Mặc dù tồn tại hơn hai thế kỷ, cà phê chicory đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Đồ uống nóng này có vị giống cà phê nhưng được làm từ rễ chicory rang thay vì hạt cà phê. Nó phổ biến đối với những người cố gắng giảm lượng caffeine và có thể mang đến một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm viêm, giảm lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Tuy nhiên, cà phê chicory cũng có thể gây ra các tác dụng phụ bất lợi. Bài viết này xem xét sâu các bằng chứng để xác định xem cà phê chicory có tốt cho bạn hay không.

Cà phê Chicory là gì?

Cà phê chicory là một loại đồ uống được làm bằng cách sử dụng rễ của cây chicory, được rang, xay và pha thành thức uống giống như cà phê. Chicory là một loài thực vật có hoa trong họ bồ công anh với đặc điểm là thân dai, có lông, hoa và lá màu tím nhạt thường được dùng làm món salad. Cà phê chicory có vị tương tự như cà phê nhưng có hương vị thường được mô tả là hơi gỗ và thơm. Nó được sử dụng riêng hoặc có thể trộn chung với cà phê truyền thống để tăng thêm hương vị.

Mặc dù lịch sử của cà phê chicory không hoàn toàn rõ ràng, nhưng nó được cho là có nguồn gốc từ những năm 1800 ở Pháp trong thời kỳ khan hiếm cà phê. Tuyệt vọng về một chất thay thế tương tự, mọi người bắt đầu trộn rễ chicory vào cà phê của họ để có được vị cà phê. Nhiều năm sau, trong cuộc Nội chiến, nó cũng trở nên phổ biến ở New Orleans khi thành phố trải qua tình trạng thiếu cà phê sau khi các cuộc phong tỏa của hải quân Liên minh cắt đứt một trong những cảng của họ.

Ngày nay, cà phê chicory vẫn có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới và thường được sử dụng như một loại cà phê không chứa caffeine thay thế cho cà phê thông thường.

Rễ chicory chứa một số chất dinh dưỡng

Rễ chicory là thành phần chính trong cà phê chicory. Để làm ra nó, gốc chicory thô được băm nhỏ, rang và ủ thành cà phê. Mặc dù số lượng có thể khác nhau, nhưng nói chung bạn nên sử dụng khoảng khoảng 11 gam rễ chicory xay cho mỗi 235 ml nước.

Một củ chicory thô (60 gram) chứa các chất dinh dưỡng sau:

 • Lượng calo: 44
 • Chất đạm: 0,8 gam
 • Carbs: 10,5 gram
 • Chất béo: 0,1 gam
 • Chất xơ: 0,9 gam
 • Mangan: 7% RDI
 • Vitamin B6: 7% RDI
 • Kali: 5% RDI
 • Vitamin C: 5% RDI
 • Phốt pho: 4% RDI
 • Folate: 3% RDI

Rễ chicory là một nguồn tốt của inulin, một loại chất xơ prebiotic hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe đường ruột. Nó cũng chứa một số mangan và vitamin B6, hai chất dinh dưỡng liên quan đến sức khỏe của não. Hãy nhớ rằng lượng chất dinh dưỡng này trong cà phê chicory khá thấp, vì chỉ một lượng nhỏ rễ chicory được ủ vào cà phê.

Nó có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Rễ chicory là một nguồn chất xơ tốt, có thể giúp cải thiện một số khía cạnh của sức khỏe tiêu hóa của bạn. Nó có thể giúp cải thiện sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột, được cho là có ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe và bệnh tật. Điều này là do chicory có chứa chất xơ inulin, một loại prebiotic giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung inulin có thể làm tăng nồng độ của một số chủng vi khuẩn lành mạnh trong ruột kết. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chicory có thể giúp cải thiện chức năng ruột và giảm táo bón. Một nghiên cứu gần đây đã có 44 người bị táo bón bổ sung inulin từ chicory. Kết quả là đã giúp những người táo bón đi đều đặn hôn và độ mềm của phân được cải thiện, so với giả dược.Trong một nghiên cứu khác, tiêu thụ chicory làm giảm khó khăn trong việc đại tiện ở 25 người lớn tuổi tham gia.

Cà phê chicory có thể làm giảm lượng đường trong máu

Rễ chicory có chứa inulin, một loại chất xơ đã được chứng minh là giúp kiểm soát lượng đường trong máu trong cả nghiên cứu trên người và động vật. Một nghiên cứu gần đây đã điều trị chuột mắc bệnh tiểu đường bằng inulin chicory trong 8 tuần. Nghiên cứu phát hiện ra rằng nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách cải thiện cách thức chuyển hóa carbohydrate. Mặc dù nghiên cứu về tác dụng của inulin trong chicory đối với lượng đường trong máu còn hạn chế, một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng inulin có thể có tác dụng hữu ích đối với lượng đường trong máu và kháng insulin.

Insulin là hormone vận chuyển đường từ máu đến các cơ và mô, nơi nó có thể được sử dụng làm nhiên liệu. Kháng insulin, xảy ra với lượng insulin cao trong thời gian dài, có thể làm giảm hiệu quả của hormone này và dẫn đến lượng đường trong máu cao. Trong một nghiên cứu nhỏ, inulin làm giảm tình trạng kháng insulin ở 40 người bị tiền tiểu đường. Trong một nghiên cứu khác, bổ sung 10g inulin mỗi ngày giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói gần 8,5% trong số 49 phụ nữ mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều tập trung vào inulin hơn là chicory. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để xác định những ảnh hưởng mà bản thân cà phê chicory có thể tác động đến lượng đường trong máu.

Nó có thể giúp giảm viêm

Mặc dù viêm là một phản ứng bình thường của hệ thống miễn dịch, nhưng viêm mãn tính được cho là góp phần gây ra các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng rễ chicory có thể có đặc tính chống viêm.

Trong một nghiên cứu trên động vật, rễ chicory có tác dụng làm giảm một số dấu hiệu của chứng viêm. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng cho lợn con ăn rễ chicory khô làm giảm mức độ viêm nhiễm. Hầu hết các nghiên cứu hiện tại chỉ giới hạn trong các nghiên cứu trên động vật. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định xem rễ chicory có thể ảnh hưởng như thế nào đến chứng viêm ở người.

Cà phê chicory tự nhiên không chứa caffein

Cà phê chicory có thể là một cách tuyệt vời để giúp giảm lượng caffein của bạn. Cà phê thông thường được làm từ những hạt cà phê được rang, xay và ủ thành cà phê. Một tách cà phê điển hình chứa khoảng 95mg caffein, mặc dù điều này có thể thay đổi dựa trên một số yếu tố như loại hạt cà phê được sử dụng và loại cà phê rang. Tiêu thụ một lượng lớn caffeine có liên quan đến các tác dụng phụ như buồn nôn, lo lắng, tim đập nhanh, bồn chồn và mất ngủ.

Mặt khác, rễ chicory tự nhiên không chứa caffeine. Vì lý do này, cà phê chicory là một loại cà phê thay thế tuyệt vời cho những người đang tìm cách cắt giảm lượng caffein của họ. Một số người thêm rễ chicory vào nước nóng để làm đồ uống không chứa caffeine, trong khi những người khác pha nó vào một lượng nhỏ cà phê thông thường để thưởng thức đồ uống có hàm lượng caffeine thấp hơn.

Nó có thể không dành cho tất cả mọi người

Mặc dù cà phê chicory mang đến một số lợi ích sức khỏe, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người.Chicory có thể gây phản ứng dị ứng ở một số người, gây ra các triệu chứng như đau, sưng và ngứa ran ở miệng. Ngoài ra, những người bị dị ứng với cỏ phấn hương hoặc phấn hoa bạch dương nên tránh chicory để hạn chế tác dụng phụ tiêu cực. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng tiêu cực nào sau khi uống cà phê chicory, hãy ngừng sử dụng ngay lập tức và hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Hơn nữa, cà phê chicory không được khuyến khích cho phụ nữ mang thai, vì chicory đã được chứng minh là có thể gây sẩy thai và chảy máu kinh nguyệt. Cuối cùng, nghiên cứu về sự an toàn của rễ chicory đối với phụ nữ đang cho con bú còn hạn chế. Kiểm tra với bác sĩ của bạn trước khi tiêu thụ nó để ngăn ngừa các rủi ro khi uống.

Kết luận

Cà phê chicory mang đến một số lợi ích sức khỏe và nó có thể là một chất thay thế tốt cho cà phê nếu bạn đang muốn cắt giảm lượng caffein của mình. Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu về tác dụng của cà phê chicory và không có bằng chứng nào cho thấy nó sẽ tốt hơn cà phê thông thường.