Wakame là một loại rong biển ăn được đã được trồng ở Nhật Bản và Hàn Quốc trong nhiều thế kỷ qua. Ngoài việc mang lại hương vị và kết cấu độc đáo cho món súp và salad, wakame có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe. Thêm vào đó, rong biển wakame cung cấp một danh sách dài các lợi ích tiềm năng, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng cường giảm cân.

1. Rong biển wakame ít calo và giàu chất dinh dưỡng

Wakame ít calo nhưng cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng quan trọng. Ngay cả với một lượng nhỏ, nó có thể giúp tăng cường lượng khoáng chất như iốt, mangan, folate, magiê và canxi để giúp bạn đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng của mình. Chỉ 10 gam rong biển wakame sống sẽ cung cấp cho bạn:

  • Lượng calo: 5
  • Chất đạm: 0,5 gam
  • Carb: 1 gram
  • Iốt: 280% lượng tiêu thụ hàng ngày tham chiếu (RDI)
  • Mangan: 7% RDI
  • Folate: 5% RDI
  • Natri: 4% RDI
  • Magiê: 3% RDI
  • Canxi: 2% RDI

Mỗi khẩu phần wakame cũng chứa vitamin A, C, E và K, cũng như sắt, đồng và phốt pho.

2. Hàm lượng iốt cao trong rong biển wakame có thể hỗ trợ chức năng tuyến giáp phù hợp

Làm tròn thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của nó, wakame là một nguồn iốt tốt. Trên thực tế, wakame chứa khoảng 42 mcg i-ốt mỗi gram, chiếm khoảng 28% RDI. Iốt là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể bạn sử dụng để sản xuất hormone tuyến giáp, giúp hỗ trợ tăng trưởng, trao đổi chất, tổng hợp protein và sửa chữa tế bào.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu i-ốt là vô cùng phổ biến, với một số báo cáo ước tính rằng khoảng hai tỷ người trên thế giới bị thiếu i-ốt. Sự thiếu hụt vi chất dinh dưỡng quan trọng này có thể góp phần gây ra chứng suy giáp, một tình trạng mà tuyến giáp của bạn không thể tạo đủ hormone tuyến giáp để hỗ trợ chức năng bình thường. Các triệu chứng của thiếu iốt có thể là tăng cân, mệt mỏi, rụng tóc và da khô, bong tróc.

3. Rong biển wakame có thể giúp giảm huyết áp và nguy cơ bệnh tim

Huyết áp cao là một tình trạng gây căng thẳng thêm cho tim và mạch máu của bạn, làm suy yếu cơ tim và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một số nghiên cứu cho thấy rằng thêm rong biển wakame vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp kiểm soát huyết áp và tối ưu hóa sức khỏe tim mạch.

Trong một nghiên cứu kéo dài 10 tuần cho thấy, việc sử dụng các chất chiết xuất từ ​​wakame cho chuột làm giảm đáng kể huyết áp tâm thu (con số cao nhất của một kết quả đo huyết áp). Một nghiên cứu khác ở 417 trẻ em cho thấy ăn nhiều rong biển sẽ làm giảm huyết áp. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu trên người để đánh giá xem wakame có thể ảnh hưởng đến huyết áp như thế nào trong dân số nói chung.

4. Rong biển wakame có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol

Cholesterol đóng vai trò trong nhiều khía cạnh của sức khỏe, từ sản xuất hormone đến tiêu hóa chất béo. Tuy nhiên, lượng cholesterol dư thừa trong máu có thể tích tụ trong động mạch của bạn và chặn dòng chảy của máu, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Trong khi nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng wakame có thể làm giảm mức cholesterol và giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung rong biển wakame có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol LDL “có hại” ở chuột. Tương tự, một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy bột wakame khô đã thay đổi biểu hiện của các gen cụ thể để giúp giảm đáng kể mức cholesterol chỉ sau 28 ngày.

Bất chấp những kết quả đầy hứa hẹn này, việc hiểu wakame có thể ảnh hưởng như thế nào đến mức cholesterol ở người vẫn cần được nghiên cứu thêm.

5. Rong biển wakame có thể có đặc tính chống ung thư

Một trong những lợi ích sức khỏe ấn tượng nhất của wakame là khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư trong một số nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Ví dụ, một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng cho chuột ăn rong biển wakame giúp ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú. Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy các hợp chất cụ thể chiết xuất từ ​​rong biển wakame có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết và ung thư thận.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã có kết quả khác. Một nghiên cứu trên 52.679 phụ nữ đã báo cáo rằng việc tiêu thụ rong biển tăng lên có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến giáp cao hơn, có thể là kết quả của việc hấp thụ quá nhiều i-ốt. Do đó, cần nghiên cứu thêm để xác định cách thức wakame có thể tác động đến sự hình thành tế bào ung thư ở người.

6. Rong biển wakame có thể giảm lượng đường trong máu và cải thiện khả năng kháng insulin

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng wakame có thể giúp giảm lượng đường trong máu và cải thiện tình trạng kháng insulin để tăng cường sức khỏe tổng thể. Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần cho thấy việc bổ sung 48 gam rong biển mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu ở 20 người bị bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy wakame có thể ngăn ngừa tình trạng kháng insulin - một tình trạng làm suy giảm khả năng sử dụng insulin hiệu quả của cơ thể để vận chuyển đường đến các tế bào, gây ra lượng đường trong máu cao.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại về tác động của wakame đối với lượng đường trong máu còn hạn chế. Các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để khám phá cách wakame có thể tác động đến lượng đường trong máu ở người.

7. Rong biển wakame có thể hỗ trợ giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm thêm vài cân, bạn có thể cân nhắc kết hợp wakame vào chế độ ăn uống của mình. Nó không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng mà còn được chứng minh là thúc đẩy kiểm soát cân nặng trong các nghiên cứu trên động vật.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung chiết xuất rong biển wakame ngăn chặn sự tăng cân ở những con chuột đang ăn kiêng nhiều chất béo. Hơn nữa, một nghiên cứu khác cho thấy wakame có tác dụng chống béo phì ở chuột và có thể làm giảm mô mỡ. Một số nghiên cứu cũng nhận thấy rằng kế hoạch ăn kiêng thường xuyên có rong biển có thể làm giảm trọng lượng cơ thể và số đo vòng eo.

Vì hầu hết các nghiên cứu đã được thực hiện trên động vật, nên cần có các nghiên cứu chất lượng cao bổ sung để xem wakame có thể ảnh hưởng đến trọng lượng ở người như thế nào.

8. Rong biển wakame thơm ngon và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Wakame được yêu thích trên khắp thế giới vì kết cấu mềm mại và hương vị nhẹ nhàng. Nó cũng rất linh hoạt và có thể dùng như một thành phần trong nhiều món ăn và công thức nấu ăn.

Rong biển wakame thường được sấy khô, khi chuẩn bị chế biến thì được ngâm trong nước khoảng 10 phút trước khi chế biến để giúp nó mềm và loại bỏ muối thừa. Sau khi ngâm, wakame có thể dễ dàng thay thế các loại rau xanh như rau diếp, rau bina hoặc rau arugula trong các món salad yêu thích của bạn. Bạn cũng có thể thêm chúng vào món súp để tăng hương vị và chất dinh dưỡng.

Tác dụng phụ của rong biển wakame

Mặc dù wakame nói chung là tốt cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ bất lợi ở một số người. Một số nhãn hiệu có thể chứa một lượng natri cao, có thể làm tăng huyết áp ở những người nhạy cảm với tác dụng của nó.

Rong biển wakame cũng chứa nhiều i-ốt, chiếm khoảng 28% RDI mỗi gam. Mặc dù i-ốt cần thiết cho việc sản xuất hormone tuyến giáp, nhưng tiêu thụ lượng dư thừa có thể gây hại cho sức khỏe của tuyến giáp của bạn và gây ra các triệu chứng như sốt, đau dạ dày, buồn nôn và tiêu chảy.

Rong biển wakame cũng có thể chứa một số kim loại nặng và chất gây ô nhiễm, nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng số lượng này quá thấp nên không đáng lo ngại.

Kết luận

Wakame là một loại rong biển ăn được, có giá trị dinh dưỡng cao, có thể bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn uống của bạn với một lượng calo thấp. Nó có thể giúp giảm mức cholesterol, giảm huyết áp, tăng cường giảm cân và giảm lượng đường trong máu.

Nguồn: healthline