Nếu phần bụng của bạn có cảm giác hơi lớn hơn bình thường, bạn có thể tự hỏi liệu sự gia tăng kích thước này là do tăng cân hay đầy hơi. Mặc dù cả hai có thể trông giống nhau và có thể cảm thấy giống nhau, nhưng tăng cân và đầy hơi có những điểm khác biệt chính.

Theo Bryan Curtin, MD, MHSc, giám đốc Trung tâm Tiêu hóa Thần kinh và GI Motility tại Trung tâm Y tế Mercy ở Baltimore, đầy hơi là cảm giác chủ quan của bụng đầy, chướng. Nói cách khác, đó là khi bụng của bạn phình ra kèm theo khí hoặc chất lỏng. Nó thường chỉ là tạm thời. Ngược lại, mỡ bụng thìsẽ phát triển theo thời gian. Nó đòi sự thâm hụt calo và tăng cường tập thể dục để đốt cháy mỡ. Dưới đây là sự khác biệt chính giữa đầy hơi và béo bụng để giúp bạn phân biệt giữa hai loại.

Hình thức

Bạn có một số cách dễ dàng để biết đó là mỡ hay đầy hơi. Chất béo được lưu trữ khắp cơ thể thông qua tế bào mỡ. Vì vậy, nếu bạn đang tích tụ mỡ, bạn sẽ nhận thấy nó trên một số vùng khác của cơ thể chẳng hạn như lưng và đùi. Nhưng nếu bụng của bạn là phần cơ thể duy nhất phình ra, thì nó có khả năng là đầy hơi.

Cảm giác

Khi bạn cảm thấy bụng mình đang nở ra, hãy chú ý đến cảm giác của nó. Hóp bụng thường sẽ khiến bụng bạn có cảm giác cứng và căng, trong khi mỡ bụng sẽ mềm.

Kéo dài bao lâu?

Một cách để biết liệu bạn đang tăng mỡ hay chỉ đối phó với một cơn đầy hơi là nó kéo dài bao lâu. Đầy hơi đến và đi có thể chỉ trong 1 ngày. Nhưng mỡ thì cần sự lâu dài và không tự nhiên biến mất.

Nguyên nhân nào gây ra đầy hơi?

 • Tích tụ khí trong ruột. Đây là một nguyên nhân phổ biến của đầy hơi, nhưng nó cũng là một triệu chứng của các vấn đề hoặc rối loạn tiêu hóa khác. Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn lo lắng hoặc nếu bạn bị đầy hơi tái phát hoặc liên tục.
 • Ăn kiêng. Ăn quá nhiều chất xơ, đậu, các sản phẩm từ sữa và các thực phẩm khác là nguyên nhân chính gây đầy hơi và chướng bụng.
 • Táo bón. Đi tiêu không thường xuyên hoặc không hiệu quả có nghĩa là phân ở trong ruột già lâu hơn bình thường. Điều này sẽ giúp vi khuẩn có nhiều thời gian hơn để lên men, dẫn đến dư thừa khí và đầy hơi.
 • Bệnh viêm ruột. Trong bệnh Crohn và viêm loét đại tràng, viêm đường tiêu hóa có thể giữ khí và gây đầy hơi.
 • Sự phát triển quá mức của vi khuẩn đường ruột non (SIBO). Với SIBO, khi ruột già bị mất cân bằng vi khuẩn, được gọi là chứng loạn khuẩn, vi khuẩn có thể phát triển quá mức vào ruột non. Điều này dẫn đến nhiều triệu chứng tiêu hóa, bao gồm đầy hơi.
 • Ăn quá nhanh. Ăn quá nhanh cũng có thể khiến bạn bị đầy hơi.
 • Các điều kiện y tế khác. Một số điều kiện y tế có thể làm cho bạn cảm thấy đầy hơi vì có thể làm chậm quá trình vận chuyển thức ăn trong ruột, thay đổi hệ vi sinh vật từ vi khuẩn lành mạnh thành vi khuẩn tạo khí không lành mạnh hoặc gây táo bón:

- Không dung nạp gluten

- Dị ứng thực phẩm

- Hội chứng ruột kích thích (IBS)

- Nhiễm ký sinh trùng

Biện pháp khắc phục chứng đầy bụng

Khi bị đầy hơi, bạn có hai lựa chọn để kiểm soát nó: bạn có thể tránh các loại thực phẩm và hoạt động gây đầy hơi, và bạn có thể can thiệp khi lần đầu tiên nhận thấy bụng của mình có cảm giác đầy hoặc phình ra. Tin tốt là có rất nhiều biện pháp khắc phục chứng đầy hơi theo nguyên nhân.

Giảm thực phẩm sinh khí

Hãy cân nhắc giảm các loại thực phẩm sinh khí sau:

 • Bông cải xanh
 • Súp lơ trắng
 • Đậu
 • Bắp cải
 • Yến mạch

Tránh thực phẩm chế biến sẵn

Đường và chất bảo quản trong thực phẩm chế biến sẵn có thể là nguyên nhân phổ biến gây đầy hơi.

Ăn chậm nhai kỹ

Ăn chậm cũng giúp giảm lượng không khí bạn nuốt vào, có thể gây đầy hơi.

Hãy thử uống trà thảo mộc

Các loại trà thảo mộc sau đây có thể giúp giảm đầy hơi:

 • Bạc hà
 • Gừng
 • Quế
 • Hoa cúc

Sử dụng dầu bạc hà

Dầu bạc hà được sử dụng như một chất bổ sung có thể giúp cải thiện các triệu chứng khác nhau cho những người bị IBS bằng cách giảm co thắt cơ, theo một đánh giá nghiên cứu năm 2014. Tuy nhiên, bạn có thể nên nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào, vì chúng có thể không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) giám sát chặt chẽ. Một số chất bổ sung có thể chứa nồng độ mạnh hơn của các thành phần hoạt tính có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, cũng như các thành phần khác không được liệt kê trên nhãn.

Bỏ đồ uống có ga

Đồ uống có ga như soda và nước tăng lực sẽ lấp đầy khí vào ruột của bạn, gây đầy hơi.

Uống men vi sinh

Bạn nên uống men vi sinh hoặc ăn thực phẩm lên men. Điều này có thể giúp khôi phục các vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh và giảm việc sản xuất khí và các chất độc gây khó chịu khác do vi khuẩn có hại gây ra.

Đi dạo

Bạn có thể cảm thấy muốn chợp mắt sau bữa ăn. Nhưng di chuyển với tốc độ ổn định trong khi đi bộ có thể kích thích sự lưu thông khí qua đường tiêu hóa của bạn.

Thử massage bụng

Với kỹ thuật chính xác, massage bụng có thể giải phóng cơn đau thắt, chuột rút và đầy hơi. Một nghiên cứu năm 2015 phát hiện ra rằng mát-xa bụng rất hữu ích trong việc giảm cổ chướng ác tính, là hiện tượng tích tụ chất lỏng trong bụng của bạn.

Nguyên nhân tăng tích tụ mỡ bụng?

Không giống như chứng đầy bụng đến và đi ngay, mỡ bụng hay mỡ nội tạng, vẫn tồn tại trừ khi bạn hành động để loại bỏ nó. Béo bụng thường là kết quả của việc tăng cân tổng thể. Điều này xảy ra khi bạn tiêu thụ nhiều calo hơn mức cơ thể bạn đang đốt cháy. Đối với một số người, mỡ bụng là kết quả của một chế độ ăn uống không cân bằng và ít hoạt động thể chất. Nhưng đối với những người khác, nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn uống, và cụ thể hơn là do ăn quá nhiều calo. Điều này có thể xảy ra mặc dù họ vẫn tập thể dục thường xuyên.

Thực phẩm có thể góp phần làm tăng mỡ bụng bao gồm:

 • Thức ăn và đồ uống có đường
 • Rượu
 • Thực phẩm có hàm lượng chất béo chuyển hóa cao

Làm thế nào để giảm mỡ bụng?

Hầu hết chúng ta đều đau đầu với mỡ bụng. Nếu bạn đang cố gắng giảm vài cân để giảm mỡ vùng bụng, bạn có thể quyết định điều chỉnh chế độ ăn uống và tăng cường hoạt động thể chất. Nhìn chung, giảm mỡ bụng là sự cân bằng giữa chế độ ăn uống, tập luyện và thay đổi lối sống. Bạn nên ăn nhiều trái cây, rau, và protein nạc, đồng thời giảm lượng chất béo chuyển hóa, tinh bột tinh chế, đường và rượu bạn tiêu thụ. Về mặt vận động, hãy đảm bảo tập cardio ít nhất 150 phút mỗi tuần. Ngoài ra, 2 ngày tập luyện sức mạnh mỗi tuần có thể giúp giảm mỡ vùng bụng.

Kết luận

Hiểu được sự khác biệt giữa đầy hơi và mỡ bụng có thể giúp bạn xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng và cách tốt nhất để kiểm soát chúng. Sự phình lên do đầy hơi thường là tạm thời. Nguyên nhân thường là do điều gì đó trong chế độ ăn uống, tình trạng sức khỏe hoặc lối sống của bạn. Mặt khác, mỡ bụng là kết quả của chế độ ăn uống không lành mạnh, lười vận động và trong một số trường hợp là do các bệnh lý. Mỡ bụng vẫn sẽ ở đó mãi nếu bạn không thay đổi cách ăn uống và đứng lên tập thể dục.