Bơ đậu phộng là một trong những loại bơ phổ biến nhất trên thế giới. Nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức đậu phộng. Một số người bị dị ứng và đối với một tỷ lệ nhỏ dân số, bơ đậu phộng có thể giết người theo đúng nghĩa đen. Nhưng liệu bơ đậu phộng có tốt cho sức khỏe đối với 99% người còn lại? Hãy cùng tìm hiểu.

Bơ đậu phộng là gì?

Bơ đậu phộng là một loại thực phẩm tương đối chưa qua chế biến. Về cơ bản, đó chỉ là đậu phộng, thường được rang, được xay cho đến khi chúng chuyển thành hỗn hợp sền sệt. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho nhiều thương hiệu bơ đậu phộng có chứa nhiều thành phần bổ sung khác nhau, chẳng hạn như đường, dầu thực vật và thậm chí cả chất béo chuyển hóa.

Ăn quá nhiều đường và chất béo chuyển hóa bổ sung có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim. Thay vì mua đồ ăn vặt, hãy chọn bơ đậu phộng thật. Nó không nên chứa gì ngoài đậu phộng và có thể một chút muối.

Bơ đậu phộng là một nguồn protein tốt

Bơ đậu phộng là một nguồn năng lượng khá cân bằng cung cấp tất cả ba chất dinh dưỡng đa lượng. Một phần 100g bơ đậu phộng chứa:

  • Carbohydrate: 20 gam carbs (13% calo), 6 gam trong số đó là chất xơ.
  • Protein: 25 gram protein (15% calo), khá nhiều so với hầu hết các loại thực phẩm thực vật khác.
  • Chất béo: 50 gam chất béo, tổng cộng khoảng 72% calo.

Mặc dù bơ đậu phộng khá giàu protein, nhưng nó lại chứa ít axit amin thiết yếu methionine.

Đậu phộng thuộc họ đậu, trong đó có đậu Hà Lan và đậu lăng. Protein họ đậu có hàm lượng methionine và cysteine ​​thấp hơn nhiều so với protein động vật. Đối với những người dựa vào bơ đậu phộng hoặc đậu để làm nguồn protein chính của họ, thiếu methionine là một nguy cơ thực sự. Tuy nhiên, lượng methionine thấp cũng được cho là có một số lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nó có thể kéo dài tuổi thọ của chuột cống và chuột nhắt, nhưng vẫn chưa rõ liệu nó có hoạt động theo cách tương tự ở người hay không.

Ít carbs

Bơ đậu phộng nguyên chất chỉ chứa 20% carbs nên phù hợp với chế độ ăn low-carb. Nó cũng làm giảm lượng đường trong máu và là một lựa chọn hoàn hảo cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu quan sát cho thấy những phụ nữ ăn bơ đậu phộng 5 lần mỗi tuần hoặc nhiều hơn sẽ giảm được 21% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những lợi ích này một phần là do axit oleic, một trong những chất béo chính trong đậu phộng. Chất chống oxy hóa cũng có thể đóng một vai trò nào đó.

Có nhiều chất béo lành mạnh

Vì bơ đậu phộng rất giàu chất béo, một phần 100 gram chứa tới 588 calo. Mặc dù có hàm lượng calo cao nhưng ăn một lượng vừa phải bơ đậu phộng nguyên chất hoặc đậu phộng nguyên hạt là hoàn toàn tốt trong chế độ ăn kiêng giảm cân.

Một nửa chất béo trong bơ đậu phộng được tạo thành từ axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn lành mạnh cũng được tìm thấy với lượng lớn trong dầu ô liu. Axit oleic có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện độ nhạy insulin. Bơ đậu phộng cũng chứa một số axit linoleic, một axit béo omega-6 thiết yếu có nhiều trong hầu hết các loại dầu thực vật. Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ nhiều axit béo omega-6, tương ứng với omega-3, có thể làm tăng chứng viêm và nguy cơ mắc bệnh mãn tính.

Bơ đậu phộng khá giàu vitamin và khoáng chất

Bơ đậu phộng khá bổ dưỡng. Một phần 100 gram bơ đậu phộng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất:

  • Vitamin E: 45% RDA
  • Vitamin B3 (Niacin): 67% RDA
  • Vitamin B6: 27% RDA
  • Folate: 18% RDA
  • Magiê: 39% RDA
  • Đồng: 24% RDA
  • Mangan: 73% RDA

Nó cũng chứa nhiều biotin và chứa một lượng lớn vitamin B5, sắt, kali, kẽm và selen.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đây là một phần 100 gram, có tổng cộng 588 calo. Bơ đậu phộng không giàu dinh dưỡng so với các thực phẩm thực vật ít calo như rau chân vịt hoặc bông cải xanh.

Bơ đậu phộng giàu chất chống oxy hóa

Giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, bơ đậu phộng không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cơ bản. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng hoạt tính sinh học khác, có thể có một số lợi ích cho sức khỏe.

Bơ đậu phộng khá giàu chất chống oxy hóa như axit p-coumaric, có thể làm giảm chứng viêm khớp ở chuột. Nó cũng chứa một số resveratrol, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh mãn tính khác ở động vật. Resveratrol có nhiều lợi ích tiềm năng khác, mặc dù bằng chứng trên người vẫn còn hạn chế.

Bơ đậu phộng có chứa aflatoxin

Mặc dù bơ đậu phộng khá bổ dưỡng nhưng nó cũng có thể chứa các chất có thể gây hại. Ở đầu danh sách chính là aflatoxin. Đậu phộng mọc dưới lòng đất, nơi chúng có xu hướng bị một loại nấm mốc phổ biến có tên là Aspergillus xâm chiếm. Loại nấm mốc này là nguồn cung cấp aflatoxin, có khả năng gây ung thư cao. Mặc dù con người có khả năng chống lại các tác động ngắn hạn của aflatoxin khá tốt, nhưng vẫn có một số ít nguy cơ.

Một số nghiên cứu trên người đã liên hệ việc phơi nhiễm aflatoxin với ung thư gan, trẻ em còi cọc chậm phát triển và chậm phát triển trí tuệ. Nhưng có một số tin tức tốt. Theo một nguồn tin, việc chế biến đậu phộng thành bơ đậu phộng có thể làm giảm mức aflatoxin. Ngoài ra, USDA giám sát lượng aflatoxin trong thực phẩm và đảm bảo rằng chúng không vượt quá giới hạn khuyến nghị.

Kết luận

Có rất nhiều điều tốt về bơ đậu phộng, nhưng cũng có một số điều tiêu cực. Bơ đậu phộng khá giàu chất dinh dưỡng và một nguồn protein phong phú. Nó cũng chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, mặc dù điều này có vẻ không đáng kể khi chúng có lượng calo cao. Bên cạnh đó, bơ đậu phộng là một nguồn aflatoxin tiềm ẩn, có liên quan đến các tác hại về lâu dài.

Mặc dù bạn không nên sử dụng bơ đậu phộng như một nguồn thực phẩm chủ đạo trong chế độ ăn uống của mình, nhưng có lẽ thỉnh thoảng bạn vẫn nên ăn với lượng nhỏ. Ăn bơ đậu phộng ở mức độ vừa phải không có tác dụng tiêu cực lớn nào miễn là bạn đang tránh các loại thực phẩm thực sự tệ đối với sức khoẻ như soda có đường, chất béo chuyển hóa và các loại đồ ăn vặt đã qua chế biến khác.

Nguồn: healthline