Kombucha là một thức uống trà lên men phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Nó là một nguồn giàu men vi sinh và chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, nó kombucha đã được chứng minh là làm giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim và lượng đường trong máu. Và mặc dù kombucha tốt cho bạn, nhưng bạn cũng không nên uống quá nhiều. Dưới đây là 5 tác dụng phụ có thể xảy ra khi uống quá nhiều kombucha.

1. Uống quá nhiều kombucha có thể dẫn đến tiêu thụ calo dư thừa

Có nhiều loại kombucha khác nhau dành cho người tiêu dùng. Một số loại có ít calo, những loại khác có thể có tới 120 calo mỗi chai. Vì vậy uống kombucha hàng ngày có thể góp phần nạp thêm calo vào cơ thể, có thể dẫn đến tăng cân.

Những người thường xuyên uống đồ uống có nhiều calo có nhiều khả năng bị thừa cân hoặc béo phì hơn những người không uống. Điều này là do calo lỏng dễ tiêu thụ và ít no hơn nhiều so với calo từ thức ăn rắn.

2. Uống quá nhiều kombucha có thể gây đầy hơi và rối loạn tiêu hóa

Kombucha có lợi cho sức khỏe tiêu hóa do chứa probiotic hoặc vi khuẩn có lợi. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra tác dụng phụ. Bởi vì kombucha có ga, uống quá nhiều có thể dẫn đến đầy hơi.Uống đồ uống có ga sẽ đưa carbon dioxide (CO2) vào hệ tiêu hóa, có thể gây đầy hơi và dư thừa khí.

Ngoài ra, kombucha chứa các hợp chất được gọi là FODMAPs, một loại carbohydrate cụ thể có thể gây ra tình trạng khó tiêu hóa ở nhiều người, đặc biệt là những người bị IBS. Tiêu thụ quá nhiều đồ uống kombucha có thể dẫn đến lượng đường hấp thụ quá nhiều, có thể khiến nước bị hút vào ruột của bạn, gây ra tiêu chảy. Vì những lý do này, một số người có thể bị đầy hơi, đầy hơi và tiêu chảy nếu họ tiêu thụ quá nhiều kombucha.

3. Uống quá nhiều kombucha có thể chứa nhiều đường bổ sung

Nhiều thức uống kombucha được làm ngọt bằng nước hoa quả hoặc đường mía để làm cho sản phẩm hấp dẫn hơn đối với khách hàng. Mặc dù điều này có thể làm cho kombucha có hương vị thơm ngon nhưng nó lại làm tăng lượng đường trong đồ uống.

Khi tiêu thụ quá mức, đường bổ sung - đặc biệt là từ đồ uống có đường - có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Ví dụ, đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, gan nhiễm mỡ và bệnh tim. Tùy thuộc vào thương hiệu, chỉ một khẩu phần kombucha có thể chứa tới 28 gam đường, tương đương với 7 thìa cà phê đường. Khi mua kombucha, hãy tìm đồ uống chứa ít hơn 4 gam đường trong mỗi khẩu phần để giữ lượng đường bổ sung của bạn ở mức tối thiểu.

4. Uống quá nhiều kombucha có thể gây nguy hiểm cho một số người

Mặc dù kombucha an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng nó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở một số người. Bởi vì kombucha nếu không được khử trùng nên có thể chứa hỗn hợp các loại vi khuẩn và nấm men khác nhau, từ đó tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nhiễm trùng ở một số người.

Ví dụ, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, chẳng hạn như những người bị ung thư, bệnh thận hoặc HIV, có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng khi uống kombucha.

Và vì kombucha không được khử trùng và chứa một lượng nhỏ caffeine và rượu, phụ nữ mang thai và cho con bú cũng nên tránh nó.

5. Uống quá nhiều kombucha có thể dẫn đến tiêu thụ caffeine dư thừa

Kombucha thường được làm bằng trà đen hoặc trà xanh, cả hai đều có chứa caffeine. Mặc dù kombucha chứa ít caffeine hơn nhiều so với trà pha truyền thống, nhưng có thể tiêu thụ quá nhiều caffeine nếu bạn lạm dụng nó với kombucha.

Ví dụ: GT’s Kombucha chứa từ 8 đến 14 mg caffeine cho mỗi khẩu phần 240 ml. Mặc dù đó là một lượng nhỏ so với 47 mg caffeine có trong một tách trà đen pha, nhưng uống quá nhiều kombucha có thể ảnh hưởng đến những người nhạy cảm với chất kích thích này. Những người nhạy cảm với tác dụng của caffeine có thể cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn nếu tiêu thụ quá nhiều kombucha. Ngoài ra, uống kombucha gần giờ đi ngủ có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

Bạn nên uống bao nhiêu trà kombucha mỗi ngày?

Mặc dù kombucha an toàn đối với hầu hết mọi người, nhưng tốt nhất bạn nên uống chừng mực vì một số lý do.

Kombucha có thể chứa nhiều calo và đường, vì vậy uống quá nhiều không phải là lựa chọn tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy giới hạn lượng tiêu thụ của bạn ở một đến hai khẩu phần 240 ml mỗi ngày. Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các chai kombucha thường chứa hai phần ăn - khoảng 480 ml. Chọn các sản phẩm chất lượng cao, bảo quản trong hộp thủy tinh sẫm màu. Bao bì này bảo vệ men vi sinh khỏi bị hư hại. Bạn cũng nên chọn loại ít calo, ít đường, cung cấp không quá 50 calo mỗi khẩu phần để kiểm soát lượng calo lỏng.

Tips khi tự làm kombucha tại nhà

Khi nấu kombucha tại nhà, điều quan trọng là phải tuân theo quy trình an toàn. Việc nấu rượu kombucha không đúng cách có thể dẫn đến thành phẩm bị ô nhiễm và có thể gây ra các nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng. Ví dụ, hóa chất từ ​​gốm hoặc bình chứa có thể làm ô nhiễm kombucha của bạn, đó là lý do tại sao thức uống này chỉ nên được bảo quản và chuẩn bị trong lọ thủy tinh.

Luôn ủ kombucha bằng thiết bị vô trùng trong điều kiện vệ sinh và tuân theo hướng dẫn khi sử dụng bộ dụng cụ pha kombucha.

Học cách chuẩn bị và lên men kombucha đúng cách trước khi làm mẻ đầu tiên là cách tốt nhất để tránh những rủi ro tiềm ẩn về an toàn.

Kết luận

Kombucha mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ cho chúng ta, khiến một số người tiêu thụ quá nhiều loại đồ uống này. Nhưng uống quá nhiều kombucha có thể dẫn đến lượng đường và calo dư thừa và các tác dụng phụ.

Kombucha cũng chưa được khử trùng và chứa một lượng nhỏ caffeine và cồn. Điều này làm cho nó vượt quá giới hạn đối với một số người, ví dụ như những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, những người nhạy cảm với caffeine và phụ nữ mang thai và cho con bú.