Testosterone là hoóc môn giới tính nam ảnh hưởng đến nhiều vấn đề chứ không chỉ mỗi tình dục. Hormone này cũng chịu trách nhiệm cho sức khỏe của xương và cơ, tinh trùng, sự tăng trưởng của lông và tóc.

Bạn có thể bị hao hụt testosterone khi bạn già đi hoặc khi bạn gặp các bệnh mãn tính. Hypogonadism, còn được gọi là testosterone thấp hoặc T thấp, thường được điều trị y tế để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe trong tương lai. Một sự cân bằng tổng thể của hormone là rất quan trọng để quản lý mức độ testosterone. Điều này có nghĩa là bạn nên có một chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ chất dinh dưỡng.

Hãy chú ý đến tổng lượng thực phẩm có chứa hormone hoặc các chất dinh dưỡng tương tự hormone, như phytoestrogen, được khuyến nghị để đạt được mức testosterone muốn cải thiện. Một số nghiên cứu cho thấy những chất dinh dưỡng này có thể có tác động đến sự cân bằng hormone tổng thể.

Cùng với các khuyến nghị của bác sĩ, bạn có thể xem xét các loại thực phẩm tăng cường testosterone tiềm năng như một sự bổ sung tự nhiên cho các phương pháp điều trị T thấp. Hai chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với chế độ ăn uống của bạn là vitamin D và kẽm, cả hai đều là tiền chất để tạo ra testosterone.

1. Cá ngừ

Cá ngừ rất giàu vitamin D, giúp bạn kéo dài tuổi thọ và hỗ trợ quá trình sản xuất testosterone. Nó cũng là một loại thực phẩm giàu chất đạm, tốt cho tim, có hàm lượng calo thấp.

Cho dù bạn chọn cá đóng hộp hay cá tươi, ăn loại cá này có thể là một cách tự nhiên để tăng cường testosterone. Một khẩu phần cá ngừ là đủ đáp ứng nhu cầu vitamin D hàng ngày của bạn.

Nếu bạn không thích ăn cá ngừ, bạn có thể xem xét các nguồn vitamin D từ các loại cá khác, chẳng hạn như cá hồi hoặc cá mòi. Hãy nhớ rằng điều độ là chìa khóa. Đặt mục tiêu tối đa 2-3 phần mỗi tuần để giảm thiểu lượng thủy ngân trong cá khi bạn ăn chúng.

2. Sữa ít béo có chứa vitamin D

Sữa là một nguồn protein và canxi tuyệt vời. Trẻ em và phụ nữ được khuyến khích uống sữa để có sức khỏe xương tốt hơn, giúp xương của nam giới chắc khoẻ hơn. Hàm lượng vitamin D có trong sữa cũng sẽ giúp nồng độ testosterone trong tầm kiểm soát.

Hãy chắc chắn rằng bạn chọn sữa có bổ sung vitamin D. Chọn loại sữa ít béo hoặc tách béo. Chúng có các chất dinh dưỡng giống như sữa nguyên chất mà không chứa các chất béo bão hòa.

3. Lòng đỏ trứng

Lòng đỏ trứng là một nguồn vitamin D phong phú khác. Dù cholesterol trong lòng đỏ của trứngkhông tốt cho sức khoẻ, nhưng lòng đỏ trứng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn lòng trắng. Cholesterol trong lòng đỏ trứng thậm chí có thể giúp cải thiện T thấp. Miễn là bạn không có vấn đề gì về cholesterol, bạn có thể ăn một quả trứng mỗi ngày và vẫn trong mức an toàn.

4. Ngũ cốc tăng cường

Trứng không phải là món ăn sáng duy nhất có thể giúp cải thiện T thấp. Nếu bạn phải theo dõi lượng cholesterol trong máu, đây là một tin tốt.

Một số nhãn hiệu ngũ cốc có bổ sung vitamin D, chưa kể các chất dinh dưỡng tốt cho tim khác. Cân nhắc kết hợp các loại ngũ cốc tăng cường vào thói quen ăn sáng của bạn để bắt đầu ngày mới và mức testosterone của bạn.

5. Hàu

Kẽm là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong giai đoạn dậy thì, và tác dụng của nó có thể kiểm soát nội tiết tố nam trong suốt tuổi trưởng thành. Hàu là nguồn thực phẩm tốt của khoáng chất này.

6. Động vật có vỏ

Thường xuyên ăn cua hoặc tôm hùm có thể làm cho mức độ testosterone của bạn tăng lên. Điều này một phần nhờ vào hàm lượng kẽm trong các món hải sản được nhiều người yêu thích này.

Theo Viện Y tế Quốc gia của Mỹ, cua hoàng đế Alaska có 43% giá trị lượng kẽm hàng ngày mà bạn cần nạp vào chỉ trong một khẩu phần 90 gram thịt.

7. Thịt bò

Có những lo ngại về sức khỏe về việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ. Ăn quá nhiều sẽ làm tăng chất béonạp vào, nhiều hơn cả khi bạn ăn thịt gia cầm, mà ăn quá nhiều cũng có liên quan đến một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư ruột kết.

Tuy nhiên, ăn thịt bò lại có chất dinh dưỡng có thể tăng cường testosterone. Gan bò là một nguồn vitamin D đặc biệt, trong khi thịt bò xay và thịt nướng có chứa kẽm.

Để giữ chất béo động vật trong tầm kiểm soát, chỉ chọn những miếng thịt bò nạc và hạn chế ăn nó mỗi ngày.

8. Đậu

Khi nói đến sức khỏe nội tiết tố nam, đậu có thể mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Đậu trắng, đậu tây và đậu đen đều được coi là nguồn cung cấp vitamin D và kẽm. Đậu nướng cũng cung cấp các chất dinh dưỡng này, nhưng bạn sẽ cần bổ sung thêm một vài nguồn thực phẩm trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Những thực phẩm này cũng chứa đầy đủ các protein từ thực vật có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.

Kết luận

Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp cải thiện T thấp, nhưng chúng không phải thuốc chữa bệnh để có thể chữa khỏi suy chức năng tuyến sinh dục nam (hypogonadism). Bạn nên làmkiểm tra thể chất và xét nghiệm máu để bác sĩ có thể kết luận bạn có lượng testosterone thấp hay không.

Nếu bạn được chẩn đoán là T thấp, bạn có thể được chỉ định bổ sung thêm hormone testosteronethông qua:

  • Thuốc
  • Miếng dán ngoài da
  • Gel bôi ngoài da
  • Tiêm

Những hình thức này cũng có thể đi kèm với rủi ro về các tác dụng phụ, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã thảo luận trước tất cả chúng với bác sĩ của bạn. Ngoài ra, hãy cân nhắc thực hiện các điều chỉnh chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn, không chỉ để điều trị T thấp.

Nguồn: healthline