Nước ép cà rốt được chiết xuất từ ​​trái cà rốt. Nó không chỉ cung cấp kali và vitamin C mà còn rất giàu vitamin A. Uống nước ép cà rốt được cho là giúp tăng cường miễn dịch và cải thiện sức khỏe của mắt và da, trong số các lợi ích khác. Dưới đây là 8 lợi ích ấn tượng của nước ép cà rốt.

1. Nước ép cà rốt rất bổ dưỡng

Nước ép cà rốt chứa ít calo và carbs nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Một cốc 240 ml chứa:

  • Lượng calo: 96
  • Chất đạm: 2 gam
  • Chất béo: dưới 1 gam
  • Carbs: 22 gram
  • Đường: 9 gam
  • Chất xơ: 2 gam
  • Vitamin A (như tiền vitamin A): 255% giá trị hàng ngày (DV)
  • Vitamin C: 23% DV
  • Vitamin K: 31% DV
  • Kali: 15% DV

Nước ép cà rốt cũng cung cấp các sắc tố carotenoid lutein và zeaxanthin, hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn. Chất chống oxy hóa chống lại các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do. Carotenoid chính trong nước ép cà rốt là beta carotene, là chất tạo nên màu cam của cà rốt. Cơ thể bạn chuyển hóa nó thành vitamin A chống oxy hóa.

2. Nước ép cà rốt có thể cải thiện sức khỏe của mắt

Nước ép cà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho đôi mắt của bạn. Cụ thể, 250 ml nước ép cà rốt cung cấp hơn 250% DV cho vitamin A, chủ yếu ở dạng các carotenoid provitamin A như beta carotene. Vitamin A rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt. Một số nghiên cứu liên kết việc ăn trái cây và rau quả có chứa provitamin A với việc giảm nguy cơ mù lòa và các bệnh về mắt do tuổi tác.

Hơn nữa, nước ép cà rốt là một nguồn tuyệt vời của lutein và zeaxanthin, hai loại carotenoid khác tích tụ trong mắt của bạn và bảo vệ chúng khỏi ánh sáng gây hại. Chế độ ăn uống bổ sung nhiều lutein và zeaxanthin có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt, chẳng hạn như thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Một phân tích của 6 nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn uống nhiều hợp chất này với nguy cơ mắc bệnh AMD giai đoạn muộn thấp hơn 26% so với chế độ ăn ít.

3. Nước ép cà rốt có thể tăng cường khả năng miễn dịch

Nước ép cà rốt có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Cả vitamin A và C có trong nước ép cà rốt hoạt động như chất chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào miễn dịch khỏi tác hại của các gốc tự do.

Ngoài ra, nước trái cây này là một nguồn giàu vitamin B6, cung cấp hơn 30% DV trong 240 ml. Vitamin B6 không chỉ cần thiết cho một phản ứng miễn dịch tối ưu, mà sự thiếu hụt vitamin B6 còn có liên quan đến suy yếu khả năng miễn dịch. Trên thực tế, một nghiên cứu trên loài gặm nhấm đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống không đủ vitamin B6 đã ngăn cản sự phát triển của các tế bào miễn dịch được gọi là tế bào lympho.

4. Nước ép cà rốt có thể cung cấp tác dụng chống ung thư

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy một số hợp chất trong nước ép cà rốt có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Cụ thể, polyacetylenes, beta carotene và lutein từ chiết xuất nước ép cà rốt có thể có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư bạch cầu ở người.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy việc điều trị các tế bào ung thư bạch cầu bằng chiết xuất từ ​​nước ép cà rốt trong 72 giờ dẫn đến cái chết của tế bào ung thư và làm ngừng chu kỳ phát triển của tế bào. Một nghiên cứu khác trong ống nghiệm cũng báo cáo kết quả tương tự nhưng chỉ ra rằng polyacetylenes - không phải beta carotene hoặc lutein - là chất chống ung thư chính trong nước ép cà rốt. Mặc dù những kết quả này có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng có rất ít nghiên cứu trên người.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 22 nam thanh niên khỏe mạnh cho thấy uống khoảng 330 ml nước ép cà rốt mỗi ngày không ảnh hưởng đáng kể đến các dấu ấn sinh học trong phân liên quan đến ung thư ruột kết. Tuy nhiên, đây là một nghiên cứu ngắn với kích thước mẫu hạn chế. Nhìn chung, cần nghiên cứu sâu rộng hơn và nước ép cà rốt không nên được coi là một phương pháp điều trị ung thư.

5. Nước ép cà rốt có thể cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Uống một lượng nhỏ nước ép cà rốt có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Đặc biệt, các nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy nước ép cà rốt lên men làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện các dấu hiệu liên quan khác. Đó là vì nước trái cây có chứa probiotics là vi khuẩn có lợi. Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cho thấy nước ép cà rốt tím tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu do tác dụng chống viêm của sắc tố anthocyanin của nó. Tuy nhiên, đây là những loại nước ép cà rốt hơi khác. Người ta không biết liệu nước ép cà rốt thông thường có tác dụng tương tự hay không.

Mặc dù vậy, nước ép cà rốt có chỉ số đường huyết (GI) thấp - thước đo mức độ một loại thực phẩm nhất định làm tăng lượng đường trong máu. Tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có chỉ số đường huyết thấp có thể giúp cải thiện việc quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, nước ép cà rốt có thể là một sự thay thế tốt cho các loại nước trái cây có GI cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra kích thước khẩu phần ăn vì quá nhiều có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu.

6. Nước ép cà rốt có thể cải thiện sức khỏe làn da

Các chất dinh dưỡng trong nước ép cà rốt có thể đặc biệt có lợi cho sức khỏe làn da. 250 ml nước ép cà rốt cung cấp hơn 20% DV cho vitamin C, một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước cần thiết để sản xuất collagen. Hợp chất này là protein dạng sợi dồi dào nhất trong cơ thể, nó cung cấp độ đàn hồi và sức mạnh cho làn da của bạn. Ngoài ra, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Beta carotene trong nước ép cà rốt cũng có thể hỗ trợ làn da. Một nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn giàu carotenoid có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia cực tím (UV) và cải thiện vẻ ngoài của.

7. Nước ép cà rốt có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Nước ép cà rốt có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Đầu tiên, nước ép cà rốt là một nguồn cung cấp kali dồi dào, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp thích hợp. Chế độ ăn giàu kali đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ chống lại huyết áp cao và đột quỵ.

Các hợp chất chống oxy hóa trong nước ép cà rốt cũng có thể có lợi cho tim của bạn. Một nghiên cứu kéo dài 3 tháng ở 17 người lớn có mức cholesterol và chất béo trung tính cao cho thấy uống 480 ml nước ép cà rốt mỗi ngày làm tăng đáng kể chất chống oxy hóa trong máu và giảm quá trình oxy hóa lipid máu có thể dẫn đến bệnh tim. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về con người.

8. Nước ép cà rốt có thể bảo vệ gan của bạn

Các carotenoid trong nước ép cà rốt được cho là có tác dụng thúc đẩy sức khỏe của gan. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa của carotenoid bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). NAFLD xảy ra khi chất béo tích tụ trên gan của bạn, thường là kết quả của chế độ ăn uống nghèo nàn, thừa cân hoặc béo phì. Cuối cùng nó có thể tiến triển thành sẹo gan và tổn thương lâu dài.

Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên chuột cho thấy nước ép cà rốt làm giảm một số dấu hiệu của NAFLD. Một nghiên cứu khác trên loài gặm nhấm cũng cho kết quả tương tự, tiết lộ rằng nước ép cà rốt không làm giảm chất béo trên gan nhưng làm giảm các dấu hiệu viêm trong máu. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên con người vẫn cần được làm rõ.

Cẩn thận khi uống nước ép cà rốt

Mặc dù nước ép cà rốt hoàn toàn an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng có một số lưu ý.

Một số loại nước ép cà rốt, đặc biệt là loại mới chế biến, có thể chưa được tiệt trùng để diệt vi khuẩn có hại. Phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch yếu nên tránh nước ép cà rốt chưa tiệt trùng.

Ngoài ra, uống một lượng lớn nước ép cà rốt có thể dẫn đến chứng caroten máu, một tình trạng khiến da bạn có màu vàng cam do nồng độ beta caroten trong máu cao. Mặc dù nó không có hại nhưng nó có thể đáng báo động.

Cuối cùng, nước ép cà rốt có ít chất xơ hơn củ cà rốt và chứa đường tự nhiên. Vì hàm lượng chất xơ thấp hơn có nghĩa là đường được hấp thụ nhanh hơn, uống quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Mặc dù GI thấp của nước ép cà rốt sẽ không làm tăng lượng đường trong máu của bạn nhiều như các loại nước ép khác, nhưng bạn vẫn nên uống điều độ nếu bạn mắc bệnh tiểu đường - đặc biệt là nếu bạn tự uống.

Kết luận

Nước ép cà rốt vô cùng bổ dưỡng, cung cấp kali, một số carotenoid và vitamin A, C và K. Uống nước ép rau này có thể giúp cải thiện sức khỏe của mắt, tăng cường hệ thống miễn dịch và làn da khỏe mạnh. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn trên con người là cần thiết. Và vì nó chứa đường tự nhiên, bạn nên uống nó ở mức độ vừa phải.

Nguồn: healthline