Tại sao chúng ta tập trung vào số bước?

Đếm bước chân là một cách để theo dõi hoạt động thể chất vì việc đạt được số bước mỗi ngày cho thấy rằng chúng ta đang di chuyển. Đây là một điểm khởi đầu tốt cho việc tập thể dục và cho thấy chúng ta hoạt động như thế nào trong suốt cả ngày. Bên cạnh những suy nghĩ ban đầu của chúng ta về lợi ích của việc đếm số bước đi, đôi khi cũng có những lợi ích về tiền hoặc vật chất. Đây có thể là phần thưởng từ nhà cung cấp bảo hiểm y tế hoặc huy chương từ các cuộc thi và cuộc đua ảo từ các ứng dụng điện thoại.

Tất nhiên, có rất nhiều cách khác để giữ dáng như đạp xe hoặc bơi lội - cả hai cách này đều không dựa vào số bước, vì vậy chỉ cần tập trung vào việc di chuyển cơ thể theo cách khiến bạn vui vẻ sẽ luôn tác động tích cực đến sức khỏe của bạn.

Tại sao lại là 10.000 bước?

Người ta thường nghĩ rằng 10.000 bước là mục tiêu hàng ngày tối ưu.

Cần một mục tiêu số bước bắt đầu? 10.000 bước. 10.000 bước là câu trả lời mà nhiều người trong chúng ta có xu hướng đặt làm mục tiêu, nhưng mục tiêu 10.000 bước này đến từ đâu? Nguồn gốc bắt đầu từ năm 1965 khi một công ty Nhật Bản tạo ra một thiết bị - máy đếm bước chân có thể đeo được đầu tiên. Thiết bị này được gọi là Manpo-Kei, về cơ bản có nghĩa là 10.000 bước. Cái tên này thực sự hiệu quả như một công cụ tiếp thị.

Lợi ích của việc đếm bước chân là gì?

Đếm bước chân đầy đủ đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ tử vong của bạn - đầy đủ là từ khóa. Nghiên cứu cho thấy rằng phần trăm tỷ lệ giảm tử vong của bạn sẽ không còn tăng lên sau khi bạn đạt khoảng 7.500 bước mỗi ngày, do đó, đi nhiều hơn sẽ không thực sự ảnh hưởng đến tỷ lệ giảmtử vong của bạn nữa. Nghiên cứu mới do Đại học Massachusetts Amherst thực hiện vào tháng 9 năm 2021 cho thấy “những người trung niên đi bộ ít nhất 7.000 bước mỗi ngày làm giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân từ 50% đến 70% so với những người trung niên thực hiện ít bước hàng ngày hơn.”

Nếu bạn đang tìm kiếm mục tiêu số bước, hãy đặt mục tiêu tối thiểu là 5.000 bước. Bất cứ điều gì dưới con số này đều không mang lại lợi ích tim mạch đáng kể.

Nhưng điều này có nghĩa là lợi ích sức khỏe chỉ dừng lại ở 7.500 bước hay có thêm lợi ích nào khác cho việc đi bộ không? Trong khi các nghiên cứu chủ yếu xem xét việc giảm tỷ lệ tử vong với số bước, đi nhiều bước hơn có nghĩa là bạn đứng trên đôi chân của mình nhiều hơn và do đó, hệ thống tim mạch của bạn phải hoạt động nhiều hơn. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp giảm huyết áp, cải thiện mức cholesterol trong máu và giảm trọng lượng cơ thể, và đi nhiều bước hơn mỗi ngày có nghĩa là bạn đang đóng góp vào những lợi ích thể chất này.

Đếm bước chân có phải là cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe của bạn không?

Tốc độ chạy trung bình nhanh hơn tốc độ đi bộ, do đó, việc đạt được số bước bằng cách chạy sẽ nhanh hơn so với đi bộ. Nếu thời gian là quan trọng, thì việc chạy bộ trên một lộ trình sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu về số bước hơn là đi bộ. Ai cũng biết rằng chạy bộ trong cùng một khoảng thời gian như đi bộ sẽ tạo ra nhiều lợi ích cho tim mạch hơn vì tim và cơ thể của bạn phải làm việc nhiều hơn.

Trái ngược với cả đi bộ và chạy, đạp xe sử dụng các cơ khác nhau, loại bỏ đặc điểm chịu trọng lượng của bài tập và thay đổi cường độ. Chắc chắn, chạy và đạp xe đều là những môn thể thao cường độ cao, nhưng cả hai đều rất khác nhau và phù hợp với những người khác nhau vì những lý do khác nhau.

Nếu bạn lo lắng về số bước của mình như một cách duy trì hoạt động và di chuyển nhưng lại lo lắng về chấn thương. Tại sao không thử làm việc nhà? Dọn dẹp nhà cửa trong một giờ là cường độ tập thể dục tương tự như đi bộ nhẹ trong một giờ với tốc độ trung bình 3km/h.

Kết luận

Mục tiêu số bước không cần thiết nếu bạn vẫn thực hiện hoạt động thể chất được khuyến nghị 30 phút mỗi ngày, 5 lần một tuần. Nhận thức được số bước chân của bạn cũng là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng bạn luôn năng động và di chuyển, giảm thời gian ít vận động và cải thiện sức khỏe nói chung của bạn.