Thịt gà là một trong những loại thịt được tiêu thụ phổ biến nhất trên toàn thế giới. Nó đặc biệt phổ biến đối với những người đam mê thể dục vì nó là một nguồn protein tuyệt vời. Thực phẩm giàu protein có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu về sức khỏe và thể chất, chẳng hạn như xây dựng cơ bắp, duy trì cơ bắp và giảm mỡ. Tuy nhiên, thịt gà có nhiều bộ phận khác nhau, bao gồm ức, má đùi, cánh và đùi. Mỗi phần chứa một lượng protein, chất béo và calo khác nhau, vì vậy mỗi loại đều hoạt động tốt nhất cho các mục đích khác nhau.

Ức gà chứa 54 gam protein

Ức gà là một trong những phần cắt phổ biến nhất của thịt gà. Một miếng ức gà nấu chín không da 172 gam chứa 54 gam protein. Con số này tương đương với 31 gam protein trên 100 gam. Một miếng ức gà cũng có 284 calo, hoặc 165 calo trên 100 gam. 80% calo đến từ protein, trong khi 20% đến từ chất béo.

Ức gà đặc biệt phổ biến đối với những người tập thể hình và những người muốn giảm cân. Hàm lượng protein cao và hàm lượng calo thấp có nghĩa là bạn có thể ăn nhiều thịt gà hơn mà không phải lo lắng về việc tiêu thụ quá nhiều calo.

Má đùi chứa 13,5 gam protein

Một chiếc đùi gà không da, không xương, nấu chín 52 gam chứa 13,5 gam protein. Con số này tương đương với 26 gam protein trên 100 gam. Đùi gà cũng có 109 calo mỗi đùi, hoặc 209 calo trên 100 gam. 53% calo đến từ protein, trong khi 47% đến từ chất béo.

Điều thú vị là đùi gà có màu sẫm hơn ức gà một chút. Điều này là do chân gà hoạt động nhiều hơn và chứa nhiều myoglobin hơn. Phân tử này giúp cung cấp oxy cho các cơ đang hoạt động và cũng làm cho chúng đỏ hơn.

Đùi tỏi chứa 12,4 gam Protein

Miếng gà góc tư có hai phần – má đùi và đùi tỏi. Đùi gà là phần dưới của chân gà, còn được gọi là bắp chân. Một đùi gà không có da hoặc xương 44 gam chứa 12,4 gam protein. Con số này tương đương với 28,3 gam protein trên 100 gam. Đùi gà cũng có 76 calo trên mỗi đùi, hoặc 172 calo trên 100 gam. 70% calo đến từ protein, trong khi 30% đến từ chất béo. Hầu hết mọi người đều ăn đùi gà có da. Một đùi gà có da chứa 112 calo, với 53% lượng calo đến từ protein và 47% đến từ chất béo.

Cánh gà chứa 6,4 gam protein

Một cánh gà không có da hoặc xương 21 gam có 6,4 gam protein. Con số này tương đương với 30,5 gam protein trên 100 gam. Cánh gà cũng có 42 calo mỗi cánh, hoặc 203 calo trên 100 gam. 64% calo đến từ protein, trong khi 36% đến từ chất béo. Giống với đùi gà, hầu hết mọi người ăn cánh gà với da. Một cánh gà có da chứa 99 calo, với 39% lượng calo đến từ protein và 61% từ chất béo.

Bạn nên ăn phần nào của con gà là tốt nhất cho sức khoẻ?

Phần thịt gà bạn nên ăn tùy thuộc vào sức khỏe và mục tiêu tập thể dục của bạn. Mặc dù tất cả các phần thịt gà đều là nguồn cung cấp protein dồi dào, nhưng một số phần lại ít hơn. Phần mỡ thừa ở máđùi, đùi tỏi và cánh có thể mang lại lợi ích cho một số mục tiêu nhưng lại cản trở những mục tiêu khác.

Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, xây dựng cơ bắp thì ức gà là phần tốt nhất dành cho bạn. Đây là phần nạc nhất của gà, có nghĩa là nó có ít calo nhất nhưng lại nhiều protein nhất. Ví dụ, ức gà là lý tưởng cho những người tập thể hình, vì nó có ít calo nhất. Theo dõi lượng calo đặc biệt quan trọng đối với những vận động viên thể hình tham gia các cuộc thi, vì đây là lúc họ cần có lượng mỡ cơ thể thấp.

Tuy nhiên, những người đang theo chế độ ăn kiêng low-carb hoặc keto có thể nên ăn những miếng thịt gà béo hơn, vì họ cần nhiều chất béo hơn trong chế độ ăn của mình. Nếu mục tiêu của bạn là xây dựng cơ bắp hoặc tăng cân, bạn sẽ cần ăn nhiều calo hơn lượng calo mà cơ thể đốt cháy hàng ngày. Những người thuộc nhóm này có thể được hưởng lợi từ việc ăn những miếng thịt gà béo hơn, vì chúng chứa nhiều calo hơn.