1. Nước dừa chứa nhiều chất dinh dưỡng

Nước dừa là nước được tìm thấy ở phần giữa của quả dừa. Khi dừa chín, một phần nước cốt vẫn ở dạng lỏng trong khi phần còn lại chín thành phần thịt màu trắng đặc được gọi là thịt dừa.

Nước dừa hình thành tự nhiên trong trái cây và chứa 94% nước và rất ít chất béo. Không nên nhầm lẫn với nước cốt dừa, được làm bằng cách thêm nước vào cơm dừa đã được nạo. Nước cốt dừa chứa khoảng 50% nước và rất giàu chất béo trong dừa.

Một trái dừa xiêm xanh trung bình cung cấp khoảng 0,5–1 cốc nước dừa. Một cốc (240 ml) chứa 46 calo, cũng như:

  • Carb: 9 gam
  • Chất xơ: 3 gam
  • Chất đạm: 2 gam
  • Vitamin C: 10% RDI
  • Magiê: 15% RDI
  • Mangan: 17% RDI
  • Kali: 17% RDI
  • Natri: 11% RDI
  • Canxi: 6% RDI

2. Nước dừa có thể có đặc tính chống oxy hóa

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định được tạo ra trong tế bào của bạn trong quá trình trao đổi chất. Khi có quá nhiều gốc tự do, cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái căng thẳng oxy hóa, có thể làm hỏng các tế bào của bạn và tăng nguy cơ mắc bệnh.

Nghiên cứu trên động vật tiếp xúc với chất độc đã chỉ ra rằng nước dừa có chứa chất chống oxy hóa làm thay đổi các gốc tự do để chúng không còn gây hại nữa. Một nghiên cứu cho thấy những con chuột bị tổn thương gan đã có sự cải thiện đáng kể trong tình trạng stress oxy hóa khi được điều trị bằng nước dừa so với những con chuột không được điều trị.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào điều tra hoạt động chống oxy hóa này ở người.

3. Nước dừa có thể có lợi ích trong việc chống lại bệnh tiểu đường

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước dừa có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu sức khỏe khác ở động vật mắc bệnh tiểu đường. Trong một nghiên cứu, những con chuột mắc bệnh tiểu đường được điều trị bằng nước dừa duy trì lượng đường trong máu tốt hơn so với nhóm đối chứng. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng những con chuột được cho uống nước dừa có nồng độ hemoglobin A1c thấp hơn, cho thấy khả năng kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài tốt. Một nghiên cứu khác nhận thấy rằng việc cung cấp nước dừa cho chuột mắc bệnh tiểu đường giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm các dấu hiệu của stress oxy hóa.

Tuy nhiên, các nghiên cứu cần thiết để xác nhận những tác dụng này ở người cần được thực hiện nhiều hơn. Mặc dù vậy, với 3 gam chất xơ và hàm lượng carb tiêu hóa chỉ 6 gam mỗi 240 ml, nước dừa có thể dễ dàng phù hợp với kế hoạch bữa ăn cho những người mắc bệnh tiểu đường. Nó cũng là một nguồn cung cấp magiê tốt, có thể làm tăng độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và tiền tiểu đường.

4. Nước dừa có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận

Uống đủ nước rất quan trọng để ngăn ngừa sỏi thận. Mặc dù nước lọc bình thường là một lựa chọn tuyệt vời, nhưng một nghiên cứu cho rằng nước dừa còn có thể tốt hơn.

Sỏi thận hình thành khi canxi, oxalat và các hợp chất khác kết hợp với nhau để tạo thành các tinh thể trong nước tiểu của bạn. Sau đó chúng có thể tạo thành đá. Tuy nhiên, một số người dễ phát triển chúng hơn những người khác. Trong một nghiên cứu trên chuột bị sỏi thận, nước dừa đã ngăn chặn các tinh thể dính vào thận và các bộ phận khác của đường tiết niệu. Nó cũng làm giảm số lượng tinh thể hình thành trong nước tiểu. Các nhà nghiên cứu tin rằng nước dừa đã giúp giảm sản xuất gốc tự do phản ứng với nồng độ oxalat cao trong nước tiểu.

5. Nước dừa có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Uống nước dừa có thể hỗ trợ giảm nguy cơ bệnh tim. Trong một nghiên cứu, những con chuột uống nước dừa đã giảm lượng cholesterol và chất béo trung tính trong máu. Chúng cũng giảm lượng mỡ gan đáng kể. Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã cho chuột uống nước dừa trong chế độ ăn uống hằng ngày. Sau 45 ngày, nhóm uống nước dừa đã giảm mức cholesterol và chất béo trung tính ngang bằng với tác dụng của một loại thuốc statin được sử dụng để giảm cholesterol.

6. Nước dừa có thể làm giảm huyết áp

Nước dừa có thể rất tốt để kiểm soát huyết áp. Trong một nghiên cứu nhỏ ở những người bị huyết áp cao, nước dừa cải thiện huyết áp tâm thu (số đo huyết áp cao hơn) ở 71% người tham gia. Ngoài ra, nước dừa chứa 600 mg kali trong 240 ml nước dừa. Kali đã được chứng minh là làm giảm huyết áp ở những người có huyết áp cao hoặc bình thường. Hơn nữa, một nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng nước dừa có hoạt tính chống huyết khối, có nghĩa là nó có thể ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông.

7. Nước dừa thích hợp để uống sau khi tập thể dục kéo dài

Nước dừa có thể là nước giải khát hoàn hảo để phục hồi quá trình hydrat hóa và bổ sung các chất điện giải bị mất trong quá trình tập luyện. Chất điện giải là khoáng chất đóng một số vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, bao gồm duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp. Chúng bao gồm kali, magiê, natri và canxi.

Hai nghiên cứu cho thấy rằng nước dừa phục hồi quá trình hydrat hóa sau khi tập thể dục tốt hơn nước lọc và ngang bằng với đồ uống thể thao có chất điện phân cao. Những người tham gia nghiên cứu cũng nói rằng nước dừa ít gây buồn nôn và khó chịu cho dạ dày. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác so sánh các loại đồ uống có hàm lượng điện giải cao cho thấy nước dừa có xu hướng gây đầy hơi và khó chịu cho dạ dày nhất.

Kết luận

Nước dừa là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng và tự nhiên rất tốt cho bạn. Nó có thể có lợi cho tim của bạn, lượng đường trong máu, sức khỏe thận và hơn thế nữa. Mặc dù các nghiên cứu có kiểm soát là cần thiết để xác nhận những lợi ích này, nhưng nghiên cứu cho đến nay đều rất khả quan.