Đậu hũ được làm từ đậu nành. Nó được phục vụ như một loại protein từ thực vật phổ biến trong nhiều món ăn châu Á và chay. Nếu chưa quen ăn đậu hũ, bạn có thể băn khoăn liệu ăn đậu hũ chưa nấu chín có an toàn hay không.

Những lợi ích tiềm năng của việc ăn đậu hũ sống

Ý tưởng về việc ăn đậu hũ sống là hơi sai lầm, vì đậu hũ là một loại thực phẩm đã được nấu chín. Để làm đậu hũ, đậu nành được ngâm, đun sôi và làm thành sữa đậu nành. Sau đó, sữa đậu nành được nấu lại, và các chất làm đặc được gọi là chất làm đông được thêm vào để giúp tạo thành một khối.

Đậu hũ là một trong những cách nhanh chóng và rẻ tiền nhất để bổ sung protein thực vật vào chế độ ăn uống của bạn, vì nó không cần chuẩn bị nhiều. Nó cũng là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt như canxi, sắt, magiê, phốt pho và mangan. Bạn có thể thêm đậu hũ sống vào những món như sinh tố, bánh mì và nước sốt hỗn hợp, hoặc sử dụng nó làm lớp nền trong kem tự làm.

Những rủi ro tiềm ẩn khi ăn đậu hũ sống

So với việc ăn thịt hoặc trứng sống, ăn đậu hũ sống ít gây nguy cơ mắc bệnh từ thực phẩm do bản thân đậu hũ là thực phẩm đã được nấu chín. Tuy nhiên, ăn đậu hũ sống có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh do thực phẩm gây ra, tùy thuộc vào cách chế biến.

Cũng như tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn trên thị trường, đậu hũ có thể bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất. Điều này có thể xảy ra do lây nhiễm chéo nếu nó tiếp xúc với vi trùng từ thực phẩm khác như thịt gà sống, hoặc nếu nhân viên hắt hơi, ho hoặc xử lý nó bằng tay chưa rửa sạch.

Vì đậu hũ được bảo quản trong nước, nên sự ô nhiễm do vi trùng trong nước gây ra một nguy cơ tiềm ẩn khác. Một trường hợp như vậy từ đầu những năm 1980 liên quan đến sự bùng phát của Yersinia enterocolitica, một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa nghiêm trọng, với đậu hũ tiếp xúc với nước chưa qua xử lý tại nhà máy sản xuất. Đậu hũ sống cũng có thể có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, một loại vi khuẩn có thể gây ra các triệu chứng bệnh do thực phẩm. Tuy nhiên, chất bảo quản như nisin thường được sử dụng trên đậu hũ để ngăn nó phát triển.

Ngoài ra, đậu hũ lên men, là đậu hũ sống đã được lên men bằng men và khác với đậu hũ sống bán tại các cửa hàng, cũng có nguy cơ cao hơn chứa các mầm bệnh nguy hiểm từ thực phẩm như Clostridium botulinum, một loại độc tố có thể gây tê liệt.

Một số quần thể nhất định, bao gồm cả những người có sự phát triển chưa trưởng thành hoặc khả năng miễn dịch bị suy giảm, có nguy cơ cao mắc các hậu quả nghiêm trọng hơn của bệnh do thực phẩm. Một số người trong số này bao gồm trẻ sơ sinh, người lớn trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh tự miễn dịch.

Kết luận

Đậu hũ ở hầu hết các cửa hàng về mặt kỹ thuật không phải là thực phẩm sống, vì nó đã được nấu chín trước khi được bán. Đây là một nguồn dinh dưỡng tốt và có thể dễ dàng được thêm vào một số bữa ăn và công thức nấu ăn mà không cần chuẩn bị trước.

Dù đậu hũ có thể được ăn ngay nhưng nó vẫn đi kèm với một số nguy cơ ô nhiễm, có thể xảy ra trong quá trình sản xuất. Việc chuẩn bị và bảo quản an toàn ở nhà trước khi ăn cũng rất quan trọng.Mặc dù hầu hết mọi người có nguy cơ mắc bệnh thấp khi ăn đậu hũ sống, nhưng trẻ nhỏ, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai hoặc những người bị suy giảm hệ miễn dịch có thể cần thận trọng hơn khi ăn đậu hũ mà không nấu lại ở nhà.