Mặc dù nhiều người thỉnh thoảng bị đầy hơi nhưng cảm giác đầy hơi thường xuyên có thể gây khó chịu. Đầy hơi thường là do tích tụ khí trong dạ dày, nó cũng có thể là do các vấn đề khác, chẳng hạn như táo bón, khó tiêu hoặc hội chứng ruột kích thích (IBS). May mắn thay, nhiều chất bổ sung có thể làm giảm đầy hơi và cải thiện tiêu hóa để giữ cho bạn cảm thấy thoải mái nhất.

1. Men vi sinh (probiotics)

Probiotics là một loại vi khuẩn có lợi được tìm thấy trong ruột. Chúng có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe. Có sẵn ở cả nguồn thực phẩm và thực phẩm bổ sung, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng men vi sinh có thể giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột.

Theo một đánh giá lớn của 70 nghiên cứu, men vi sinh cải thiện tình trạng đầy hơi và đều đặn ở một số người bị IBS. Một đánh giá khác đã quan sát những phát hiện tương tự, báo cáo rằng men vi sinh làm giảm mức độ nghiêm trọng của một số triệu chứng IBS, bao gồm đầy hơi và chướng bụng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng men vi sinh cũng có thể giúp điều trị các vấn đề tiêu hóa khác, bao gồm tiêu chảy và viêm loét đại tràng.

2. Gừng

Gừng là một loại thảo mộc thường được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung để giảm đau bụng tiêu hóa và điều trị chứng buồn nôn, nôn mửa và ốm nghén.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gừng cũng có thể giúp ngăn ngừa đầy hơi. Theo một nghiên cứu cũ hơn, gừng làm tăng tốc độ trống rỗng của dạ dày ở những người gặp chứng khó tiêu, và tác dụng này có thể giúp giảm đầy hơi. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng gừng làm giảm mức độ nghiêm trọng của chứng chướng bụng ở 178 phụ nữ trải qua ca sinh mổ so với giả dược. Hơn nữa, một nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng gừng giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng của IBS bằng cách giảm viêm trong ruột.

3. Tinh dầu bạc hà

Dầu bạc hà là một chất bổ sung thảo dược được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Nó cũng chứa L-menthol, một hợp chất ức chế co thắt cơ trong ruột để giúp điều trị các vấn đề tiêu hóa. Một đánh giá của 12 nghiên cứu cho thấy rằng tinh dầu bạc hà được dung nạp tốt và giảm các triệu chứng của IBS so với giả dược. Một nghiên cứu khác ở 72 người bị IBS cho thấy uống tinh dầu bạc hà 3 lần mỗi ngày làm giảm các triệu chứng của IBS tới 40% sau 4 tuần. Ngoài ra, một đánh giá của chín nghiên cứu đã báo cáo rằng tinh dầu bạc hà có thể cải thiện đáng kể tình trạng đau bụng và các triệu chứng khác của IBS với ít tác dụng phụ. Cần nghiên cứu thêm để xác định xem dầu bạc hà có mang lại lợi ích tương tự cho những người không có IBS hay không.

4. Dầu quế

Dầu quế được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền để điều trị nhiều loại bệnh tiêu hóa, bao gồm đầy hơi. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng uống một viên nang với dầu quế làm giảm đáng kể các triệu chứng khó tiêu sau 6 tuần so với giả dược. Quế cũng chứa một số hợp chất chống viêm, chẳng hạn như cinnamaldehyde và methoxycinnamaldehyde. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy quế làm giảm các dấu hiệu viêm ở chuột bị viêm đại tràng, có thể giúp ngăn ngừa đầy hơi. Tuy nhiên, nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác nhận làm thế nào dầu quế ảnh hưởng đến chứng viêm và đầy hơi ở người.

5. Các enzym tiêu hóa

Các enzym tiêu hóa giúp phân hủy các chất dinh dưỡng trong thực phẩm thành các hợp chất nhỏ hơn để thúc đẩy quá trình tiêu hóa thích hợp. Mặc dù cơ thể bạn sản xuất các enzym tiêu hóa một cách tự nhiên, nhưng việc sử dụng thực phẩm bổ sung enzym tiêu hóa có thể giúp giảm bớt chứng đầy hơi trong một số trường hợp.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy rằng các enzym tiêu hóa có hiệu quả như một loại thuốc kê đơn trong việc điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa phổ biến như đầy hơi, buồn nôn và khó tiêu. Một nghiên cứu khác bao gồm 40 người báo cáo rằng các enzym tiêu hóa làm giảm đáng kể nhiều triệu chứng khó tiêu, bao gồm cả chứng đầy hơi.

Một số enzym tiêu hóa, chẳng hạn như lactase, cũng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng ở những người không dung nạp lactose. Không dung nạp lactose là một tình trạng phổ biến gây ra các vấn đề như đầy hơi và đau dạ dày khi tiêu thụ thực phẩm có chứa lactose - một loại đường có trong sữa.

6. Psyllium

Psyllium là một chất xơ có nguồn gốc từ Plantago ovata, một loại thảo mộc được trồng ở nhiều vùng Nam Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Thường được tìm thấy ở dạng thực phẩm chức năng, nó bổ sung lượng lớn vào phân của bạn để giảm táo bón, là nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi.

Theo một nghiên cứu trên 51 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và táo bón, dùng 10 gam psyllium hai lần mỗi ngày giúp cải thiện các triệu chứng táo bón và giảm lượng đường trong máu, mức cholesterol và trọng lượng cơ thể, so với những người trong nhóm đối chứng. Một nghiên cứu nhỏ khác cho thấy psyllium hút nước vào phân để chúng dễ dàng đi ngoài và ngăn ngừa táo bón. Hơn nữa, một nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng psyllium làm giảm đáng kể tình trạng viêm đường ruột, điều này có thể giúp giảm đầy hơi và các vấn đề tiêu hóa.

7. Vitamin D

Các tế bào da của bạn sản xuất vitamin D - còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời - khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thật không may, rất ít nguồn thực phẩm tự nhiên có chứa chất dinh dưỡng này, điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của mình. Nếu bạn bị thiếu vitamin D, uống thực phẩm bổ sung có thể là một cách dễ dàng để tăng lượng hấp thụ của bạn - và nó có thể ngăn ngừa đầy hơi.

Một nghiên cứu bao gồm 90 người bị IBS cho thấy uống 50.000 IU vitamin D mỗi ngày trong 6 tháng dẫn đến cải thiện đáng kể chứng đau dạ dày, đầy bụng, đầy hơi và các triệu chứng tiêu hóa khác. Một nghiên cứu khác đánh giá 44 phụ nữ bị hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) bị thiếu vitamin D. Kết quả cho thấy rằng việc uống bổ sung vitamin D trong 4 tháng làm giảm một số dấu hiệu của chứng viêm và cải thiện các triệu chứng PMS, thường bao gồm đau dạ dày, chuột rút, táo bón và đầy hơi.

Mặt khác, một nghiên cứu ở 74 người bị IBS cho thấy uống 50.000 IU vitamin D trong 9 tuần đã cải thiện mức độ nghiêm trọng của triệu chứng và chất lượng cuộc sống nhưng không ảnh hưởng đến chứng đầy hơi, so với những người trong nhóm đối chứng. Cần có các nghiên cứu bổ sung để hiểu cách bổ sung vitamin D có thể ảnh hưởng đến chứng đầy hơi, đặc biệt là ở những người không bị thiếu hụt vitamin D.

Kết luận

Mặc dù đầy hơi có thể gây khó chịu, nhưng nhiều chất bổ sung, thực phẩm chức năng có thể giúp bạn.Ngoài việc giảm đầy hơi, một số chất bổ sung cũng có thể cải thiện các vấn đề tiêu hóa khác như táo bón và đau dạ dày.

Hãy nhớ rằng nếu tình trạng đầy hơi của bạn không thuyên giảm hoặc đi kèm với các triệu chứng khác, chẳng hạn như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy hoặc giảm cân không chủ ý, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xem liệu có cần điều trị bổ sung hay không.