ thị lực tốt và hệ thống miễn dịch của bạn.

Khoai lang rất linh hoạt và có thể được chế biến trong cả món ngọt và món mặn, khiến chúng trở thành một lựa chọn carb đặc biệt cho hầu hết mọi người.

Nguồn: healthline