Tiêu thụ cần tây và nước ép của nó ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây do những lợi ích về sức khỏe mà cần tây mang lại, một trong số chúng là cải thiện sức khỏe tình dục cho nam giới. Bài viết này trình bày chi tiết những tác động tiềm tàng của việc ăn cần tây đối với một số dấu hiệu về sức khỏe tình dục của nam giới.

Giả thuyết và khoa học

Nhiều giả thuyết khác nhau được lưu hành về lợi ích có chủ đích của cần tây. Đây là những gì khoa học đã nói về một số trong những điều phổ biến nhất.

Cần tây có làm tăng nồng độ androsterone không?

Androsterone là một chất chuyển hóa steroid yếu của hormone sinh dục testosterone, xuất hiện tự nhiên ở cả hai giới, mặc dù ở mức độ nhiều hơn ở nam giới so với phụ nữ. Hormone này kết hợp với những hormone khác góp phần tạo nên các đặc điểm của nam giới như lông trên cơ thể và được tìm thấy trong mồ hôi của con người. Một số người cho rằng cần tây chứa nhiều androsterone và do đó có thể dẫn đến tăng nồng độ testosterone và ham muốn tình dục ở nam giới.

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy cần tây có chứa androsterone, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy ăn cần tây hoặc uống nước ép của nó làm tăng mức androsterone hoặc cải thiện ham muốn tình dục ở nam giới.

Cần tây có thể được coi là một loại thuốc kích dục?

Thuốc kích dục là thực phẩm hoặc thuốc có tác dụng kích thích ham muốn tình dục. Pheromone là các hormone hóa học hoạt động bên ngoài cơ thể và đóng một vai trò trong các hiện tượng khác nhau, một trong số đó là sự hấp dẫn tình dục. Androsterone được coi là một pheromone, vì nó được tìm thấy với một lượng nhỏ trong mồ hôi của con người.

Một số người cho rằng cần tây có thể dùng như một loại thuốc kích thích tình dục do đặc tính pheromonic của nó khi ăn, mặc dù rất ít hoặc không có nghiên cứu nào được thực hiện về chủ đề này. Do đó, cần có thêm dữ liệu để xác nhận tác động này.

Các lợi ích khác

Mặc dù dữ liệu về tác dụng cụ thể của việc ăn cần tây đối với sức khỏe tình dục nam giới còn hạn chế, nhưng cần tây có thể cung cấp một số lợi ích tiềm năng khác.

Có thể thúc đẩy khả năng sinh sản

Cần tây chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng thực vật, là những hợp chất thực vật chống oxy hóa đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm. Chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nhưng chúng cũng có thể thúc đẩy sức khỏe tình dục nam giới.

Cụ thể hơn, các nghiên cứu chọn lọc trên người cho thấy lượng chất chống oxy hóa cao có thể giúp cải thiện số lượng và khả năng vận động của tinh trùng, cả hai yếu tố quan trọng trong khả năng sinh sản của nam giới. Một nghiên cứu trên động vật đã quan sát thấy sự gia tăng sản xuất tinh trùng khi bổ sung chiết xuất từ ​​lá cần tây. Nghiên cứu bổ sung trên người là cần thiết để xác định những lợi ích cụ thể của cần tây đối với khả năng sinh sản của nam giới.

Có thể giúp giảm huyết áp

Cần tây và nước ép của nó cũng có thể hỗ trợ kiểm soát huyết áp. Điều này có thể là do nitrat tự nhiên được tìm thấy trong cần tây, có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và giúp giảm huyết áp.

Hơn nữa, huyết áp cao liên tục có liên quan đến chứng rối loạn cương dương ở nam giới. Có nghĩa là, thường xuyên tiêu thụ nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm cả cần tây, có thể cải thiện các triệu chứng của rối loạn cương dương, mặc dù cần thêm dữ liệu về vấn đề này để xác định các lợi ích cụ thể của nó.

Chứa nhiều vitamin K

Cần tây là một nguồn giàu vitamin K, với 124 gram cung cấp khoảng 30% nhu cầu hàng ngày cho nam giới. Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Thường xuyên ăn cần tây là một cách tuyệt vời để giúp duy trì mức vitamin K, từ đó thúc đẩy sức khỏe của xương và quá trình đông máu hiệu quả.

Kết luận

Tiêu thụ cần tây và nước ép của nó là một xu hướng sức khỏe mới nổi được cho là mang lại nhiều lợi ích khác nhau liên quan đến sức khỏe tình dục của nam giới dù vẫn chứa có nhiều dữ liệu về việc này.Mặc dù nó có thể đóng góp một phần vào khả năng sinh sản, cũng như giúp điều chỉnh huyết áp, nhưng vẫn cần thêm dữ liệu để xác định tác động cụ thể của nó đối với các yếu tố khác xung quanh sức khỏe tình dục nam giới.