Bơ hạnh nhân vs bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng đã tồn tại trong tủ đồ ăn của người Mỹ trong nhiều thập kỷ. Nhưng gần đây, các loại bơ hạt khác, chẳng hạn như bơ hạnh nhân, đang bắt đầu phổ biến.

Xu hướng gần đây trong thị trường bơ hạt này đặt ra câu hỏi: Bơ hạt nào tốt nhất cho sức khỏe? Trong khi giá bơ hạnh nhân thường cao hơn giá bơ đậu phộng, điều đó có nghĩa là nó tốt cho sức khoẻ hơn?

Thành phần dinh dưỡng bơ của hạnh nhân

Trong 1 muỗng canh bơ hạnh nhân nguyên chất, không thêm muối có chứa:

  • 101 calo
  • Protein 2,4 g
  • Carbohydrate 3,4 g
  • Tổng chất béo 9,5 g
  • Đường 0 g

So sánh dinh dưỡng

Để có câu trả lời nhanh, cả hai loại bơ hạt đều có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau. Bơ hạnh nhân có lợi cho sức khỏe hơn một chút so với bơ đậu phộng vì nó có nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Cả hai loại bơ hạt đều có lượng calo và đường tương đương nhau, nhưng bơ đậu phộng có nhiều protein hơn một chút so với bơ hạnh nhân.

Calo

Hầu hết các loại hạt và bơ hạt đều giống nhau về lượng calo mỗi gram. Hai muỗng canh bơ đậu phộng hoặc bơ hạnh nhân chỉ chứa dưới 200 calo, vì vậy nếu mối quan tâm chính của bạn là về lượng calo, thì không có gì khác biệt. Tuy nhiên, tất cả các loại bơ hạt được coi là có lượng calo cao so với các loại thực phẩm khác, vì vậy hãy cẩn thận với khẩu phần ăn của bạn.

Người chiến thắng? Cả 2 loại đều hoà

Chất béo lành mạnh

Hầu như tất cả các loại hạt đều chứa một lượng lớn chất béo, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng có hại cho bạn. Loại chất béo là yếu tố quan trọng nhất để xem xét, và đây là nơi bơ hạnh nhân có lợi thế hơn một chút so với bơ đậu phộng.

Cả bơ hạnh nhân và bơ đậu phộng đều có nhiều chất béo không bão hòa đơn, loại chất béo có khả năng giảm nguy cơ bệnh tim và kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Tuy nhiên, một muỗng canh bơ hạnh nhân chứa 2 muỗng canh chứa chất béo không bão hòa đơn nhiều hơn khoảng 25% so với cùng một lượng bơ đậu phộng. Một khẩu phần bơ đậu phộng cũng có lượng chất béo bão hòa gấp đôi so với khẩu phần bơ hạnh nhân. Mặc dù chất béo bão hòa không thật sự có hại ở mức độ vừa phải, nhưng quá nhiều chất béo có thể làm tăng cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Người chiến thắng? Bơ hạnh nhân

Vitamin và các khoáng chất

Bơ hạnh nhân lại là người dẫn đầu một lần nữa.

Nó chứa lượng vitamin E gần gấp ba lần, gấp đôi lượng sắt và gấp bảy lần canxi so với bơ đậu phộng.

Là một chất chống oxy hóa, vitamin E giúp ngăn chặn sự phát triển của mảng bám trong động mạch của bạn, gây ra cơn đau tim. Canxi hỗ trợ sức khỏe của xương và sắt rất cần thiết cho các tế bào hồng cầu của bạn.

Bơ đậu phộng cũng không phải thiếu vitamin và khoáng chất. Nó cũng có nhiều vitamin E, canxi và sắt. Chỉ là nó không chứ nhiều như bơ hạnh nhân. Cả bơ đậu phộng và bơ hạnh nhân đều chứa một lượng kali, biotin, magiê và kẽm tốt cho sức khỏe.

Người chiến thắng? Bơ hạnh nhân

Chất xơ

Chất xơ làm cho bạn cảm thấy no nhanh hơn, có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Nó cũng giúp giảm cholesterol của bạn. May mắn thay, tất cả các loại hạt đều có chứa chất xơ. Khi nói đến hàm lượng chất xơ, bơ hạnh nhân một lần nữa đứng đầu so với bơ đậu phộng. Hai muỗng bơ hạnh nhân có khoảng 3,3 gram chất xơ, trong khi 2 muỗng bơ đậu phộng chỉ có 1,6 gram.

Người chiến thắng? Bơ hạnh nhân

Protein

Bơ hạt là một nguồn protein thực vật tuyệt vời. Bơ đậu phộng có nhỉnh hơn một chút so với bơ hạnh nhân về hàm lượng protein. Có 6,7 gram protein trong một khẩu phần bơ hạnh nhân và 7,1 gram protein trong một khẩu phần bơ đậu phộng. Trong khi một quả trứng lớn chỉ có hơn 6 gram protein.

Người chiến thắng? Bơ đậu phộng

Đường

Bơ hạnh nhân có ít đường, bơ hạnh nhân tự nhiên và bơ đậu phộng đều có lượng đường khá thấp. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một số nhãn hiệu bơ hạt được làm ngọt bằng đường.

Dù bạn quyết định chọn loại bơ nào, chọn loại tự nhiên. Nói cách khác, hãy kiểm tra nhãn thành phần và chắc chắn rằng đường không có trên đó.

Người chiến thắng? Cả 2 đều hoà

Nghiên cứu nói gì?

Nghiên cứu đã chỉ ra nhiều lần rằng những người thường xuyên sử dụng các loại hạt hoặc bơ hạt trong chế độ ăn uống của họ ít có khả năng mắc bệnh tim hoặc tiểu đường loại 2 hơn những người không ăn hạt thường xuyên.

Nghiên cứu cũng đề xuất rằng việc tiêu thụ thường xuyên các loại hạt không tăng nguy cơ bệnh béo phì, mặc dù thực tế là các loại hạt có lượng calo cao.

Hầu hết các nghiên cứu phát hiện ra rằng loại hạt hoặc bơ hạt không quan trọng. Ví dụ, một nghiên cứu ở hơn 6.000 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy rằng ăn các loại hạt hoặc bơ đậu phộng mỗi tuần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Kết luận

Trên cơ sở dinh dưỡng nghiêm ngặt thì bơ hạnh nhân tốt cho sức khỏe hơn bơ đậu phộng, nhưng chỉ một chút thôi.

Tuy bơ hạnh nhân có thể làm ví của bạn không mấy vui vẻ, trừ khi bạn có sở thích đặc biệt với hạnh nhân, bơ đậu phộng vẫn là một lựa chọn tốt cho sức khỏe. Nếu bạn thực sự không chắc chắn, xen kẽ giữa cả hai là một giải pháp hoàn toàn hợp lý.

Chỉ cần nhớ chọn một loại bơ hạt mà không có thêm đường, dầu hydro hóa một phần hoặc chất béo chuyển hóa, hoặc các thành phần nhân tạo. Nhãn chỉ nên có một thành phần: đậu phộng, hoặc hạnh nhân, và có thể là một chút muối. Như với bất kỳ loại thực phẩm khác, ăn uống điều độ là chìa khóa.

Nguồn: healthline