Cà phê cold-brew đã trở nên phổ biến đối với những người uống cà phê trong những năm gần đây. Thay vì sử dụng nước nóng để loại bỏ hương vị và caffein của hạt cà phê, cà phê sẽ được ủ lạnh bằng cách ngâm chúng trong nước lạnh trong 12–24 giờ. Phương pháp này giúp thức uống bớt đắng hơn cà phê nóng. Mặc dù hầu hết các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của cà phê đều sử dụng phương pháp pha nóng, nhưng phương pháp pha lạnh được cho là mang lại nhiều tác dụng tương tự. Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe ấn tượng của cà phê cold-brew.

1. Có thể tăng cường sự trao đổi chất của bạn

Trao đổi chất là quá trình cơ thể bạn sử dụng thức ăn để tạo ra năng lượng. Tỷ lệ trao đổi chất của bạn càng cao, bạn càng đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi. Cũng giống như cà phê nóng, cà phê cold-brew có chứa caffeine, chất này đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn lên đến 11%.

Caffeine dường như thúc đẩy tỷ lệ trao đổi chất bằng cách tăng tốc độ đốt cháy chất béo của cơ thể. Trong một nghiên cứu ở 8 người đàn ông, uống caffeine dẫn đến đốt cháy calo tăng 13%, cũng như đốt cháy chất béo gấp 2 lần - những tác động lớn hơn nhiều so với những gì họ trải qua sau khi dùng giả dược hoặc thuốc chẹn beta (thuốc điều trị huyết áp và lưu hành).

2. Có thể cải thiện tâm trạng của bạn

Caffeine trong cà phê cold-brew có thể cải thiện trạng thái tinh thần của bạn. Tiêu thụ caffein đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng, đặc biệt là ở những người thiếu ngủ.

Một đánh giá của các nghiên cứu trên 370.000 người cho thấy những người uống cà phê có tỷ lệ trầm cảm thấp hơn. Trên thực tế, đối với mỗi tách cà phê được tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ trầm cảm giảm 8%. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng caffeine có thể được sử dụng như một chất bổ sung dinh dưỡng để cải thiện tâm trạng và chức năng não ở người lớn tuổi. Trong một nghiên cứu ở 12 người lớn tuổi từ 63–74, uống 3 mg caffeine cho mỗi kg trọng lượng cơ thể đã cải thiện tâm trạng 17%. Lượng caffein này tương đương với khoảng hai tách cà phê đối với người có kích thước trung bình.

Caffeine cũng cải thiện khả năng phản ứng của họ với một đối tượng di chuyển về phía họ, cho thấy rằng nó làm tăng sự tập trung và chú ý.

3. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là một thuật ngữ chung cho một số tình trạng có thể ảnh hưởng đến tim của bạn, bao gồm bệnh mạch vành, đau tim và đột quỵ. Đó là nguyên nhân số một gây tử vong trên toàn thế giới. Cà phê cold-brew có chứa các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm caffeine, hợp chất phenolic, magiê, trigonelline, quinides và lignans. Những chất này làm tăng độ nhạy insulin, ổn định lượng đường trong máu và giảm huyết áp. Thức uống này cũng chứa axit chlorogenic (CGAs) và diterpenes, hoạt động như chất chống oxy hóa và chất chống viêm.

Uống 3–5 tách cà phê (450–750 ml) mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim tới 15% so với những người không uống cà phê. Nhưng những người bị huyết áp cao không kiểm soát được nên tránh uống caffein thường xuyên, vì điều này có thể làm tăng nồng độ của họ hơn nữa.

4. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng mãn tính, trong đó lượng đường trong máu của bạn quá cao. Nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Cà phê cold-brew có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh này. Trên thực tế, uống ít nhất 4–6 tách cà phê mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những lợi ích này phần lớn có thể là do axit chlorogenic, là chất chống oxy hóa mạnh trong cà phê.

Cà phê pha lạnh cũng có thể điều chỉnh các peptide trong ruột, là các hormone trong hệ thống tiêu hóa của bạn giúp kiểm soát và làm chậm quá trình tiêu hóa, giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định. Một nghiên cứu trên 36.900 người trong độ tuổi 45-74 cho thấy những người uống ít nhất 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn 30% so với cá nhân người không uống cà phê hàng ngày.

5. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer

Ngoài việc tăng cường sự chú ý và tâm trạng của bạn, cà phê cold-brew có thể có lợi cho não của bạn. Caffeine kích thích hệ thống thần kinh và có thể ảnh hưởng đến cách não của bạn hoạt động.

Một nghiên cứu gần đây đã quan sát thấy rằng uống cà phê có thể bảo vệ não của bạn khỏi các bệnh liên quan đến tuổi tác. Bệnh Alzheimer và Parkinson là tình trạng thoái hóa thần kinh, có nghĩa là chúng được gây ra bởi quá trình chết tế bào não diễn ra theo thời gian. Cả hai bệnh đều có thể dẫn đến chứng sa sút trí tuệ, suy giảm sức khỏe tinh thần gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Bệnh Alzheimer sẽ khiến bạn suy giảm trí nhớ đáng kể, trong khi bệnh Parkinson thường gây ra chứng run và cứng khớp.

Một nghiên cứu quan sát cho thấy những người uống 3-5 tách cà phê mỗi ngày trong thời gian trung niên có nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer ở ​​tuổi già thấp hơn 65%. Một nghiên cứu quan sát khác lưu ý rằng những người uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn. Trên thực tế, những người đàn ông uống nhiều hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc tình trạng này thấp hơn 5 lần. Có vẻ như một số hợp chất trong cà phê, chẳng hạn như phenylindanes, cũng như các hợp chất có hại và không có hại, giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

6. Có thể khiến bụng dễ chịu hơn cà phê nóng

Nhiều người tránh cà phê vì nó là một thức uống có tính axit có thể kích thích trào ngược axit. Trào ngược axit là tình trạng axit dạ dày thường xuyên chảy từ dạ dày trở lại thực quản, gây kích ứng. Tính axit của cà phê cũng có xu hướng gây ra các bệnh khác, chẳng hạn như chứng khó tiêu và ợ chua. Thang đo pH đo lường mức độ axit hoặc kiềm của một dung dịch từ 0 đến 14, với 7 là trung tính, các số thấp hơn có tính axit hơn và các số cao hơn có tính kiềm hơn.

Cà phê cold-brew và cà phê nóng thường có mức độ axit tương tự nhau, khoảng 5–6 trên thang độ pH, mặc dù điều này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng cách pha. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cà phê cold-brew có tính axit ít hơn một chút, có nghĩa là nó có thể gây kích ứng dạ dày của bạn ít hơn. Một lý do khác tại sao đồ uống này có thể ít gây kích ứng hơn cà phê nóng là hàm lượng polysaccharid thô của nó. Các loại carbohydrate này, hoặc các chuỗi phân tử đường, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa. Điều này có thể làm giảm kích ứng ruột và tác động khó chịu của tính axit trong cà phê đối với dạ dày của bạn.

7. Có thể giúp bạn sống lâu hơn

Uống cà phê cold-brew có thể làm giảm nguy cơ tử vong tổng thể của bạn, cũng như tử vong do các nguyên nhân cụ thể về bệnh tật. Một nghiên cứu dài hạn ở 229.119 nam giới và 173.141 phụ nữ trong độ tuổi 50–71 cho thấy rằng những người uống càng nhiều cà phê thì nguy cơ tử vong do bệnh tim, bệnh hô hấp, đột quỵ, tiểu đường và nhiễm trùng càng thấp.

Một lý do cho sự liên quan này có thể là cà phê có nhiều chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa là các hợp chất giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào có thể dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư. Những điều kiện này có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của bạn. Cà phê chứa các chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol, hydroxycinnamates và axit chlorogenic. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy cà phê nóng chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại cold-brew, nhưng loại cà phê sau có một số chất chống oxy hóa rất mạnh, chẳng hạn như axit caffeoylquinic (CQA).

8. Hàm lượng caffein tương tự như cà phê nóng

Mặc dù hàm lượng caffein có thể thay đổi tùy thuộc vào phương pháp pha, sự khác biệt về hàm lượng caffein giữa cà phê nóng và cà phê pha lạnh là không đáng kể. Một tách cà phê nóng trung bình chứa khoảng 95 mg caffein, so với khoảng 100 mg cho một ly cà phê cold-brew.

Kết luận

Cà phê cold-brew là một sự thay thế thú vị cho cà phê nóng mà bạn có thể dễ dàng pha tại nhà. Nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe giống nhau nhưng cà phê cold-brew ít chua hơn và ít đắng hơn, điều này có thể khiến những người nhạy cảm dễ uống hơn.