Nội tạng động vật là một nguồn thực phẩm được yêu thích và được đánh giá cao. Trên thực tế, nhiều người chưa bao giờ ăn những bộ phận này của động vật và có thể cảm thấy ghê ghê. Tuy nhiên, nội tạng động vật thực sự khá bổ dưỡng. Bài viết này đề cập chi tiết đến các loại nội tạng động vật và những tác động đến sức khỏe của chúng - cả tốt và xấu.

Thịt nội tạng động vật là gì?

Thịt nội tạng, đôi khi được gọi là "bộ lòng", là các cơ quan của động vật mà con người chế biến và tiêu thụ làm thực phẩm. Nội tạng được tiêu thụ phổ biến nhất là từ heo, bò, gà, cừu, dê và vịt. Nội tạng động vật có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin B12 và folate, đồng thời chúng cũng là nguồn cung cấp sắt và protein tuyệt vời.

Các loại nội tạng động vật thường ăn

 • Gan: Gan là cơ quan giải độc. Nó cũng là nguồn dinh dưỡng của các loại thịt nội tạng và đôi khi được gọi là “vitamin tổng hợp của tự nhiên”.
 • Lưỡi: Lưỡi là một cơ bắp. Đây là phần thịt mềm và ngon do hàm lượng chất béo cao.
 • Tim: Vai trò của tim là bơm máu đi khắp cơ thể. Trông nó có vẻ không ăn được nhưng chúng thực sự ngon.
 • Cật (thận): Giống như con người, động vật có vú có hai quả thận. Vai trò của chúng là lọc chất thải và chất độc ra khỏi máu.
 • Óc (não): Óc được coi là một món ăn ngon trong nhiều nền văn hóa và nó là một nguồn giàu axit béo omega-3.
 • Lá lách: Chúng được tạo ra từ tuyến ức và tuyến tụy.
 • Lá sách/Tổ ong: Là lớp niêm mạc của dạ dày động vật.

Các loại nội tạng động vật rất bổ dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của các loại nội tạng hơi khác nhau, tùy thuộc vào nguồn động vật và loại nội tạng. Nhưng hầu hết các cơ quan đều cực kỳ bổ dưỡng. Trên thực tế, hầu hết đều giàu chất dinh dưỡng hơn thịt cơ. Chúng đặc biệt giàu vitamin B, chẳng hạn như vitamin B12 và folate. Chúng cũng rất giàu khoáng chất, bao gồm sắt, magiê, selen và kẽm, và các vitamin tan trong chất béo quan trọng như vitamin A, D, E và K. Hơn nữa, thịt nội tạng là một nguồn protein tuyệt vời, cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần để hoạt động hiệu quả.

Một phần gan bò nấu chín (100 gram) cung cấp:

 • Lượng calo: 175
 • Chất đạm: 27 gram
 • Vitamin B12: 1,386% RDI
 • Đồng: 730% RDI
 • Vitamin A: 522% RDI
 • Riboflavin: 201% RDI
 • Niacin: 87% RDI
 • Vitamin B6: 51% RDI
 • Selenium: 47% RDI
 • Kẽm: 35% RDI
 • Sắt: 34% RDI

Lợi ích của việc ăn nội tạng động vật

 • Nguồn chất sắt tuyệt vời: Thịt chứa sắt heme, có tính khả dụng sinh học cao, vì vậy nó được cơ thể hấp thụ tốt hơn sắt không phải heme từ thực phẩm thực vật.
 • Giữ cho bạn no lâu hơn: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu protein có thể làm giảm sự thèm ăn và tăng cảm giác no. Chúng cũng có thể thúc đẩy giảm cân bằng cách tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn.
 • Có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp: Nội tạng động vật là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, rất quan trọng để xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp.
 • Nguồn cung cấp choline tuyệt vời: Nội tạng động vật là một trong những nguồn cung cấp choline tốt nhất trên thế giới, là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe của não, cơ và gan mà nhiều người không có đủ.

Ăn nội tạng động vật có thực sự làm tăng cholesterol không?

Các loại nội tạng động vật rất giàu cholesterol, bất kể là từ con vật nào. 100 gram óc bò chứa 1,033% RDI cho cholesterol, trong khi thận và gan có lần lượt là 239% và 127%.

Tuy nhiên, cholesterol được sản xuất bởi gan của chúng ta và sẽ điều chỉnh quá trình sản xuất cholesterol của cơ thể theo lượng cholesterol mà chúng ta bổ sung qua đường ăn uống. Khi bạn ăn thực phẩm giàu cholesterol, gan của bạn sẽ phản ứng bằng cách sản xuất ít hơn. Do đó, thực phẩm giàu cholesterol chỉ có ảnh hưởng nhỏ đến tổng mức cholesterol trong máu của bạn.

Hơn nữa, lượng cholesterol từ thực phẩm có ảnh hưởng nhỏ, nếu có, đối với nguy cơ mắc bệnh tim của bạn. Một phân tích gần đây đã xem xét 40 nghiên cứu tiền cứu về mức tiêu thụ cholesterol trong chế độ ăn uống và nguy cơ sức khỏe. Nó kết luận rằng cholesterol trong chế độ ăn uống không có liên quan đáng kể đến bệnh tim hoặc đột quỵ ở người lớn khỏe mạnh.

Tuy nhiên, dường như có một nhóm nhỏ các cá nhân - khoảng 30% dân số - nhạy cảm với cholesterol trong chế độ ăn uống. Đối với những người này, tiêu thụ thực phẩm giàu cholesterol có thể làm tăng tổng lượng cholesterol.

Hạn chế của việc ăn nội tạng động vật

Những người bị bệnh gút cần ăn với lượng vừa phải

Bệnh gút là một loại viêm khớp phổ biến.Nguyên nhân là do lượng axit uric trong máu cao, khiến các khớp bị sưng và mềm. Purines trong chế độ ăn uống tạo thành axit uric trong cơ thể. Các loại nội tạng động vật đặc biệt có hàm lượng purin cao, vì vậy điều quan trọng là bạn phải ăn những loại thực phẩm này một cách điều độ nếu bạn bị bệnh gút.

Phụ nữ mang thai nên hạn chế

Các loại nội tạng động vật là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, đặc biệt là gan. Trong thời kỳ mang thai, vitamin A đóng vai trò thiết yếu đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến nghị không nên tiêu thụ cao hơn 10.000 IU vitamin A mỗi ngày, vì hấp thụ quá nhiều có liên quan đến các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và bất thường. Ví dụ như dị tật tim, tủy sống và ống thần kinh, bất thường về mắt, tai và mũi, và các khuyết tật trong đường tiêu hóa và thận.

Một nghiên cứu đã báo cáo rằng những bà mẹ mang thai tiêu thụ nhiều hơn 10.000 IU vitamin A mỗi ngày từ thực phẩm có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh cao hơn 80% so với những bà mẹ tiêu thụ 5.000 IU hoặc ít hơn mỗi ngày. Do đó, bạn nên hạn chế ăn nội tạng động vật khi mang thai, đặc biệt nếu bạn đang dùng các chất bổ sung có chứa vitamin A.

Kết luận

Nội tạng động vật là nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, khó tìm được từ các thực phẩm khác.Nếu bạn thích ăn thịt, bạn nên thay thế một số thịt cơ bằng thịt nội tạng. Nó không chỉ cung cấp cho bạn một số dinh dưỡng bổ sung, mà còn dễ chế biến và có lợi cho môi trường.

Nguồn: healthline