Đổ mồ hôi quá nhiều dưới cánh tay có thể gây khó chịu. Có nhiều phương pháp để ngăn tiết mồ hôi, và nhiều phương pháp có thể được thử tại nhà. Trong một số trường hợp, những người đổ mồ hôi quá nhiều có thể mắc một tình trạng gọi là rối loạn hyperhidrosis, được bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Hyperhidrosis bao gồm đổ mồ hôi nhiều trên toàn bộ cơ thể - không chỉ dưới cánh tay.

Những lựa chọn điều trị

Có một số biện pháp tự nhiên, không kê đơn và y tế có thể làm giảm hoặc loại bỏ mồ hôi dư thừa dưới cánh tay. Hãy xem xét các mẹo sau:

1. Sử dụng lăn/sáp ngăn tiết mồ hôi (antiperspirant)

Bạn mệt mỏi với những vết mồ hôi trên áo? Hãy thử sử dụng lăn/sáp có thể ngăn tiết mồ hôi. Lăn/sáp khử mùi bình thường có thể khử mùi hôi dưới cánh tay của bạn, nhưng nó không được thiết kế để ngăn bạn tiết mồ hôi hoàn toàn. Lăn/sáp ngăn tiết mồ hôi vừa tiêu diệt vi khuẩn gây mùi vừa tích cực chặn các tuyến mồ hôi sản xuất mồ hôi dưới cánh tay. Điều này có thể giúp giảm bớt sự khó chịu của bạn.

Tuy nhiên, đối với một số người, lăn/sáp ngăn tiết mồ hôi không kê đơn không thực sự hiệu quả. Nếu bạn thấy rằng lăn/sáp ngăn tiết mồ hôi thông thường không hiệu quả với mình, hãy tìm kiếm lăn/sáp ngăn tiết mồ hôi mạnh hơn với lượng nhôm clorua cao hơn, thành phần hoạt tính (ít nhất 13%). Và nếu cách đó không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để được kê đơn thuốc chống mồ hôi mạnh hơn.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo rằng bạn đang sử dụng lăn/sáp ngăn tiết mồ hôi một cách chính xác để nó có thể thực hiện công việc như dự định. Điều này có nghĩa là bạn nên:

 • Chỉ thoa lăn/sáp ngăn tiết mồ hôi lên vùng da sạch và khô (không thoa lăn/sáp ngăn tiết mồ hôi vào nách đã đổ mồ hôi hoặc nách vẫn còn ẩm do tắm).
 • Sử dụng lăn/sáp ngăn tiết mồ hôi của bạn vào ban đêm, sau khi bạn tắm, khi cơ thể của bạn mát mẻ nhất; điều này cho phép hoạt chất phát huy hết tác dụng.
 • Cạo lông dưới cánh tay vì lông có thể ngăn lăn/sáp ngăn tiết mồ hôi hoạt động. (Tuy nhiên, tránh thoa ngay sau khi cạo, vì lăn/sáp ngăn tiết mồ hôi có thể gây kích ứng làn da mới cạo của bạn.)
 • Hãy cho nó thời gian để làm việc. Có thể mất đến 4 ngày để bạn cảm nhận được hết tác dụng của lăn/sáp ngăn tiết mồ hôi.

2. Chờ giữa khi tắm và mặc quần áo

Sau khi tắm, hãy đợi một vài phút trước khi bạn mặc áo. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn tắm nước nóng hoặc sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm. Để nách khô ráo và thoáng mát trước khi mặc áo có thể giúp ngăn mồ hôi dưới cánh tay của bạn ngay sau khi tắm.

3. Cạo lông nách

Cạo lông nách có thể làm giảm tiết quá nhiều mồ hôi. Vì lông giữ độ ẩm và lông dưới cánh tay cũng không ngoại lệ. Nếu bạn đang bị đổ mồ hôi nhiều dưới cánh tay, thì việc cạo lông nách là điều cần thiết.

4. Tránh thức ăn gây mồ hôi

Bạn có biết rằng chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến lượng mồ hôi của bạn không? Một số loại thực phẩm có thể khiến cơ thể bạn tiết ra nhiều mồ hôi hơn những loại khác. Nếu bạn cảm thấy đổ mồ hôi quá nhiều, giảm hoặc loại bỏ các thực phẩm gây mồ hôi trong chế độ ăn uống của bạn có thể hữu ích.

Thực phẩm có hàm lượng chất xơ thấp buộc hệ tiêu hóa của bạn phải làm việc thêm giờ để phân hủy thức ăn của bạn. Một chế độ ăn nhiều natri có nghĩa là cơ thể bạn sẽ giải độc tất cả lượng muối đó dưới dạng nước tiểu và mồ hôi dư thừa. Và ăn thức ăn có nhiều chất béo sẽ khiến bên trong cơ thể bạn nóng lên khi cơ thể xử lý chất béo. Một số thực phẩm và đồ uống khác có thể gây ra mồ hôi nách bao gồm:

 • Thực phẩm chế biến
 • Rượu và bia
 • Tỏi và hành tây
 • Thực phẩm có hàm lượng chất béo cao
 • Cafein
 • Món ăn cay, nóng
 • Kem

5. Ăn nhiều thực phẩm làm giảm mồ hôi

Một số loại thực phẩm thực sự có thể làm giảm lượng mồ hôi mà cơ thể bạn tạo ra và làm dịu các tuyến mồ hôi hoạt động quá mức trong quá trình này. Một số thực phẩm làm giảm mồ hôi mà bạn có thể thử:

 • Nước
 • Thực phẩm có hàm lượng canxi cao (như các sản phẩm từ sữa và pho mát)
 • Quả hạnh
 • Chuối
 • Váng sữa
 • Rau và trái cây có hàm lượng nước cao (ví dụ: dưa hấu, nho, dưa đỏ, bông cải xanh, rau bina, súp lơ trắng, ớt chuông, cà tím)
 • Dầu ô liu
 • Yến mạch
 • Trà xanh
 • Khoai lang

6. Giữ đủ nước

Uống nhiều nước và ăn thực phẩm có hàm lượng nước cao có thể giữ cho cơ thể mát mẻ và ngăn tiết mồ hôi quá nhiều ở vùng dưới cánh tay.

7. Mặc áo rộng rãi, thoáng khí

Mặc áo chật - đặc biệt là áo ôm sát bên dưới cánh tay cũng có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn. Thay vào đó, hãy thử mặc những loại vải thoáng khí và áo rộng rãi hơn. Điều này sẽ giúp vùng da dưới cánh tay của bạn được mát hơn và có thể giúp ngăn không cho chúng đổ mồ hôi và làm ố quần áo của bạn.

8. Bỏ qua caffein

Caffeine kích thích hệ thần kinh và tăng tiết mồ hôi. Nó cũng làm cho huyết áp của bạn tăng, tăng nhịp tim và đẩy tuyến mồ hôi của bạn lên cao. Và nếu bạn là người yêu thích cà phê hoặc đồ uống nóng khác có chứa caffeine, bạn có thể sẽ có một ngày đổ mồ hôi nhiều vì đồ uống nóng làm tăng nhiệt độ cơ thể của bạn và gây đổ mồ hôi. Hãy thử giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn caffeine.

9. Ngừng hút thuốc

Chất nicotine bạn hấp thụ khi hút thuốc - giống như caffeine - làm tăng nhiệt độ cơ thể, khiến tim bạn đập nhanh hơn và khiến các tuyến mồ hôi của bạn hoạt động. Hút thuốc có liên quan đến một loạt các vấn đề khác liên quan đến vệ sinh và sức khỏe như hôi miệng, răng xỉn màu và ung thư. Vì vậy, nếu bạn đã sẵn sàng để giảm lượng mồ hôi dư thừa và cải thiện sức khỏe tổng thể của mình, bỏ hút thuốc có thể là câu trả lời cho bạn.

10. Cân nhắc tiêm botox hoặc phẫu thuật

Nếu các phương pháp khác không hiệu quả, bạn có thể xem xét một thủ thuật y tế như tiêm botox hoặc phẫu thuật để ngăn tiết quá nhiều mồ hôi dưới cánh tay.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêm botox có hiệu quả điều trị mồ hôi nách nhiều. Botox là một chất thần kinh mà bác sĩ da liễu có thể sử dụng để ngăn chặn sự liên lạc từ các dây thần kinh giao cảm gây ra mồ hôi. Tác dụng của tiêm botox sẽ mất dần, vì vậy quy trình này sẽ cần được lặp lại sau một thời gian để duy trì hiệu quả.

Có một số lựa chọn phẫu thuật để điều trị chứng hyperhidrosis, hai trong số đó là cắt bỏ giao cảm lồng ngực và cắt bỏ tuyến mồ hôi. Cắt bỏ giao cảm lồng ngực là một phẫu thuật ít xâm lấn, trong đó bác sĩ phẫu thuật cắt các dây thần kinh giao cảm, do đó các dây thần kinh không thể gửi tín hiệu đến các tuyến mồ hôi. Các tuyến mồ hôi cũng có thể được loại bỏ thông qua phẫu thuật bằng các kỹ thuật phẫu thuật khác nhau như cắt bỏ, nạo và hút mỡ.

Kết luận

Bạn có thể thực hiện một số thay đổi đối với thói quen của mình để giảm thiểu tình trạng đổ mồ hôi quá nhiều. Thay đổi lối sống, chẳng hạn như điều chỉnh chế độ ăn uống và giảm lượng caffeine, có thể giúp kiểm soát mồ hôi của bạn. Sử dụng lăn/sáp ngăn tiết mồ hôi cũng có thể hữu ích. Nếu những phương pháp này không hiệu quả, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc bạn nên thử tiêm botox hay một thủ thuật y tế khác để ngăn tiết mồ hôi. Với cách tiếp cận phù hợp, bạn sẽ sớm cảm thấy vùng nách khô ráo, thoải mái hơn.